Dấu chấm hết cho cổng Lightning? EU chính thức thông qua luật buộc Apple sử dụng cổng USB-C

Một lý do khác để mong đợi một chiếc iPhone USB-C vào năm tới.

Với số phiếu ủng hộ cao hơn, mới đây Nghị viện Châu Âu vừa thông qua luật của EU quyết định USB-C sẽ trở thành chuẩn sạc duy nhất trên các thiết bị điện tử bao gồm cả iPhone, bắt đầu từ cuối năm 2024.

Cuộc chiến để tìm ra chuẩn một cổng sạc có thể sử dụng trên hầu hết các thiết bị điện tử đã kéo dài hơn một thập kỷ của Ủy ban châu Âu dường như đã kết thúc vào tháng 6, khi mà Liên minh châu Âu ban hành luật cho phép tất cả điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác được bán trong khu vực đều phải sử dụng một cổng sạc USB-C, nhằm giảm thiểu chất thải điện tử.

Nghị viện châu Âu đã cho bỏ phiếu về quy luật này vào đầu ngày hôm nay, và đúng như dự đoán quy định này đã được thông qua một cách dễ dàng với 602 phiếu tán thành, 13 phiếu chống và 8 phiếu trắng.

Dấu chấm hết cho cổng Lightning? EU chính thức thông qua luật buộc Apple sử dụng cổng USB-C

Xem thêm: "Ngày tàn" của Lightning đã đến, EU dùng USB-C là chuẩn sạc cho thiết bị di động năm 2024

Chỉ thị sẽ có hiệu lực sau 20 ngày kể từ khi được xuất bản trên EU Official Journal và các yêu cầu của chỉ thị sẽ áp dụng cho các thiết bị mới sau 24 tháng (40 tháng đối với máy tính xách tay). Bất kỳ sản phẩm nào được lên kệ trước ngày đăng ký đều có thể tiếp tục được bày bán sau thời điểm đó.

Toàn bộ danh sách các mặt hàng điện tử được điều chỉnh bởi luật bao gồm thiết bị đọc sách điện tử, tai nghe nhét tai, bàn phím, chuột máy tính, thiết bị định vị di động, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe và bộ tai nghe, máy chơi game cầm tay và loa di động được sạc với nguồn điện lên đến 100 Watts. Laptop cũng nằm trong danh sách, mặc dù thiết bị này được áp dụng đến mùa xuân năm 2026.

Các sản phẩm quá nhỏ để hỗ trợ cổng USB-C, chẳng hạn như đồng hồ thông minh và thiết bị theo dõi sức khoẻ sẽ không nằm trong danh sách này, tuy nhiên một vài quy tắc về các thiết bị này sẽ được mở rộng trong tương lai.

Dấu chấm hết cho cổng Lightning? EU chính thức thông qua luật buộc Apple sử dụng cổng USB-C

Ủy ban châu Âu cũng đang tìm cách đảm bảo tiêu chuẩn sạc không dây vào cuối năm 2024 khi mà sạc không dây hiện đang được tích hợp lên nhiều thiết bị công nghệ.

Có thể thấy, công ty lớn nhất bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này sẽ là Apple. Bất chấp dòng sản phẩm iPad của Cupertino chuyển sang USB-C, iPhone của công ty vẫn đang sử dụng cổng Lightning độc quyền của Apple. Tuy nhiên, công ty được cho là sẽ ra mắt chiếc iPhone đầu tiên có USB-C vào năm 2023, trước khi bị EU "sờ gáy". 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang