Facebook bất ngờ vinh danh 7 hacker Việt Nam có đóng góp lớn lao cho MXH này

Những hacker Việt Nam cũng không phải là dạng vừa khi được chính Facebook xướng tên trong một danh sách hacker có đóng góp lớn cho nền tảng MXH này

Thông thường khi nghe đến từ "hacker" thì nhiều người thường nhanh chóng nghĩ ngay đến những hội nhóm tin tặc chuyên tìm kiếm những lỗ hổng của nhiều nền tảng, phần mềm hay trò chơi và từ đó trụ lợi, kiếm tiền phi pháp. Suy nghĩ này tất nhiên không hề sai nhưng nó cũng không hoàn toàn chính xác khi khái niệm ở trên chỉ dành cho những nhóm "hacker mũ đen" mà thôi.

Trên không gian mạng hiện tại còn tồn tại khá nhiều những nhóm "hacker mũ trắng" với tài năng và bản lĩnh không hề thua kém gì nhóm "hacker mũ đen". Nhưng thay vì tìm kiếm và tấn công vào những hệ thống thì họ lại dành thời gian của mình ra để hỗ trợ, nghiên cứu và ngăn chặn những lỗi hệ thống có thể bị xâm phạm trước khi kẻ xấu kịp lợi dụng nó.

7 hacker Việt Nam bất ngờ được Facebook xướng tên - Ảnh 1.

Và mới đây thì Facebook vừa xướng tên một danh sách với 131 hacker mũ trắng bởi những đóng góp khổng lồ của họ trong năm nay, đáng chú ý trong danh sách này 7 hacker đến từ Việt Nam, bao gồm: 

- Đậu Huy Ngọc ( xếp thứ 12/131)

- Hoàng Thành (31/131)

- Nguyễn Thị Mỹ Duyên (45/131)

- Hoàng Lâm (92/131)

- Đức Chung (111/131)

- Phạm Tiến Đạt (115/131)

- LẠI LÀ TUI ĐÂY (120/131)

Tất nhiên đây cũng không phải lần đầu tiên mà những hacker mũ trắng Việt Nam này được vinh danh bởi Facebook. Cụ thể thì vào năm 2018 và 2019 cũng có đến 4 đại diện của Việt Nam được xướng tên lên trong danh sách này.

Trong bối cảnh không gian mạng đang ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người thì cuộc chiến giữa các hacker mũ trắng và hacker mũ đen càng ngày càng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Những công ty công nghệ lớn cũng thường xuyên treo thưởng và thuê nhóm hacker mũ trắng để đảm bảo sự an toàn cho hệ thống của họ.

Facebook bất ngờ vinh danh 7 hacker Việt Nam có đóng góp lớn lao cho MXH này 2

Theo hiều công ty cho biết rằng những hacker ở bên ngoài có thể sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc tìm kiếm những lỗ hổng hệ thống mà những người nhân viên của công ty đó không thể tìm ra được.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang