Chúng ta bị Tim Cook "dắt mũi" rồi, không có chuyện thiếu hàng iPhone X đâu

Một lần nữa, cả báo giới lẫn người hâm mộ đều đã trở thành những quân cờ hoàn hảo bên trong ván bài của vị CEO Apple: nỗi sợ thiếu hàng đã khiến người ta đổ xô đi mua chiếc iPhone nghìn đô chỉ để nhận ra... hàng không thiếu.

Không khó để nhận ra rằng iPhone X đã tạo thành một cơn sốt đặc biệt chưa từng có kể từ thời iPhone 6 đến nay. Khắp nơi, người hâm mộ xếp hàng dài để chờ đợi chiếc iPhone kỷ niệm 10 năm khai sáng thế giới smartphone.

Dĩ nhiên, người Việt cũng chạy theo cơn sốt này. Một doanh nhân sẵn sàng bỏ ra khoản tiền cao gấp 3 lần giá chính thức (tại Mỹ) để sở hữu iPhone X. Sát ngày lên kệ - cũng là gần 2 tháng sau khi iPhone X ra mắt, nhiều cửa hàng xách tay vẫn sẵn sàng “hét” 40 triệu cho một chiếc X 64GB. Tại Singapore, tình cảnh xếp hàng hỗn độn xô bồ trở thành chủ đề bàn tán xôn xao của báo giới và độc giả công nghệ.

Chúng ta bị Tim Cook dắt mũi rồi, không có chuyện thiếu hàng iPhone X đâu
Người ta đã từng "cuồng" iPhone 4 hay iPhone 6 như thế nào...

Cũng vào những ngày phát hành iPhone vào năm ngoái, tôi cũng đã có mặt ở Singapore. Câu chuyện “sốt” iPhone 7 hay iPhone 6s chưa bao giờ xảy ra cả. Cũng chỉ vào năm ngoái thôi, 1 tuần sau khi iPhone 7 lên kệ, tôi đã mua được một chiếc để tặng vợ với giá rẻ hơn giá bán của nhà mạng tới 100 SGD. Lý do người bán đưa ra cũng không có gì khó hiểu: họ mua với hợp đồng nhà mạng, nay dùng tiếp điện thoại cũ và bán iPhone 7 với giá rẻ nhưng vẫn có lãi.

Dĩ nhiên, trên các diễn đàn như Hardwarezone, các “thớt” bán iPhone 7 cũng hạ nhiệt dần dần. Màu Jet Black là màu cuối cùng chạm giá gốc, và rồi cứ thế không ai dại gì “ôm” iPhone 7 nữa cả.

Năm nay, những tưởng chúng ta đã học được bài học. Thực tế, chẳng có ai “ôm” iPhone 8 cả: ai cũng muốn sở hữu chiếc iPhone X mới nhất, cao cấp nhất, siêu việt nhất. Và quả nhiên là sau đó, chiếc iPhone X ra mắt ở vị thế “hot” như chúng tôi vừa mô tả ở trên. Đã có quá nhiều những câu chuyện về sự “hot” của iPhone X, bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có đầy rẫy trên báo.

Chúng ta bị Tim Cook dắt mũi rồi, không có chuyện thiếu hàng iPhone X đâu 2
...nay cũng cuồng iPhone X như thế.

Đâu là lý do cho sự “hot” ấy? Những lý do có thể nghĩ đến đầu tiên không nằm ngoài những chiếc iPhone mới nhất của mọi năm: đắt nhất, cao cấp nhất, thú vị nhất, mới mẻ nhất v...v...

Nhưng trong năm nay, người mua iPhone còn một niềm thôi thúc khác: iPhone X có thể thiếu hàng trầm trọng. Trong vòng 2 tháng từ ngày ra mắt đến ngày phát hành – một con số dài bất thường với những chiếc iPhone (và với một công ty siêu đẳng về SCM như Apple), báo giới và người hâm mộ vẫn luôn luôn nói về vấn đề cung ứng của Apple. Vô tình, khi nói đến nguồn cung, ai ai cũng nhắc rất nhiều đến màn hình OLED và bộ camera Face ID, cũng là 2 tính năng mới đáng kể nhất của iPhone X so với iPhone 8/8 Plus.

Thậm chí, Bloomberg không hiểu lấy tin từ đâu còn khẳng định Apple cố tình cho phép đối tác giảm độ chính xác của Face ID. Công ty của Tim Cook phải lên tiếng đính chính, và đến ngày iPhone X lên kệ, chúng ta lại bàn tán xôn xao về Face ID như thể tính năng này mới chỉ vừa được công bố ngày hôm qua.

Chúng ta bị Tim Cook dắt mũi rồi, không có chuyện thiếu hàng iPhone X đâu 3
Trước khi iPhone X phát hành, nỗi sợ "không có iPhone X để dùng trước Giáng Sinh" đã thực sự hiện hữu.

Chính nỗi lo thiếu hàng và những tò mò về Face ID, về OLED đã khiến người hâm mộ đổ xô đi săn tìm iPhone X. Giới buôn xách tay cũng đi theo, cũng ôm hàng... Cơn sốt iPhone X có thể là còn kinh khủng hơn cả iPhone 6.

Bởi người mua iPhone 6 chỉ phải đợi 2 tuần.

Chúng ta bị Tim Cook dắt mũi rồi, không có chuyện thiếu hàng iPhone X đâu 4

Giá iPhone X tại một chuỗi cửa hàng lớn, sáng ngày 6/11/17.

Ấy vậy mà đến cuối tuần, giá rao lại của iPhone X tại Singapore đã hạ nhanh đến mức giá chính thức của nhà mạng. Quan trọng hơn, theo một cộng tác viên của chúng tôi, ngay tại thời điểm hiện tại, nếu vào cửa hàng bạn có thể sẽ nhận được iPhone X trong vòng 3 ngày.

Tương tự, theo nguồn tin của chúng tôi tại Mỹ, bạn có thể (nhưng không chắc chắn) được nhận iPhone X ngay trong ngày mua. Mua hàng qua mạng thường chỉ mất thời gian chờ 3 tuần, một con số đã giảm đáng kể so với mức 4-6 tuần mà Apple công bố vào ngày phát hành 3/11.

Tức là, mới chỉ 3 ngày kể từ khi lên kệ, iPhone X đã có nguồn cung ở mức rất gần với "bình thường".

Chúng ta bị Tim Cook dắt mũi rồi, không có chuyện thiếu hàng iPhone X đâu 5
Tốc độ giảm giá của iPhone X 1000 USD chắc chắn sẽ khiến iPhone 6 (650 USD) chóng mặt.

Sự không thiếu hàng ấy đã nhanh chóng đẩy giá iPhone X tại Việt Nam về với mức bình thường. Tại nhiều cửa hàng lớn, mức giá đưa ra chỉ còn là 31 triệu đồng, mức giá thậm chí còn không bằng một nửa con số 68 triệu của chiếc X đầu tiên về nước.

Đó cũng là cột mốc mà chúng tôi từng dự đoán là cuối tuần này iPhone X mới chạm đến. Nhưng hôm nay là ngày 6/11. iPhone X mới chỉ lên kệ được... nửa tuần mà thôi.

Chúng ta bị Tim Cook dắt mũi rồi, không có chuyện thiếu hàng iPhone X đâu 6
CEO ma mãnh nhất thế giới là đây.

Không biết đến bao nhiêu ngày nữa thì iPhone X buộc phải chạm đến giá hòa vốn. Mua hàng xách tay bạn còn phải chịu cả chi phí đi lại, ăn uống và chỗ ở. Mua lại từ những người ngồi xếp hàng, bạn phải trả giá cao hơn cả giá chính hãng. Ấy vậy mà giá iPhone X đang giảm quá nhanh so với iPhone 6, iPhone 4 “ngày xưa”. Tôi vẫn còn nhớ năm đó iPhone 6 đến tháng 11 vẫn đắt, iPhone 4 sau 1 tháng vẫn bán giá 25 triệu dù giá khởi điểm chỉ là 650 USD (khoảng 15 triệu đồng).

Kết luận ở đây? Không có cơn sốt, không có chuyện thiếu hàng. Bằng câu chuyện “vấn đề chuỗi cung ứng”, cáo già Tim Cook đã tạo ra được một cơn sốt ảo thúc đẩy iFan phải vội vã đi mua bằng được chiếc iPhone đắt nhất trong lịch sử Apple.

Theo Tri Thức Trẻ

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang