Bị tấn công toàn diện, Ukraine tạm dừng một nửa sản lượng neon trên thế giới dùng cho sản xuất chip

Khoảng một nửa nguồn cung cấp neon trên thế giới (cần thiết cho laser được sử dụng trong sản xuất chip) đến từ hai công ty ở Ukraine.

Khi thế giới tiếp tục vật lộn với tình trạng thiếu chất bán dẫn, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và tình hinh nghiêm trọng này cũng sẽ ảnh hưởng đến một thành phần quan trọng sản xuất chip. 

Khoảng một nửa nguồn cung cấp neon trên thế giới (cần thiết cho laser được sử dụng trong sản xuất chip) đến từ hai công ty ở Ukraine. Reuters báo cáo rằng cả hai công ty đều đã ngừng sản xuất kể từ đầu cuộc xâm lược của Nga.

Bị tấn công toàn diện, Ukraine tạm dừng một nửa sản lượng neon trên thế giới dùng cho sản xuất chip

Một trong những công ty, Ingas, có trụ sở tại Mariupol, hiện đang bị quân Nga tấn công. Mariupol cũng là thành phố mà một cuộc không kích của Nga đã tấn công một bệnh viện phụ sản hồi đầu tuần. Công ty khác, có tên Cryoin, đã ngừng sản xuất trong ngày đầu cuộc xâm lược, mặc dù thành phố nơi nó đặt trụ sở, Odessa, vẫn chưa bị tấn công.

Ngay sau cuộc xâm lược, các nhà sản xuất chip đã lo ngại về việc nguồn cung bị gián đoạn. Trong khi họ nhận ra tầm quan trọng của Ukraine trong việc sản xuất neon, họ cũng lưu ý rằng các nhà sản xuất thường dữ trự một phần nào đó cho những trường hợp khẩn cấp. Khó có thể nói các công ty khác nhau và khách hàng của họ đã dự trữ bao nhiêu neon, nhưng việc ngừng sản xuất có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng trong vòng vài tháng.

Cryoin cho rằng họ có thể tồn tại trong ba tháng với việc ngừng sản xuất nhưng có thể gặp nhiều vấn đề hơn nếu cơ sở vật chất của họ bị hư hỏng và có thể gặp khó khăn trong việc kiếm nguyên liệu thô cần thiết cho việc thanh lọc neon. Ngân hàng trung ương và Bộ kinh tế Đài Loan, nơi TSMC đặt trụ sở, cho biết các công ty ở quốc gia đó có kho dự trữ đèn neon.

Bị tấn công toàn diện, Ukraine tạm dừng một nửa sản lượng neon trên thế giới dùng cho sản xuất chip 2

Mặc dù các công ty ở các quốc gia khác có thể cung cấp neon, nhưng cuộc xâm lược có thể làm tăng chi phí. Các công ty khác chưa sản xuất đèn neon có thể mất hàng tháng đến hàng năm để phát triển mạnh và vẫn chưa rõ cuộc chiến hoặc tình trạng thiếu chất bán dẫn sẽ kéo dài bao lâu. Một giám đốc điều hành R&D của TSMC gần đây cho biết tình trạng thiếu chip có thể kéo dài đến năm 2024.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang