Tuyến cáp quang biến thứ 5 đã gặp sự cố, đường truyền mạng quốc tế gặp ảnh hưởng lớn

Điều mà cộng đồng mạng không mong muốn đã xảy ra khi mà tuyến cáp cuối cùng đi quốc tế đã bị lỗi, từ đó khiến cho đường truyền mạng gặp nhiều vấn đề

Mới ngay trong sáng ngày hôm nay (21/02), một đơn vị cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam đã cho biết tuyến cáp SMW-3 đã bị lỗi, vị trí tại đoạn S2.7 đi Singapore. Đây cũng được biết là tuyến cáp cuối cùng còn nguyên vẹn sau thông tin 4 tuyến cáp biển Việt Nam gặp vấn đề từ tháng 11/2022 cho đến tháng 01/2023 vừa qua.

Xem thêm; 5 lý do bạn nên sử dụng cáp Ethernet để chơi game

Thông báo này cũng đồng nghĩa với việc toàn bộ tuyến cáp biển tại Việt Nam đi quốc tế đều bị ảnh hưởng một phần hoặc toàn bộ. Trước đó hai tuyến cáp AAG APG đã mất toàn bộ dung lượng, còn hai tuyến IA và AAE-1 chỉ còn hoạt động một phần mà thôi.

Tuyến cáp quang biến thứ 5 đã gặp sự cố, đường truyền mạng quốc tế gặp ảnh hưởng lớn

Dù cho cả 5 tuyến cáp hiện tại không còn nguyên vẹn nhưng các nhà mạng cho biết vấn đề của SMW-3 sẽ không ảnh hưởng đến đường truyên quá nhiều. Đại diện của VNPT cũng đã cho biết rằng: "Việc này không tác động đến chất lượng Internet do đây là tuyến cũ, sắp dừng hoạt động và chúng tôi không sử dụng dung lượng của tuyến này cho các dịch vụ Internet băng rộng cố định".

Xem thêm: Tại sao Cáp Quang Biển Việt Nam lại đứt liên tục ?

Trong một khoảng thời gian ngắn nhưng một loạt những sự cố về các tuyến cáp quang biển xảy ra đã khiến không ít cư dân mạng thắc mắc về khả năng đáp ứng cáp quang biến tại Việt Nam. Cũng vào ngày 09/02, trong buổi họp với các nhà mạng tại Việt Nam thì Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu áp dụng những biện pháp kỹ thuật mới, mở thêm dung lượng trên đất liền và chia sẻ dung lượng đi quốc tế nhằm đảm bảo các kết nối được ổn định, không bị nghẽn. Ngoài ra dung lượng đường truyền sẵn có phải cao hơn ít nhất 10% so với nhu cầu của người dùng.

Tuyến cáp quang biến thứ 5 đã gặp sự cố, đường truyền mạng quốc tế gặp ảnh hưởng lớn

Vào ngày 18/02, nhà mạng VNPT đã quyết định bổ sung thêm 30% dung lượng quốc tế từ những tuyến cáp đất liền, đồng thời khẳng định rằng việc cung cấp dung lượng truy cập Internet quốc tế sẽ "cơ bản được đảm bảo". Thêm vào đó phía Viettel cũng khẳng định rằng sẽ mau thêm dung lượng để có thể đảm báo những khuyến nghị từ Bộ.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang