Xiaomi sa thải 15% nhân viên do doanh số bán hàng sụt giảm

Xiaomi đã tuyển dụng 35.314 nhân viên tính đến ngày 30 tháng 9.

Reuters cho biết, Tập đoàn chuyên sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc, Xiaomi bắt đầu sa thải nhân viên ở nhiều bộ phận, khoảng 15% số lượng nhân viên. Những người bị sa thải được trợ cấp thôi việc.

Động thái này được cho là do doanh số bán hàng giảm tình hình Covid-19 tại Trung Quốc diễn ra căng thẳng, lock-down một số thành phố lớn. Các nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc, bao gồm Weibo, Xiaohongshu và Maimai đã bị tấn công dồn dập với các thông báo về việc sa thải nhân viên. 

Xiaomi sa thải 15% nhân viên do doanh số bán hàng sụt giảm

Xem thêm: Hàng chục nghìn nhân viên của Google và HP sẽ bị sa thải

Theo SCMP chỉ ra rằng tính đến ngày 30 tháng 9, Xiaomi đã tuyển dụng 35.314 người, với hơn 32.000 người ở Trung Quốc đại lục. 

Quyết định gần đây có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn nhân viên, nhiều người trong số họ vừa được vào làm sau đợt bùng nổ tuyển dụng bắt đầu vào tháng 12 năm ngoái.

Việc sa thải nhân viên ở Trung Quốc thường được biện minh là "tối ưu hóa kinh doanh" để trốn tránh sự chú ý từ các cơ quan quản lý lao động. 

Luật lao động của Trung Quốc quy định rằng bất kỳ sự cắt giảm việc làm nào ảnh hưởng đến hơn 20 người đều phải được báo cáo cho chính quyền trung ương.

Xiaomi sa thải 15% nhân viên do doanh số bán hàng sụt giảm

Vào tháng 11, Xiaomi cho biết doanh thu trong Quý 3 của họ đã giảm 9,7% do ảnh hưởng bởi các lệnh lock-down từ Covid-19, khiến nhu cầu khách hàng sụt giảm. Bên cạnh đó là các hạn chế của chính phủ Trung Quốc đối với việc xuất nhập khẩu các sản phẩm điện tử. 

Doanh thu quý ba là 70,17 tỷ nhân dân tệ (9,81 tỷ USD), giảm so với 78,063 tỷ nhân dân tệ (11,18 tỷ USD) trong cùng kỳ năm trước và thấp hơn nhiều so với mức 70,52 tỷ nhân dân tệ (10,10 tỷ USD) mà các nhà phân tích dự đoán.

Thu nhập ròng đã giảm 59,1% trong suốt thời gian đó, từ 5,176 tỷ nhân dân tệ (740 triệu USD) xuống còn 2,12 tỷ USD (303 triệu đô la).

Khoảng 60% doanh số bán hàng của Xiaomi đến từ điện thoại thông minh. Chỉ vài ngày trước thông báo này, người sáng lập Xiaomi Lei Jun đã giới thiệu dòng Xiaomi 13 series cao cấp của công ty, được trang bị bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon, mặc dù ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng còn yếu do nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. 

Xiaomi sa thải 15% nhân viên do doanh số bán hàng sụt giảm

Xem thêm: Twitter yêu cầu nhân viên bị đuổi việc quay trở lại làm việc sau động thái sa thải không lý do

Dựa trên dữ liệu do công ty nghiên cứu thị trường Canalys thu thập, doanh số điện thoại thông minh trên toàn thế giới đã giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 297,8 triệu thiết bị trong quý thứ ba, với các lô hàng tại Trung Quốc giảm 11% xuống còn 70 triệu chiếc trong cùng thời điểm.

Theo SMCP, Xiaomi có tham vọng truất ngôi nhà sản xuất iPhone Apple khỏi vị trí số 1 toàn cầu vào năm 2024. 

Vào tháng 11, hãng công nghệ Trung Quốc được cho là sẽ ra mắt "iPhone" của riêng mình. Vài ngày sau, các đoạn giới thiệu về Xiaomi 13 đã được tung ra với các thông số được đánh giá là có thể vượt mặt Apple iPhone 14 Pro Max về thời lượng pin.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang