Hệ máy chơi game mới của Google sẽ soán ngôi PlayStation và Xbox trong tương lai?

Liệu hệ máy mới của Google có đủ sức đánh bại những ông lớn trong làng console thế giới?

Hệ máy chơi game mới của Google sẽ soán ngôi PlayStation và Xbox trong tương lai?

Có vẻ như Google, một gã khổng lồ về phần mềm đang có ý định lấn sân sang lĩnh vực sản xuất máy chơi game nói riêng và ngành công nghiệp game béo bở nói chung. Thực ra Google đã và đang từng bước nhá hàng rằng họ đang phát triển một nền tảng chơi game có thể cạnh tranh được với PlayStation và Xbox. Cuộc chiến máy chơi game console và các nền tảng xung quanh chúng đã diễn ra hàng thập kỷ, nhưng đến thế kỷ 21 này, thế chân vạc đã được xác định bởi 3 cái tên Sony, Nintendo và Microsoft.

Thực ra Google đã có Youtube Gaming làm bàn đạp để tiến vào ngành công nghiệp game. Tuy nhiên nỗ lực tạo ra một phần cứng chơi game đúng nghĩa của họ đã gặp thất bại, điển hình là máy chơi game dựa trên hệ điều hành Android vài năm về trước. Nhưng có vẻ mọi thứ sẽ sớm thay đổi khi đầu năm nay, Google đã thuê được một nhà làm game kỳ cựu là Phil Harrison, một cựu binh đã từng chinh chiến trong cả Microsoft và Sony. Thêm vào đó họ cũng đang trên đà thuê hàng loạt các tài năng trong lĩnh vực này từ các nhà sản xuất máy console cho đến những nhà phát hành game lớn như EA. Ý tưởng này đã ấp ủ từ năm 2014 nhưng mới đây tại E3 họ mới gặp gỡ hàng loạt những công ty game và thu hút sự chú ý của họ vào một nền tảng stream game của mình.

Hệ máy chơi game mới của Google sẽ soán ngôi PlayStation và Xbox trong tương lai? 2

Kotaku, một trang tin game nổi tiếng thường đưa tin rằng Google đang nghiên cứu một thiết bị có khả năng stream game với tên mã Yeti. Đây là một trong 3 hướng đi chính và Google muốn tiến vào ngành công nghiệp game: Trước tiên là một nền tảng stream game, kế đó là phần cứng và sau cùng là đưa các nhà phát triển game về một mái nhà Google. Dự định của Google tại E3 không chỉ là mời gọi các nhà phát triển tham gia nền tảng của họ mà hơn nữa là "gạ" mua luôn studio. Điều này rất giống những gì Microsoft đang làm gần đây, mua luôn Ninja Theory.

Những chi tiết về hệ máy mới này của Google tất nhiên vẫn còn nằm trong vòng bí mật. Và có vẻ như Google đang tập trung toàn lực vào việc phát triển một nền tảng stream game, tương lai của gaming. Mục tiêu của họ sẽ là mang game những tựa game chất lượng lên bất kỳ máy tính nào bằng cách chuyển sức mạnh xử lý lên những máy chủ trên mây, bao gồm luôn những máy giá rẻ chạy Chromebook. Ý tưởng này tất nhiên sẽ giúp việc phát triển của Google Fiber rất nhiều do stream game như thế cần một đường truyền nhanh và ổn định để hạn chế tình trạng giật lag trong game.

Nếu stream game là tương lai của gaming thì chắc chắn Google sẽ là công ty có thể làm điều này một cách rẻ nhất dù đã có khá nhiều công ty làm điều tương tự. Chẳng hạn như Amazon từng cạnh tranh với Nintendo, Xbox và PlayStation nhưng cũng xém "sấp mặt". Google thì lại khác, tiềm lực tài chính của nó gần như là vô tận. Nếu Google tìm ra cách để loại bỏ sự dựa dẫm vào sức mạnh hệ thống của các máy console hiện tại và tạo ra một hệ thống stream game có khả năng cung cấp những tựa game cao cấp nhưng giá cả lại phải chăng thì họ chắc chắn sẽ thành một đối thủ khủng khiếp của Sony, Nintendo và Microsoft. Câu hỏi lớn nhất được đặt ra là Yeti có khả năng được hiện thực hóa hay không hoặc lại bước vào vết xe đổ của những nền tảng thất bại khác.

Jelly Donuts

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang