ChatGPT có thể ngưng hoạt động thị trường châu Âu nếu bị quản lý chặt

Luật AI của EU nhằm bảo vệ người dùng châu Âu khỏi những rủi ro mà trí tuệ nhân tạo gây nên, đặc biệt là chatGPT.

CEO OpenAI, Sam Altman cảnh báo rằng ChatGPT có thể ngừng hoạt động ở châu Âu nếu nó không chịu được áp lực được luật AI của EU.

“Chúng tôi sẽ cố gắng tuân thủ, nhưng nếu không thể tuân thủ, chúng tôi sẽ ngừng hoạt động”, Sam Altman chia sẻ trong chuyến công du châu Âu, gặp gỡ các chính trị gia hàng đầu của khu vực tại Pháp, Tây Ban Nha, Ba Lan, Đức và Vương quốc Anh để thảo luận về tương lai của AI, cũng như sự phát triển của chatbot đình đám này.

ChatGPT có thể ngưng hoạt động thị trường châu Âu nếu bị quản lý chặt

Cảnh báo của Altman được đưa ra khi các công ty công nghệ Mỹ chuẩn bị cho điều mà một số người dự đoán sẽ là một cuộc chiến kéo dài với các nhà quản lý châu Âu về một công nghệ đã làm rung chuyển ngành công nghiệp trong năm nay.

Giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai, cũng đã đi thăm các thủ đô châu Âu trong tuần này. Cũng như Altman, Sundar Pichai tìm cách gây ảnh hưởng đến các nhà hoạch định chính sách khi họ phát triển “các biện pháp bảo vệ” để điều chỉnh AI .

Đạo luật AI của EU, dự kiến ​​sẽ được hoàn thiện vào năm tới, sẽ là một trong những quy định hàng đầu thế giới về công nghệ AI. 

ChatGPT có thể ngưng hoạt động thị trường châu Âu nếu bị quản lý chặt

Ban đầu, luật được tạo ra để giải quyết các trường hợp sử dụng AI cụ thể, có rủi ro cao. Tuy nhiên, sau mức độ phổ biến và khả năng truy cập cao từ người dùng , dự thảo luật quản lý AI đã bổ sung quy định tất cả các công ty sử dụng công cụ tạo sinh như ChatGPT, phải minh bạch những tài liệu có bản quyền nào đã được sử dụng trong quá trình đào tạo hệ thống.

Thậm chí, một số nhà lập pháp ban đầu đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sử dụng tài liệu có bản quyền để “dạy học” cho các mô hình AI, song đã không được thông qua.

Trước đó, Altman đã có cuộc điều trần mang tính "lịch sử" trong lĩnh vực AI trước Quốc hội Mỹ. Giám đốc điều hành OpenAI và các nhà lãnh đạo khác trong ngành đã trình bày trường hợp của họ với các nhà chức trách Mỹ về quy định của chính phủ đối với mô hình AI. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang