Cách tối ưu hóa Windows giúp PC gaming của bạn có hiệu suất chơi game tốt nhất

Cách khai thác mọi thứ trên PC gaming của bạn.

Cho dù bạn có một PC gaming hoàn toàn mới và mạnh mẽ, bạn cũng nên tối ưu hóa Windows để có hiệu suất trò chơi tốt hơn bằng một vài chỉnh sửa đơn giản. Theo mặc định, Windows không hoàn toàn phù hợp để chơi game, nhưng với một vài thay đổi đối với cài đặt của hệ điều hành và những thay đổi này chắc chắn rằng sẽ làm cản trở quá trình chiến game của bạn. 

Cách tối ưu hóa Windows giúp PC gaming của bạn có hiệu suất chơi game tốt nhất

Bạn nên hiểu rằng tác động lớn nhất đến hiệu suất là phần cứng yếu. Một card đồ họa cũ sẽ giảm số khung hình trên giây của bạn nhiều hơn so với cài đặt đơn giản trong Windows. Một máy tính gaming chỉ có 4 đến 8 GB RAM sẽ có cùng tốc độ fps của bạn trong nhiều trò chơi hiện đại. 

Cách tắt Game mode của Windows 

Game mode của Windows nhận được rất nhiều lời phàn nàn vì trong một thời gian dài, chế độ này đã làm giảm hiệu suất của game thủ khi chơi game. Chế độ được sử dụng để chơi với tài nguyên CPU thiết bị của bạn để chuyển mọi thứ vào trò chơi của bạn. Bây giờ, về cơ bản, tính năng này giống như việc bật chế độ Do Not Disturb cho PC của bạn với lời hứa ngớ ngẩn về việc cải thiện hiệu suất của một số tựa game. 

Game mode dành cho Windows 10 và 11 sẽ ngăn Windows Update thực hiện cài đặt drive và gửi thông báo khởi động lại. Nó cũng "giúp đạt được tốc độ khung hình ổn định hơn tùy thuộc vào tựa game và cấu hình cụ thể", theo trang web của Microsoft . Không rõ những tựa game và cấu hình nào được hỗ trợ, nhưng trong thử nghiệm của lag.vn hiệu suất chơi game là như nhau khi bật hoặc tắt.

Để tắt tính năng này, hãy click chuột phải vào icon Start Menu của Windows và chọn Settings. Từ đó, chọn Game và sau đó chọn Game mode. Click vào thanh trượt để tắt và bạn sẽ không phải lo lắng về điều đó.

Cách tắt "Record what happened" 

Windows hiện có một tính năng tích hợp có thể ghi lại cảnh quay khi bạn chơi game. Tính năng này hơi ngốn tài nguyên trên hệ thống của bạn, nhưng nếu bạn có phần mềm thứ 3 để ghi lại khi chơi game, chẳng hạn như Nvidia Shadowplay, bạn có thể tắt nó đi để tiết kiệm một số tài nguyên hệ thống.

Cách tối ưu hóa Windows giúp PC gaming của bạn có hiệu suất chơi game tốt nhất 2

Để làm điều đó, bạn muốn nhấn phím Windows của mình, nhập Capture và nhấp vào Capture settings hoặc nhấp chuột phải vào icon Menu Start, nhấp vào Settings, chọn Gaming, sau đó nhấn Captures. Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, hãy tắt "Record in the background while I'm playing a game". Người dùng Windows 11 cần tắt "Record what happened".

Cách tắt Xbox Game Bar

Giống như Windows Game Mode, Xbox Game Bar không thực sự ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất của bạn, không nhiều hơn phần mềm khác như Shadowplay của Nvidia. "Record what happened" sẽ giúp ích nhiều hơn cho tựa game của bạn so với Game Bar, nhưng nếu bạn muốn tắt nó đi. Đi vào cài đặt của bạn bằng cách nhấp chuột phải vào icon menu Start và chọn Setting. Nhấn C, sau đó chọn Xbox Game Bar. Chuyển nút gạt sang Off và bạn có thể thấy FPS tăng lên một chút tùy thuộc vào trò chơi. 

Cách bật chế độ hiệu suất cao trong Windows 

Bạn có thể chuyển sang đổi năng lượng hiệu suất cao trong Windows để cải thiện trải nghiệm chơi game của mình một chút hoặc nhiều nếu bạn đang sử dụng laptop gaming. Tác động thực tế thay đổi rất nhiều với các trò chơi khác nhau. Chế độ cân bằng mặc định hoàn toàn phù hợp với hầu hết các mục đích sử dụng, nhưng nếu bạn muốn thay đổi nó để xem liệu PC của bạn có giữ CPU của bạn ở tốc độ xung nhịp cao liên tục hay không, thì hãy thực hiện các thao tác đơn giản dưới đây.

Cách tối ưu hóa Windows giúp PC gaming của bạn có hiệu suất chơi game tốt nhất 3

Nhấp chuột phải vào nút khởi động Windows của bạn, nhấn Settings. Chọn Power & Sleep, sau đó chọn Cài đặt Additional power ở gần cuối trang. Trong cửa sổ đó, chọn High performance.

Cách dọn dẹp các dịch vụ Windows để có hiệu suất tốt hơn 

Máy tính gaming của bạn có thể gặp khó khăn đơn giản vì có bao nhiêu ứng dụng bạn đang chạy ẩn. Rất có thể, bạn có nhiều phần mềm tự động chạy khi khởi động PC. Bạn luôn có thể xem xét và chọn lọc phần mềm cần thiết để tiết kiệm dung lượng RAM và CPU.

Những thao tác khá dễ dàng, nhấn phím Windows của bạn và nhập run hoặc click chuột phải vào Windows và chọn Run. Trong hộp văn bản mới, nhập msconfig. Đi tới tab Services, chọn Hide all Microsoft services và bỏ chọn những dịch vụ bạn không muốn chạy và nhấn Apply. Hãy cẩn thận vì một số dịch vụ cần thiết để các chương trình nhất định hoạt động trên PC của bạn, vì vậy việc tra cứu chúng trước khi bạn tắt chúng sẽ rất hữu ích.

Bạn cũng có thể ngăn không cho các dịch vụ này khởi động ngay từ đầu bằng cách chuyển đến Task Manager. Nhấp chuột phải vào nút khởi động Windows và nhấn Task Manager. Sau đó, chọn Startup và lướt qua danh sách và tắt bất cứ phần mềm nào ngốn dung lượng nhiều nhất nhất.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang