Google bổ sung tính năng lọc thư rác bằng AI lên Gmail

Theo Google, nâng cấp này không chỉ tăng cường bảo mật cho người dùng mà còn cải thiện đáng kể tỷ lệ phát hiện thư rác.

Dịch vụ email phổ biến nhất thế giới vừa tung ra bản cập nhật lớn nhất, bao gồm tính năng phát hiện tin nhắn rắc bằng AI. 

Công nghệ phát hiện thư rác mới này là một bước tiến trong cuộc chiến chống lại các hành vi lừa đảo qua mạng mà tin tặc vượt qua các bộ lọc truyền thống. Lỗ hổng trong bộ lọc Email đã bị khai thác từ lâu và tin rác vượt qua bộ lọc bằng cách sử dụng các ký tự đặc biệt, biểu tượng cảm xúc và các kỹ thuật lừa đảo khác.

Google bổ sung tính năng phát hiện thư rác bằng AI vào Gmail

Ngoài ra tin spam thường bao gồm các hình tượng đồng âm, là các ký tự giống với các chữ cái trong bảng chữ cái, điều này khiến các bộ lọc thông thường gặp khó khăn trong việc nhận diện thư rác. 

Google bổ sung tính năng phát hiện thư rác bằng AI vào Gmail

Theo Google, việc tích hợp AI vào RETVec từ năm 2018 đã cải thiện tỷ lệ phát hiện thư rác lên 38% và giảm tỷ lệ dương tính giả lên đến 20%. Vì vậy, người dùng ít có khả năng nhìn thấy thư rác trong hộp thư đến của mình, khiến họ ít có khả năng bỏ lỡ các email quan trọng bị hiểu lầm nhầm là thư rác.

Google bổ sung tính năng phát hiện thư rác bằng AI vào Gmail

Mô hình RETVec, bao gồm 200.000 tham số, cho phép bạn giảm kích thước của mô hình Transformer mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. Hiệu quả này rất quan trọng đối với các ứng dụng trên thiết bị di động và dựa trên web.

Google đã tăng cường nỗ lực trong cuộc chiến chống thư rác trên Gmail từ nhiều năm, trước khi dịch vụ này bắt đầu chặn thêm 100 triệu email spam hàng ngày vào năm 2019 bằng TensorFlow. Google cũng kỳ vọng RETVec sẽ thiết lập một chuẩn mới về vấn đề bảo mật email.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang