Câu chuyện thành công của ứng dụng Zalo

Theo những số liệu do chính VNG công bố, ứng dụng nhắn tin, nghe gọi miễn phí Zalo hiện vượt mốc 30 triệu người dùng và có hơn 400 triệu tin nhắn. Vậy tại sao Zalo lại đạt được thành công đến như thế?

Thành công của ứng dụng Zalo 1

1. Câu chuyện cổ tích bắt đầu

Lần đầu tiên cái tên Zalo đến với đông đảo người dùng là vào năm 2012, ngay từ khi ra đời Zalo gặp rất nhiều trở ngại từ các đối thủ lớn như Skype, Viber, hay Line. So với các ông lớn tên tuổi thành danh kia thì Zalo không là gì cả, khi đó nhiều người bắt đầu hoài nghi tham vọng của VNG đưa Zalo trở thành ứng dụng nhắn tin tốt nhất cho người Việt. Bởi lẽ chẳng có một cơ hội nào cho VNG làm được điều đó.

Từ sau thất bại ê chề với phiên bản web, nhóm phát triển Zalo tự đẩy chính mình vào thế tiến thoái lưỡng nan đưa sản phẩm đầu tay vào nguy cơ bị xóa sổ. Nhận ra được sai lầm của mình, tất cả mọi người trong nhóm phát triển củng cố lại cách thức tư duy và mục tiêu hoạt động, lần này họ muốn tập trung kĩ càng vào mục tiêu giúp người dùng nhắn tin miễn phí nhanh, ổn định trên cơ sở hạ tầng viễn thông ở Việt Nam vẫn còn chưa thực sự tốt.

Thành công của ứng dụng Zalo 2

Không phụ lòng mong đợi, chỉ nửa năm sau (1/2013) ứng dụng nhắn tin thuần Việt này chính thức hạ gục cả Wechat, 1 ứng dụng nhắn tin 'made in China' nổi tiếng tại thời điểm đó.

Khi ấy các đối thủ của Zalo tiêu biểu gồm có Wechat, Viber, Line và Kakao Talk. Tuy nhiên hai ứng dụng Line và Kakao Talk lại không muốn đánh mạnh vào thị trường Việt, còn Viber lại quá nghèo nàn các tính năng mà lại chưa có video call. May mắn cho Zalo khi ấy, Wechat bị vướng các scandal liên quan tới vấn đề lãnh thổ Việt Nam nên bị cộng đồng smartphone tẩy chay kịch liệt. Lúc này chính là 1 cơ hội trỗi dậy dành cho Zalo.

Dù sanh sau đẻ muộn nhưng Zalo lại thực sự không có nhiều điểm nổi bật so với các ứng dụng OTT cùng thời, thậm chí còn thua xa ở nhiều mặt. Mặc dù vậy, sự ổn định chính là ưu điểm của Zalo. 3G ở thị trường Việt vẫn chưa đạt được mức sử dụng 1 cách tối ưu vì thế nhu cầu về 1 ứng dụng nhắn tin ổn mà không đòi hỏi đường truyền cao là rất cần thiết. Cũng từ đó mà Zalo nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dùng.

Thừa thắng xông lên, Zalo liên tục làm mới mình, các bản cập nhật xuất hiện cải thiện hiệu năng, bổ sung tính năng mới, cùng với đó là sự tìm tòi học hỏi và lắng nghe người dùng của nhà phát hành với tiêu chí đưa Zalo trở thành ứng dụng OTT thuần Việt tốt nhất dành cho người Việt.

Thành công của ứng dụng Zalo3

2. Thành công không từ chối kẻ kiên trì

Trải qua quá trình dài với những thay đổi và phát triển, đến nay ứng dụng nhắn tin miễn phí Zalo do VNG phát triển gặt hái được vô số thành công mà chính những con người làm nên nó cũng không thể tượng tưởng ra được. Theo thống kê gần đây nhất thì Zalo đạt hơn 30 triệu lượt tải về, Zalo xếp thứ 2 chỉ sau Facebook về số người dùng thông qua mạng 3G, như vậy có thể thấy được rằng, không có đối thủ nào đủ khả năng đánh bật Zalo ra khỏi thị trường 'quê nhà' của mình.

Những tính năng từ cơ bản cho tới nâng cao mà Zalo cung cấp cho người dùng:

  • Trình nhắn tin miễn phí với tốc độ nhanh và có tính ổn định cao.
  • Tương thích với các nền tảng dành cho mobile như iOSWindows Phone và Android. Thậm chí là OS bị khai tử của Nokia, Symbian
  • Liên kết không giới hạn với các mạng xã hội hàng đầu hiện nay như Facebook hay Zing Me.Zing….
  • Sản phẩm dành cho người Việt, từ nội dung, thiết kế, giao diện.
  • Luôn có các bản cập nhật mới hỗ trợ vá lỗi, bổ sung tính năng.

Thành công của ứng dụng Zalo 4

Câu chuyện cổ tích của làng công nghệ Việt được viết lên. Thành công hôm nay của Zalo cho mọi người biết rằng, ứng dụng Việt không thua kém gì so với các sản phẩm ngoại quốc. Thậm chí Zalo còn tốt hơn, phù hợp với người Việt hơn và hoàn toàn miễn phí các tính năng. Người dùng hiện không còn xem việc tải ứng dụng của nhà phát triển trong nước chỉ mang tính chất ủng hộ, mà với Zalo nó thực sự là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của số động người dùng smartphone Việt.

Mong rằng Zalo sẽ là biểu tượng cho các nhà phát triển ứng dụng Việt có thêm động lực để cho ra đời nhiều hơn nữa những ứng dụng hay không chỉ dành cho người dùng trong nước mà còn vươn đến các khu vực xa xôi hơn. Bạn có đang dùng Zalo không?

 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang