Khám phá ôtô điện có thể chạy 1.000 km chỉ với một lần sạc

Sunswift 7 cũng đã phá vỡ kỷ lục tốc độ của dòng xe chạy bằng năng lượng mặt trời với tốc độ 100 km/ h.

Sunswift 7, một chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời được phát triển bởi các sinh viên tại Đại học New South Wales ở Úc, đã lập kỷ lục thế giới mới khi đi được 1.000 km trong một lần sạc.

Khám phá ôtô điện có thể chạy 1.000 km chỉ với một lần sạc

Thành tích này, diễn ra trên một đường thử ở Nam Úc, đại diện cho quãng đường dài nhất mà một chiếc xe điện (EV) từng đi được trong một lần sạc và vượt qua Lucid Air Dream Edition, phiên bản có quãng đường ấn tượng 837 km.

Sunswift 7, thế hệ thứ bảy của xe năng lượng mặt trời Sunswift, chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời, không cần bất cứ nhiên liệu nào khác. Siêu xe này được trang bị hơn 6 mét tế bào quang điện, giúp chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng để cung cấp năng lượng cho động cơ điện của ô tô. Sunswift 7 còn có một bộ pin nhỏ, dự trữ năng lượng dư thừa để sử dụng khi trời không nắng.

Khám phá ôtô điện có thể chạy 1.000 km chỉ với một lần sạc

Đội ngũ đằng sau Sunswift 7 đã dành bốn năm để phát triển và tinh chỉnh phương tiện này nhằm tạo ra một chiếc EV thực tế và hiệu quả, có thể đóng vai trò là giải pháp thay thế khả thi cho các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch (chứa hàm lượng cacbon và hydrocarbon cao). Ngoài việc lập kỷ lục về quãng đường dài nhất đi được trong một lần sạc, Sunswift eVe còn giữ kỷ lục về chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời nhanh nhất với tốc độ tối đa hơn 100 km/ h.

Khám phá ôtô điện có thể chạy 1.000 km chỉ với một lần sạc

Thành tích của đội ngủ Sunswift 7 đặc biệt quan trọng trong bối cảnh toàn cầu đang tập trung vào việc giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch và tìm kiếm các giải pháp thay thế lâu dài hơn dành cho giao thông vận tải. Tuy nhiên, một trong những thử thách đối với việc áp dụng cho dòng xe điện là phạm vi hạn chế của chúng, trong đó là rào cản đối với việc sử dụng chúng khi di chuyển đường dài. 

Khám phá ôtô điện có thể chạy 1.000 km chỉ với một lần sạc

Ngoài việc giải được bài toán di chuyển đường dài của dòng xe điện, Sunswift 7 cũng là minh chứng cho tiềm năng của các nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn như năng lượng mặt trời, đóng vai trò trong quá trình chuyển đổi toàn cầu khỏi nhiên liệu hoá thạch. Khi ngày càng có nhiều nhận thức được lợi ích kinh tế và môi trường của năng lượng tái tạo, chúng ta có thể thấy được sự tập trung ngày càng cao vào việc phát triển và triển khai các công nghệ có thể khai thác các nguồn năng lượng này. 

Khám phá ôtô điện có thể chạy 1.000 km chỉ với một lần sạc

Tóm lại, quãng đường di chuyển kỷ lục của Sunswift 7 trong một lần sạc là một cột mốc quan trọng trong việc phát triển xe điện và năng lượng tái tạo. Nó cho thấy tiềm năng của EV là một lựa chọn khả thi cho những chuyến du lịch đường dài. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang