iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện

iOS 13 mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện, tính năng và quyền riêng tư cho các thiết bị Apple. iOS 13 được Apple công bố tại Hội nghị Các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2019 diễn ra tại San Jose (Mỹ) ngày hôm nay.

 

Đúng như những dự đoán trước sự kiện diễn ra, iOS 13 mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện, tính năng và quyền riêng tư cho các thiết bị Apple. iOS 13 được Apple công bố tại Hội nghị Các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2019 diễn ra tại San Jose (Mỹ) ngày hôm nay.

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện

Phiên bản mới tập trung cải thiện hiệu suất với thời gian mở ứng dụng nhanh gấp đôi hiện tại. Dưới đây là cụ thể một số thay đổi và nâng cấp của các tính năng và giao diện iOS 13.

Tách iOS dành cho iPad thành một hệ điều hành riêng

Sự thay đổi quan trọng đầu tiên là Apple đã tách iOS dành cho iPad thành một hệ điều hành riêng mang tên iPadOS. Mặc dù về bản chất iPadOS vẫn là iOS, tuy nhiên Apple đã có những tinh chỉnh riêng trên iPadOS để phù hợp hơn với máy tính bảng và tầm nhìn “iPad có thể thay thế PC” mà Apple đã vạch ra trong suốt nhiều năm qua.

iPadOS thừa hưởng tất cả những tính năng mà iOS 13 có, ngoài ra nó còn được trang bị một số tính năng độc quyền mà chỉ có trên iPad.

Tăng cường hiệu năng

Năm ngoái với iOS 12, Apple từng nhận được nhiều lời khen ngợi vì những nỗ lực cải tiến hiệu năng hệ thống, đặc biệt là trên các thiết bị đời cũ. Năm nay với iOS 13, Apple tiếp tục tăng cường hiệu năng của thiết bị thông qua hàng loạt công nghệ mới.

Apple cho biết iOS 13 sẽ cải thiện tốc độ khởi chạy ứng dụng nhanh gấp đôi và kích cỡ của ứng dụng cũng giảm 50%. ĐỐi với những thiết bị hỗ trợ Face ID, tốc độ mở khoá cũng sẽ nhanh hơn 30%.

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 2

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 3

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 4

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 5

Chế độ nền tối “Dark Mode”

Sau một thời gian dài chờ đợi, Dark Mode cuối cùng đã đến với iOS. Dark Mode sẽ biến toàn bộ giao diện của iOS từ màu trắng thành màu đen, tạo cảm giác thoải mới hơn cho đôi mắt của người dùng khi sử dụng máy vào bàn đêm. Ngoài ra những thiết bị sử dụng màn hình OLED như iPhone X/XS, Dark Mode cũng giúp tiết kiệm pin hơn.

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 6

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 7

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 8

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 9

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 10

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 11

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 12

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 13

Bàn phím vuốt (SWIPE)

Với iOS 13, người dùng sẽ có thể nhập liệu bằng cách lướt ngón tay qua các chữ cái trên bàn phím (SWIPE) mà không cần phải chạm vào từng chữ cái như trước nữa. Đây là tính năng mà Android và nhiều phần mềm bàn phím bên thứ ba đã có từ lâu, và nay thì cuối cùng cũng đã được tích hợp sẵn vào bàn phím mặc định của iOS

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 14

Bảo vệ thông tin và quyền riêng tư của người dùng

Đối với các ứng dụng yêu cầu đăng nhập, iOS 13 nay có thêm tuỳ chọn “Sign-in with Apple” (Đăng nhập bằng Apple). Khi sử dụng dịch vụ sign-in của Apple, người dùng sẽ có thể tuỳ ý lựa chọn những thông tin mà mình sẽ chia sẻ với dịch vụ thứ ba.

Nếu một dịch vụ yêu cầu người dùng cung cấp địa chỉ email, họ còn có tuỳ chọn giấu địa chỉ email thật. Lúc này, Apple sẽ tạo ra một địa chỉ email giả, (ví dụ: fc452bd5ea@privateralay.appleid.com, và mọi email gửi đến địa chỉ này sẽ được chuyển đến địa chỉ email của bạn.

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 15

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 16

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 17

Ngoài ra, để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, iOS 13 cũng sẽ hạn chế các ứng dụng bên thứ ba sử dụng Wi-Fi và Bluetooth để suy đoán vị trí.

Ảnh: Chế độ chụp Portrait Lighting mới, ứng dụng Ảnh được nâng cấp với nhiều tính năng

Trên iOS 13, Apple đã bổ sung chế độ chụp ánh sáng chân dung ( Portrait Lighting ) mới với phông nền trắng rất “nghệ”. Ngoài ra, người dùng cò có thể điều chỉnh mức độ ánh sáng sao cho vừa ý.

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 18

Ứng dụng Ảnh nay sử dụng AI để loại bỏ những bức ảnh thừa thải như ảnh trung lập, ảnh chụp màn hình hay hoá đơn. Giao diện chính của ứng dụng Ảnh có thêm nút Năm/Tháng/Ngày để xem các kỷ niệm (Memories) dựa trên khung thời gian được chỉ định.

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 19

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 20

Giao diện chỉnh sửa được nâng cấp để trở nên dễ sử dụng và có thêm nhiều tính năng hơn. Thực tế, iOS 13 không những có thể chỉnh sửa ảnh, mà nay là cả video, cụ thể là xoay video và thêm hiệu ứng (filter).

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 21

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 22

Hỗ trợ AirPods và HomePod tốt hơn

Sau khi cập nhật lên iOS 13, AirPods và HomePod sẽ được bổ sung một vài tính năng mới. Khi người dùng đang đeo AirPods và có tin nhắn đến, Siri sẽ đọc tin nhắn và người dùng có thể trả lời rảnh tay. Tính năng “Audio Sharing” cho phép người dùng có thể chia sẻ âm thanh mà mình đang nghe với người khác.

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 23

Tương tự như vậy HomePod: nếu như người dùng đang nghe nhạc trên iPhone và muốn tiếp tục nghe nó bằng HomePod, họ chỉ cần cầm iPhone đến gần chiếc loa này là sẽ có thể chuyển tiếp âm thanh từ iPhone đến HomePod.

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 24

Ứng dụng Reminders (nhắc nhở) được cải thiện

Apple đã viết lại hoàn toàn ứng dụng Reminders, giúp người dùng có thể tạo nhắc nhở nhanh chóng, thông minh hơn và quản lý khi phân loại nhắc nhở dễ dàng hơn. Đi đôi với những thay đổi này là một giao diện hoàn toàn mới.

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 25

Những nâng cấp khác

Apple có mang đến cho iOS 13 rất nhiều tính năng mới khác như make-up cho Memoji, giao diện mới cho CarPlay, bản đồ Apple Maps mới chi tiết hơn và hỗ trợ Street View, ứng dụng Siri Shortcuts được cài đặt sẵn … và ngoài ra là vô vàn những thay đổi nhỏ. Một vài trong số đó có thể kể đến hỗ trợ từ điển Anh- Việt, chọn mạng Wi-FI trong Control Center, chế độ tiết kiệm data hay sử dụng iMessage/ FaceTime bằng cả 2 số điện thoại trên những chiếc iPhone hỗ trợ 2 SIM.

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 26

iOS 13 sẽ hỗ trợ iPhones 6s và iPod Gen 7 trở lên. Như vậy, người dùng iPhone 6, iPhone 5s và iPod touch Gen 6 sẽ không được Apple hỗ trợ phần mềm trong thời gian tới.

iOS 13 chính thức ra mắt mang đến nhiều sự thay đổi và nâng cấp về giao diện 27

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Leaker Genshin Impact trở lại cập nhật thông tin về Ayato - Bộ kĩ năng, diện mạo và thay đổi theo hướng cộng đồng mong đợi

Leaker Genshin Impact trở lại cập nhật thông tin về Ayato - Bộ kĩ năng, diện mạo và thay đổi theo hướng cộng đồng mong đợi

Khi thời gian bản cập nhật 2.6 ngày càng đến gần và bản beta cho 2.7 sắp ra mắt ở server thử nghiệm, các leaker đã tiết lộ thêm nhiều thông tin phát triển nhân vật Ayato mà Mihoyo đang gấp gáp thực hiện để "chiều lòng" fan hâm mộ về một trong những husbando được chờ đón nhất từ trước đến nay.

Game Online
Lên đầu trang