Các bản cập nhật driver AMD gần đây được cho là đã làm sập Windows

Bản cập nhật driver cho RX 6000 và các GPU cũ làm sập Win, khiến Windows 10 và 11 không thể khởi động được.

Không lâu sau khi cập nhật trình điều khiển AMD Radeon Adrenalin 23.2.1, nhiều người dùng phàn nàn rằng bản cập nhật để ngăn hệ thống Windows khởi động, buộc một số người phải cài lại Windows. Được biết có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên, nhưng hiện tại vẫn chưa có khắc phục nào được đưa ra.

Kể từ khi driver được phát hành vào Ngày lễ tình nhân, các khiếu nại từ người dùng về bản cập nhật "mọc lên như nấm" trên Reddit, Twitter, diễn đàn ComputerBase và một số cộng đồng khác. Nhiều người dùng biết, sau khi cài đặt trình điều khiển Adrenalin, họ nhận được lỗi Inaccessible Boot Drive. 

Các bản cập nhật driver AMD gần đây được cho là đã làm sập Windows

Tài khoản Twitter chính thức của phần mềm CapFrameX khuyên người dùng nên kiểm tra các tùy chọn khởi động của họ trong BIOS, vì có thể driver mới đã tự động thay đổi cài đặt BIOS. Một số giả thuyết cho rằng bản cập nhật Windows gần đây không phù hợp với các trình điều khiển mới.

Tình hình thật đáng thất vọng vì đối với hầu hết chủ sở hữu GPU AMD, đây là trình điều khiển mới đầu tiên của công ty kể từ đầu tháng 12. Team Red chỉ tập trung cập nhật trình điều khiển cho thẻ Radeon RX 7000 mới vào tháng 12 và tháng 1.

Cho đến tuần này, người dùng RX 6000 và các GPU trước đó đã bỏ lỡ khả năng tối ưu hóa cho các tựa game lớn như Dead Space Remake, Forspoken và Hogwarts Legacy. Driver tháng 2 cũng bổ sung các tính năng tối ưu hóa cho Spider-Man, Shadow of the Tomb Raider, Hitman 3, F1 2022 và các trò chơi khác đồng thời khắc phục sự cố nghiêm trọng và tồn tại lâu dài với SpaceEngine. Sự cố nghiêm trọng với 23.2.1 có thể khiến người dùng AMD không sử dụng RX 7000 phải chờ đợi những cải tiến này lâu hơn nữa.

Các bản cập nhật driver AMD gần đây được cho là đã làm sập Windows

Người dùng dòng GPU Radeon 6800U như Ayaneo 2 và Ayaneo Geek cũng nên cẩn thận với trình điều khiển 23.2.1 vì sự cố khiến driver này giảm VRAM khả dụng của APU xuống còn 512 MB. Ayaneo khuyên người dùng flash BIOS mới qua USB sau khi kiểm tra bộ nhớ trong trình quản lý tác vụ. Ayaneo cũng nhấn mạnh rằng điều gì đó trong trình điều khiển mới nhất của AMD đang ảnh hưởng đến BIOS, nhưng không rõ trình điều khiển này ảnh hưởng đến các máy 6800U khác như GPD Win Max 2 như thế nào.

Hiện tại Đội Đỏ vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi chính thức nào, tuy nhiên Ayaneo cũng khuyến cáo người dùng nên đặt điểm khôi phục hệ thống mới để đảm bảo an toàn trước khi cập nhật driver. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang