Linux Kernel 5.19.12 có thể làm hỏng màn hình laptop dùng chip Intel

Người dùng laptop với chip Intel chạy HĐH Linux nên tránh Linux Kernel 5.19.12, bản cập nhật này có thể biến màn hình laptop của bạn thành "phế liệu".

Người dùng laptop với chip Intel chạy Linux Kernel 5.19.12 gặp phải tình trạng màn hình liên tục nhấp nháy. Các nhà phát triển đã ghi nhận lỗi nghiêm trọng trên và phát hành ngay lập tức một bản cập nhật mới giúp khắc phục tình trạng trên. Một kỹ sư Linux phát hiện ra rằng vấn đề này có thể làm hỏng màn hình LCD và khuyến cáo người dùng nên cập nhật ngay lên phiên bản vá lỗi mới nhất hoặc hạ cấp xuống hạ cấp xuống 5.19.11 để hoàn nguyên các thay đổi càng sớm càng tốt. 

Sự cố dường như bắt nguồn từ một driver đồ họa Intel bị lỗi, mà theo kỹ sư Linux Kernel, Ville Syrjäl cho biết sự cố nằm ở độ trễ trình tự nguồn của màn hình, điều này có thể làm hỏng màn hình LCD. Greg Kroah-Hartman, nhà phát triển đã phát hành 5.19.13 , nói rằng người dùng chỉ nên nâng cấp lên Kernel mới nếu họ gặp sự cố này.

Linux Kernel 5.19.12 có thể làm hỏng màn hình laptop dùng chip Intel

Theo Tom's Hardware, sự cố ảnh hưởng đến bất kỳ laptop nào sử dụng bất kỳ chip Intel kết nối trực tiếp màn hình tích hợp với iGPU. Tất cả các laptop Nvidia Optimus và có thể một số laptop được trang bị Intel-Radeon có thể gặp phải tình trạng này vì chúng luôn để iGPU điều khiển màn hình. Laptop của bạn có thể an toàn nếu bạn có thể tắt chế độ Optimus Mode.

Các thay đổi trong phiên bản 5.19.12 đã được hoàn nguyên trong bản vá 5.19.13 nên người dùng có thể cập nhật bản mới để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, nếu ngại bản mới bạn cũng có thể quay về bản 5.19.11. Các kỹ sư kiểm tra sự cố LCD vẫn không tiết liệu Kernel 6.0 và 6.1 mới vừa được phát hành có bao gồm các bản sửa lỗi tình trạng trên hay không.

Linux Kernel 5.19.12 có thể làm hỏng màn hình laptop dùng chip Intel

Được phát hành vào đầu tuần này, Linux Kernel 6.0 hỗ trợ các kiến ​​trúc phần cứng mới nhất, bao gồm Raptor Lake, Meteor Lake, Arc Alchemist và RDNA 3. Kernel 6.0  cũng đánh dấu sự khởi đầu cho sự gia nhập của hệ điều hành vào Arm bằng cách giới thiệu hỗ trợ cho Arm- Laptop dựa trên Qualcomm Snapdragon. Hơn nữa, Kernel mới này cũng giải quyết một vấn đề đã tồn tại 20 năm nay làm chậm các bộ vi xử lý AMD gần đây.

Bên cạnh đó, Kernel 6.1 đã ngăn chặn một lỗ hổng bảo mật quan trọng của Bluetooth và thực hiện những bước đầu tiên hướng tới việc hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Rust mà Google sử dụng để phát triển Android. Một bổ sung khác là driver Phát hiện và Sửa lỗi (EDAC) mới cho phép hệ thống Intel giải mã lỗi phần cứng nhanh hơn, mặc dù không rõ liệu driver có thể khắc phục sự cố sự cố màn hình LCD được báo cáo ở trên hay không. 

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang