Việt Nam không nằm ngoài xu thế: chi phí để build một dàn PC chơi game bỗng tăng chóng mặt vì cơn sốt “tiền ảo”

Giờ đây chỉ có người tiêu dùng chân chính là những người buồn nhất.

Như chúng ta đã biết, khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, cơn sốt “tiền ảo” chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Với Bitcoin vừa chạm mốc mới 3000 USD, mọi loại tiền ảo khác cũng đang tăng với tốc độ phi mã dẫn tới việc người người nhà nhà đổ xô đi mua card đồ hoạ để “đào”. Điều này cũng chẳng có gì lạ bởi GPU được thiết kế để xử lý những tác vụ điện toán nhỏ ở số lượng lớn nên cực kì phù hợp với việc đào tiền ảo.

 

Việt Nam không nằm ngoài xu thế: chi phí để build một dàn PC chơi game bỗng tăng chóng mặt vì cơn sốt “tiền ảo”

Tất nhiên, khi cả thế giới đổ xô đi đào tiền ảo thì nhu cầu về những chú “trâu cày” đa GPU bỗng chốc tăng vọt. Để tối ưu hoá hiệu năng đào tiền ảo thì các hệ thống “trâu” thường sẽ được trang bị 6 chiếc GPU đối với các dàn máy thông thường và 8 với các dàn “panda” được thiết kế riêng của các anh bạn Trung Quốc nghiên cứu đặc chế. Khi nhu cầu về GPU bỗng tăng gấp 6 tới 8 lần bình thường, việc khan hiếm hàng là điều có thể đoán trước.

Trong quy luật của thị trường, khi cầu vượt quá cung thì các đơn vị bán lẻ lẫn đại lý đều sẽ tăng giá. Thế nhưng, dù tăng giá tới 20% hoặc hơn, những chiếc GPU của Nvidia lẫn AMD vẫn không có hàng cho khách lẻ mua. Phần lớn các cửa hàng máy tính trên lãnh thổ Việt Nam đang hạn chế việc bán rời card đồ hoạ mà chỉ bán theo cả dàn máy.

 

Việt Nam không nằm ngoài xu thế: chi phí để build một dàn PC chơi game bỗng tăng chóng mặt vì cơn sốt “tiền ảo” 2

 


Thông báo trong trang sản phẩm của một đơn vị bán lẻ có tiếng tại HN

Thông báo trong trang sản phẩm của một đơn vị bán lẻ có tiếng tại HN

HIện nay, những chú trâu được ưa chuộng nhất hiện nay như AMD Radeon RX 570 và RX 580 đã cháy hàng trên toàn thế giới và chưa biết khi nào sẽ có hàng bổ sung. Giá chợ đen của những chiếc card này thậm chỉ đã đạt mức từ 10 triệu VNĐ trở lên, có thể nói là gấp đôi so với giá bán cách đây hơn 1 tháng. Việc build những dàn máy tầm trung-cao bỗng trở nên khó khăn hơn rất nhiều bởi giá cả bị tăng đột biến.

 


Không có trâu GTX 1060 thì ta xài GTX 1050

Không có trâu GTX 1060 thì ta xài GTX 1050

Trong khi đó, phía bên kia chiến tuyến, các GPU Nvidia cũng rơi vào tình trạng khan hiếm bởi vi kiến trúc Pascal mới có hiệu năng điện toán cũng như tiết kiệm điện vượt trội so với thế hệ trước. Bởi vậy, chúng bỗng trở thành một lựa chọn không tồi để đào các loại tiền ảo như Ethereum, Monero hoặc Zcash. Những chiếc card đồ hoạ sử dụng GPU Pascal từ GTX 1050 đều có thể được cho làm “trâu cày”. Vì nguồn hàng vẫn chưa chạm ngưỡng khan hiếm nên những chiếc card này sẽ chỉ tăng giá nhẹ so với cách đây hơn 1 tháng. Mức tăng sẽ chỉ khoảng 500 nghìn tới 1 triệu đồng thay vì tăng khủng khiếp như AMD. Những người có ý định build dàn máy tầm 20 triệu sẽ thiệt thòi nhất bởi GTX 1060 3GB lẫn 6GB đều rất được ưa chuộng trong việc cày tiền ảo.

Nếu đang có ý định build một dàn PC để chơi game cho mình thì đây quả thực là một thời điểm ít tối ưu nhất để mua sắm. Đầu tiên là giá của các chip nhớ flash vẫn chưa hạ nhiệt khiến RAM và SSD đắt hơn trước kha khá. Tuy nhiên, giá của các sản phẩm sử dụng chip nhớ flash đã chững lại trong Quý II vừa qua. Giá CPU và bo mạch chủ cũng không biến động bởi các dàn máy cày tiền ảo chỉ sử dụng CPU cấp thấp để tiết kiệm chi phí tối đa. Bo mạch chủ được sử dụng cũng thường là các loại được thiết kế chuyên biệt với số lượng chân PCIe lớn để thiết lập được hệ thống 6 card. Các linh kiện khác như vỏ case, nguồn, ổ cứng cũng không có biến động bởi nguồn hàng dồi dào từ nhiều hãng sản xuất khác nhau.

 


Thiếu thốn quá thì quất hẳn GTX 1080 Ti AORUS Extreme

Thiếu thốn quá thì quất hẳn GTX 1080 Ti AORUS Extreme

Bởi vậy, ở thời điểm hiện tại, để build một dàn PC chơi game tầm trung trở lên bạn sẽ phải chi thêm khoảng 500 nghìn VNĐ trở lên so với 1 tháng trước. Cơn sốt tiền ảo giờ đây đã điên đảo đến mức các dân chơi sẵn sàng lấy cả GTX 1080 Ti ra để đào tiền ảo bởi mức lợi nhuận trước mắt đang ở mức khổng lồ. Có lẽ, nếu thị trường Việt Nam có sẵn hàng TITAN Xp thì chúng cũng sẽ bị trưng dụng để làm trâu cày hết. Hệ quả của cơn sốt này có lẽ là trong thời gian tới, sẽ có cực nhiều hàng “trâu cày” đã qua sử dụng được bán ra thị trường. Nếu có ý định sắm GPU second-hand, hãy là những người dùng thông thái, kiểm tra sản phẩm kĩ càng trước khi mua để tránh bị thiệt thòi ở các chế độ bảo hành.

 


Chơi coin vàng tụ là không được bảo hành đâu nhé!

Chơi coin vàng tụ là không được bảo hành đâu nhé!

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang