ChatGPT là gì mà khiến Google phát "Mã đỏ"?

ChatGPT là gì mà khiến nhiều trường học cấm cửa và khiến Google phải "dè chừng"?

Vừa xuất hiện cách đây vài tuần gần đây, nhưng ChatGPT, công cụ viết luận miễn phí, đã mang đến vô số câu hỏi về tương lai của thị trường trí tuệ nhân tạo trong đời sống, giáo dục, công nghệ và nhiều ngành khác. Vậy ChatGPT là gì mà khiến nhiều trường học cấm cửa và khiến Google phải "dè chừng"?

 

ChatGPT là gì? 

ChatGPT là gì mà khiến Google phát "báo động đỏ"?

ChatGPT là một ứng dụng chatbot sử dụng AI được phát hành bởi OpenAI. Đây là công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên được điều khiển bởi công nghệ AI cho phép bạn trò chuyện giống như con người và hơn thế nữa với một chatbot. Công cụ này có thể trả lời các câu hỏi và hỗ trợ người dùng thực hiện các tác vụ như soạn email, viết luận và viết code. ChatGPT đã được hơn 1 triệu người dùng, kể từ khi được phát hành vào ngày cuối cùng của tháng 11. Hiện tại ChatGPT đang trong giai đoạn nghiên cứu và thu thập phản hồi.

Sam Altman, CEO OpenAI, cho biết ông thực sự không ngờ khi mà ChatGPT trở nên phổ biến trong khoảng thời gian ngắn như vậy. Siêu AI không chỉ được các những người đam mê với công nghệ đón nhận mà còn len lỏi khắp các trường học, văn phòng, trở thành công cụ làm việc. Tuy nhiên, Altman cũng cảnh báo về những rủi ro của AI khi bị lạm dụng.

 

Tại sao nhiều trường học ủng hộ việc ngăn chặn ChatGPT

ChatGPT là gì mà khiến Google phát "báo động đỏ"?

Trong khi nhiều trường vẫn tìm ra phương án để áp dụng ChatGPT vào giáo dục, thì Sở Giáo dục thành phố New York ngày 5/1 cho biết đã hạn chế quyền truy cập ChatGPT trên thiết bị và hệ thống mạng của các trường do lo ngại về những tác động tiêu cực đến việc học tập của học sinh. 

Việc sử dụng ChatGPTT để làm bài tập về lâu dài sẽ không hề tốt, điều này sẽ giết chết tư duy logic của học sinh và cuối cùng sẽ cản trở sự phát triển trí não ở lứa tuổi này.

Các cơ sở trường học và đại học tin rằng ChatGPT có thể viế văn tương tự như conn người, nhưng điều đó không có nghĩa là những gì chatbot này viết ra là đúng. Điều đó được xác nhận bởi CEO OpenAI, Sam Altman khi mà ông từng tuyên bố trên Twitter rằng "thật sai lầm khi dựa vào ChatGPT cho bất kỳ điều gì quan trọng ngay bây giờ. Công cụ đang trong giai đoạn nghiên cứu, chúng tôi có rất nhiều việc phải làm trong quá trình chỉnh sửa". 

Theo các chuyên gia, việc sử dụng ChatGPT hoặc bất kỳ công cụ chatbot nào khác cho các bài tập ở trường học là không hợp lý, vì điều này được cho là vi phạm gian lận trong nền giáo dục.

Hơn nữa, ChatGPT không phải là nguồn thông tin đáng tin cậy và có thể đưa ra bất kỳ kết quả không chính xác. Các trường muốn đảm bảo rằng học sinh đáng được nhận những thông tin chính xác nhất và không lan truyền thông tin sai lệch. 

 

Google lo ngại ChatGPT

ChatGPT là gì mà khiến Google phát "báo động đỏ"?

Google đã đưa ra "Mã đỏ (Cảnh báo đỏ)" trong nội bộ liên quan đến ChatGPT. Hãng đã điều chỉnh hoàn toàn hoạt động của mình trong lĩnh vực AI vào năm tới.

Theo The New York Times, CEO Sundar Pichai của Google đã tổ chức một loạt cuộc họp để thảo luận về chiến lược AI. Các nhóm từ nhiều bộ phận trong Google, bao gồm nghiên cứu và phát triển, bảo mật và tin cậy, đã được chỉ định lại để hỗ trợ phát triển các nguyên mẫu và sản phẩm công nghệ AI mới. Những thay đổi như vậy sẽ tiếp tục cho đến Google I/O vào tháng 5 năm nay.

Google đã giữ ngôi vị của thị trường công cụ tìm kiếm toàn cầu từ khá lâu, với thị phần toàn cầu hơn 90%. Một số người phàn nàn rằng phản ứng của Google đối với ChatGPT quá chậm

Trên thực tế, ngay cả với một công nghệ hỏi đáp mới như ChatGPT, rất khó để đánh bại các công cụ tìm kiếm trong thời gian ngắn. Nhưng vấn đề khiến Google lo lắng là: khi các công cụ tìm kiếm cạnh tranh bắt đầu giới thiệu các công nghệ mới giúp cải thiện trải nghiệm sản phẩm, điều này sẽ tạo ra một vết nứt trên thị trường tìm kiếm do Google thống trị hiện nay.

Mô hình quảng cáo, vốn là nền tảng trong hoạt động kinh doanh tìm kiếm của Google, có thể trở thành một trở ngại lớn đối với Google khi các đối thủ giới thiệu công nghệ tương tự.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang