Hơn 200 quyển sách, truyện viết bởi AI tràn ngập trên ứng dụng đọc sách Amazon Kindle

Thậm chí, lượng sách thực tế do bot viết có thể cao hơn nhiều so với con số trên mà Amazon công bố. 

Amazon Kindle là một trong những ứng dụng đọc sách online phổ biến nhất trên thế giới, cho phép người dùng có thể đọc sách, tạp chí, truyện tranh với nhiều thể loại khác nhau, giao diện khá đơn giản và dễ dàng sử dụng.

Tuy nhiên, mới đây ChatGPT được liệt kê vào danh sách tác giả hoặc đồng tác giả của ít nhất 200 cuốn sách trên ứng dụng đọc sách của Amazon. Thậm chí, lượng sách thực tế do bot viết có thể cao hơn nhiều so với con số trên mà Amazon công bố. 

Hơn 200 quyển sách, truyện viết bởi AI tràn ngập trên ứng dụng đọc sách Amazon Kindle

Đây là ví dụ điển hình về việc AI tham gia vào quá trình viết sách và được bán tràn ngập thị trường. Điều này góp phần mang đến những nội dung sai lệch về mặt đạo đức kể từ khi công cụ miễn phí của OpenAI được phát hành vào tháng 11 .

Brett Schickler, một nhân viên bán hàng ở Rochester, NY, người đã xuất bản một cuốn sách dành cho trẻ em trên Kindle Store, cho biết: "Áp dụng AI để tạo ra một cuốn sách cho riêng mình sẽ tiết kiệm một phần lớn thời gian”.

Bộ sách tự xuất bản của Schickler, The Wise Little Squirrel: A Tale of Saving and Investing , là một cuốn truyện dành cho trẻ em dài 30 trang, được viết và minh họa bởi AI, được bán với giá 2,99 USD cho bản kỹ thuật số và 9,99 USD cho bản in. Mặc dù Schickler nói rằng cuốn sách đã kiếm được cho anh ấy chưa đến 100 USD kể từ khi phát hành vào tháng 1, nhưng anh ấy chỉ dành vài giờ để tạo ra nó sự hỗ trợ bởi ChatGPT.

Hơn 200 quyển sách, truyện viết bởi AI tràn ngập trên ứng dụng đọc sách Amazon Kindle 2

Mary Rasenberger, giám đốc điều hành của Authors Guild cho biết: “Đây là điều mà chúng ta thực sự cần phải lo lắng, những cuốn sách này sẽ tràn ngập thị trường và rất nhiều tác giả sẽ mất việc."

“Cần phải có sự minh răn đe các tác giả và nền tảng về cách những cuốn sách này được tạo ra, nếu không bạn sẽ nhận được rất nhiều sách chất lượng thấp.” Rasenberger nói thêm.

Hơn 200 quyển sách, truyện viết bởi AI tràn ngập trên ứng dụng đọc sách Amazon Kindle 3

Trong khi đó, bộ sách khoa học viễn tưởng Clarkesworld Magazine đã tạm thời ngừng cập nhật vì các ấn phẩm bị nghi là đã có tác động bởi AI. Bên cạnh đó, Clarkesworld cũng đã cấm hơn 500 người dùng trong tháng này vì gửi nội dung bị nghi ngờ có sự hỗ trợ của AI.

Ngoài các vấn đề đạo đức về tính minh bạch, còn có các câu hỏi về thông tin sai lệch và đạo văn. Ví dụ: các bot AI, bao gồm ChatGPT, Bing AI của Microsoft và Bard của Google dễ bị "mơ hồ" và đưa ra thông tin sai lệch cho người dùng. Ngoài ra, họ được đào tạo về nội dung do con người tạo ra và không được sự cho phép từ tác giả.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang