Google đầu tư 400 triệu USD vào công cụ mới, nhằm cạnh tranh ChatGPT

Liệu việc đầu tư số tiền khủng vào Anthropic, có giúp Google giành lại vị thế của mình?

Mới đây, Google của Alphabet đã đầu tư gần 400 triệu USD vào startup về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic, một đối thủ của ChatGPT của OpenAI.

Giám đốc điều hành của Anthropic, Dario Amodei cho biết: “Chúng tôi đang hợp tác với Google Cloud để hỗ trợ giai đoạn tiếp theo của Anthropic, nơi chúng tôi sẽ triển khai các hệ thống AI của mình cho nhiều người dùng. 

Chúng tôi mong muốn sử dụng cơ sở hạ tầng của Google Cloud để xây dựng các hệ thống AI đáng tin cậy, dễ hiểu và có thể điều khiển được. Sự hợp tác này với Google Cloud sẽ cho phép chúng tôi xây dựng một nền tảng AI mạnh mẽ hơn."

Google đầu tư 400 triệu USD vào công cụ mới, nhằm cạnh tranh ChatGPT

Google sẽ có được cổ phần của Anthropic, tuy nhiên gã khổng lồ công cụ tìm kiếm không yêu cầu Anthropic phải chi tiền để mua dịch vụ điện toán đám mây. Bộ phận đám mây của Google cũng sẽ cung cấp sức mạnh tính toán và chip AI tiên tiến mà Anthropic dự tính sẽ đào tạo những sản phẩm AI trong tương lai.

Google đầu tư 400 triệu USD vào công cụ mới, nhằm cạnh tranh ChatGPT

Sự xuất hiện của ChatGPT và nhiều công nghệ hỗ trợ AI khác trong thời gian gần đây dường như đã thúc đẩy Google tìm mọi cách để dẫn đầu cuộc chơi.

Anthropic được thành lập vào năm 2021 bởi các cựu lãnh đạo của OpenAI. Vào tháng 1, công ty đã phát hành một bản thử nghiệm giới hạn của một chatbot mới có tên Claude mà công ty hy vọng sẽ cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI.

Google đầu tư 400 triệu USD vào công cụ mới, nhằm cạnh tranh ChatGPT

Thomas Kurian, giám đốc điều hành của Google Cloud, cho biết: “AI đã phát triển từ nghiên cứu học thuật để trở thành một trong những động lực lớn nhất của sự thay đổi công nghệ, tạo ra các cơ hội mới để phát triển và cải thiện dịch vụ trên tất cả các ngành công nghiệp. 

Google Cloud đang cung cấp cơ sở hạ tầng mở cho thế hệ khởi nghiệp AI tiếp theo và sự hợp tác của chúng tôi với Anthropic là một ví dụ tuyệt vời về cách chúng tôi đang giúp người dùng và doanh nghiệp khai thác sức mạnh của AI đáng tin cậy và có trách nhiệm."

Một báo cáo gần đây từ NYT cho biết, gã khổng lồ công nghệ đã tìm kiếm sự giúp đỡ của Larry Page và Sergey Brin, những người sáng lập Alphabet để lên kế hoạch bổ sung các tính năng chatbot cho Google. Công ty đang có kế hoạch ra mắt hơn 20 sản phẩm AI và sẽ giới thiệu một phiên bản Google với các tính năng chatbot.

Trướcc đó Google đã làm việc với mô hình ngôn ngữ LaMDA (Mô hình ngôn ngữ cho ứng dụng đối thoại) và với Anthropic trong vòng, vẫn còn phải xem tầm nhìn AI của Google sẽ mạnh mẽ như thế nào và liệu nó có thống trị ngành công nghiệp AI hay không.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang