Hãy ngưng cấp quyền truy cập camera cho ứng dụng, ngay bây giờ!

Đây là lý do tại sao bạn không nên cấp quyền camera cho ứng dụng

Có thể hình dung thế này, một tựa game mới đang hot và bạn quyết định tải về máy tính của mình để xem liệu sức hấp dẫn của nó đáng để bạn "thâu đêm suốt sáng" để chơi hay không. Nhưng trước khi bạn bắt đầu chơi, ứng dụng game yêu cầu bạn cấp cho họ quyền sử dụng camera trên thiết bị của bạn. Tuy nhiên lối chơi của game được cho là không có yêu cầu người chơi chụp ảnh để xác nhận như Snapchat hoặc Instagram, vậy tại sao nó lại yêu cầu quyền truy cập vào camera của bạn?

Hãy ngưng cấp quyền truy cập camera cho ứng dụng, ngay bây giờ!

Nghe có vẻ khó khăn khi một ứng dụng game yêu cầu bạn cho phép quyền truy cập vào camera, vấn đề này đang khá phổ biến trong thời đại kỹ thuật số, nơi mà những lo ngại về an ninh mạng là vô tận. Tuy nhiên, ứng dụng thông yêu cầu camera cung cấp cho bạn hai lựa chọn - nhấp vào "Cho phép" hoặc "Không cho phép". Và lời khuyên dành cho bạn là lựa chọn thứ hai.

Tại sao bạn không nên cấp quyền cho máy ảnh ứng dụng

Có một lý do chính đáng tại sao bạn không bao giờ nên cấp quyền truy cập camera cho mọi ứng dụng. Verimatrix COO Asaf Ashkenazi nói với tờ Washington Post vào tháng 11 năm 2021 rằng việc cho phép một ứng dụng truy cập vào camera của bạn đồng nghĩa với việc trao quyền riêng tư của bạn cho công ty phát triển ứng dụng. Một số công ty công nghệ có thể đủ tin cậy để bảo vệ dữ liệu mà ứng dụng của họ ghi lại khỏi tội phạm mạng, nhưng có những công ty khác lại lạm dụng quyền truy cập camera để bí mật bật camera của bạn bất cứ lúc nào và quay lại mọi thứ đang diễn ra xung quanh bạn, ngay cả khi bạn đang tắm. 

Hãy ngưng cấp quyền truy cập camera cho ứng dụng, ngay bây giờ! 2

Một ứng dụng yêu cầu truy cập camera vì những lý do chính đáng, như chụp ảnh, quét mã QR hoặc trong trường hợp của Android là sử dụng tính năng Chuyển máy ảnh để dễ tiếp cận, nhưng khi ứng dụng sử dụng camera để quay lại các hoạt động của bạn ngay cả khi bạn không sử dụng máy ảnh của mình, điều đó sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng về quyền riêng tư. Vào năm 2017, nhà phát triển iOS Felix Krause đã chia sẻ một video trên YouTube chứng minh cách bất kỳ ứng dụng nào bạn tải xuống iPhone của mình có thể chụp ảnh bạn khi bạn đang sử dụng và chia sẻ chúng ngay lập tức mà không cần bạn đồng ý. Kể từ đó, Apple đã giải quyết vấn đề với việc ra mắt iOS 14.

Samsung và Google cũng tăng cường các quá trình bảo mật dành cho thiết bị di động của họ sau khi phát hiện ra lỗi trong một ứng dụng dễ thấy chiếm quyền điều khiển ứng dụng camera để theo dõi người dùng vào năm 2019. Ứng dụng đó không cần quyền truy cập với camera mà cần có quyền lưu trữ. Mặc dù vậy, Google đã triển khai Android 6.0 Marshmallow, đi kèm với hệ thống quyền đã được tinh chỉnh để cấp quyền truy cập vào camera trong từng trường hợp cụ thể. Điều đó có nghĩa là các ứng dụng không có doanh nghiệp nào truy cập vào camera ngay từ đầu sẽ phải xin phép để làm như vậy.

Hãy ngưng cấp quyền truy cập camera cho ứng dụng, ngay bây giờ! 3

Ngay cả với tất cả các bản cập nhật phần mềm được thiết kế để ngăn ứng dụng lạm dụng quyền đối với camera, vẫn có những cách bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bị xâm phạm dữ liệu. Nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng trên PC, điều tốt nhất là sử dụng nắp webcam hoặc giấy dán tường Post-It. Nếu đang sử dụng điện thoại, bạn có thể chỉ cần thu hồi quyền đối với camera ngay khi tải ứng dụng xuống.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang