Hàn Quốc đầu tư 15 tỉ USD vào công nghệ pin thể rắn cho xe điện

Hàn Quốc là quê hương của 3 trong số 5 nhà sản xuất pin xe điện (EV) lớn nhất thế giới: LG Energy Solution Ltd (LGES), Samsung SDI Co Ltd và SK On.

Hàn Quốc đang đầu tư 20 nghìn tỷ won (15 tỷ USD) vào pin thể rắn đầu tiên trên thế giới dành cho xe điện đến năm 2030. 

Theo Bloomberg, xứ sở kim chi lên kế hoạch trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thương mại hóa pin thể rắn.

Hàn Quốc đầu tư 15 tỉ USD vào công nghệ pin thể rắn cho xe điện

Pin thể rắn, đúng như tên gọi, là loại pin có cả điện cực rắn và chất điện phân rắn. Những loại pin này đã phát triển nhanh chóng trong vài năm qua cùng với xe điện và chúng được nhiều người coi là thế hệ tiếp theo trong công nghệ pin.

Loại pin này được đánh giá là vô cùng an toàn cùng chi phí sản xuất tương đối thấp, là do chúng không có lõi lỏng như các loại pin hiện tại. Điều này mang lại nhiều lợi ích, bao gồm thực tế là những loại pin này có thể được sản xuất ở quy mô nhỏ hơn và khó bắt lửa hơn. 

Tuy nhiên, nhà sản xuất pin lớn nhất hành tinh, Công ty Công nghệ Amperex Đương đại của Trung Quốc, đã tiếp cận loại pin mới với thái độ hoài nghi và lo ngại bắt nguồn từ những sự cố sau nhiều chu kỳ sạc và xả.

Hàn Quốc đầu tư 15 tỉ USD vào công nghệ pin thể rắn cho xe điện  2

Theo Bloomberg, quốc gia này cũng có kế hoạch tăng gấp bốn lần năng lực sản xuất vật liệu catốt trong 5 năm tới và bắt đầu sản xuất thương mại pin lithium-iron phosphate từ năm 2025. 

Vào tháng trước, các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Polyme Max Planck tuyên bố họ có thể đã tìm ra cách để làm cho pin thể rắn hoạt động lâu hơn. Trên thực tế, một số nghiên cứu từ năm 2019 đã đưa ra tuyên bố rằng một ngày nào đó các loại pin mới được phát triển có thể thay thế các loại pin lithium-ion phổ biến hiện nay.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang