Chim bồ câu có thể truyền dữ liệu nhanh hơn cáp quang không?

Liệu một con chim bồ câu vận chuyển ổ đĩa 3TB vượt qua tốc độ truyền tải dữ liệu của cáp quang hay không?

TechTuber nổi tiếng Jeff Geerling vừa cho thấy giá trị của việc truyền dữ liệu dựa trên chim bồ câu so với truyền dữ liệu bằng cáp internet. Cứ ngỡ là cáp quang sẽ đánh bại con chim một cách dễ dàng, vậy mà con chim bồ câu mang theo những chip flash dung lượng cao lại truyền dữ liệu nhanh hơn cả cáp quang Gigabit.  

Chim bồ câu có thể truyền dữ liệu nhanh hơn cáp quang không?

Trước đó vào năm 2009, một chú chim bồ câu đưa thư đang mang thành công một thẻ nhớ 4GB đi gần 100 km/h, nhanh hơn tốc độ mà dịch vụ ADSL của Nam Phi có thể hoàn thành với cùng lượng dữ và khoảng cách. Chú chim bồ câu chỉ mất hai giờ để đến đích, trong khi cáp quang chỉ truyền được 4% dữ liệu. 

Chim bồ câu có thể truyền dữ liệu nhanh hơn cáp quang không?

Cuộc tái đấu của Jeff Geerling mới đây cho thấy tốc độ của chim bồ không thay đổi nhiều, trong khi dung lượng thẻ nhớ lại tăng lên gấp đôi nhưng vẫn giữ nguyên kích thước. Vì thế Geerling đã cố gắng trang bị cho chú chim này bộ 3 ổ flash SanDisk Extreme PRO 1TB đơn giản (mỗi ổ 5g). 

Chú chim bồ câu đã bay khoảng 1,61km và chỉ mất 1 phút để hoàn tất nhiệm vụ của mình. Từ chỉ số trên và cộng thêm thời gian truyền dữ liệu của ổ flash SanDisk, Geerling đã vẽ biểu đồ truyền 3TB cho chim bồ câu. Theo đó, chim bồ câu sẽ nhanh hơn cáp quang nếu khoảng cách giữa hai điểm trong khoảng 965,5km, còn nếu xa hơn thì cáp Gigabit có thể đánh bại chim bồ câu dễ dàng. 

Chim bồ câu có thể truyền dữ liệu nhanh hơn cáp quang không?

Jeff Geerling tiếp tục tiến hành một thử nghiệm giữa chính mình với chú chim bồ câu. Geerling đã hoá thân thành chim bồ câu và mang 3 ổ SanDisk Extreme PRO 1TB di chuyển bằng máy bay từ nhà ở Saint Louis, Mỹ đến trung tâm dữ liệu ở Canada. Kết quả là Geerling hoàn thành hành trình của mình tốt hơn một chút so với chim bồ câu, nhưng vẫn không vượt qua bởi dây cáp internet trong khoảng cách 8046,72km trở đi.

Cuối cùng, Geerling chia sẻ rằng anh có thể làm tốt hơn chim bồ câu bằng cách bỏ thật nhiều bộ nhớ dung lượng cao và di chuyển bằng máy bay, trong khi chim bồ câu chỉ có thể vận chuyển được ở mức 3TB. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang