Các cuộc tấn công mạng do AI có thể gây tử vong về người trong 5 năm tới

Theo nghiên cứu, các cuộc tấn công được triển khai từ AI sẽ được cải tiến trong việc mạo danh, một chiến thuật thường được sử dụng trong lừa đảo trong vòng 5 năm tới.

Theo công ty bảo mật và an ninh mạng WithSecure có trụ sở tại Helsinki, Cơ quan Giao thông và Truyền thông Phần Lan và Cơ quan Cung ứng Khẩn cấp Quốc gia Phần Lan cho biết các cuộc tấn công mạng được kích hoạt bằng trí tuệ nhân tạo (AI) đang hạn chế ở thời điểm hiện tại, sẽ trở nên hung hãn hơn trong những năm tới.

Nhà nghiên cứu tình báo Andy Patel WithSecure cho biết, mặc dù nội dung do AI tạo ra đã được sử dụng cho các mục đích tấn công mạng, nhưng các kỹ thuật AI được thiết kế để chỉ đạo các chiến dịch, thực hiện các bước tấn công hoặc kiểm soát logic phần mềm độc hại vẫn chưa được vẫn chưa được tìm thấy.

Các cuộc tấn công mạng do AI có thể gây tử vong về người trong 5 năm tới

Những "kỹ thuật" như trên sẽ được phát triển đầu tiên bởi các đối thủ có nguồn lực tốt, tay nghề cao, chẳng hạn như các nhóm do quốc gia-dân tộc hậu thuẫn.

Các nhà nghiên cứu có thể khẳng định chắc chắn rằng các vụ hack dựa trên AI hiện nay cực kỳ hiếm và chủ yếu được sử dụng cho các mục đích kỹ thuật xã hội. Tuy nhiên, chúng cũng được sử dụng theo cách mà các nhà phân tích và nhà nghiên cứu không thể quan sát trực tiếp. 

Phần lớn các lĩnh vực AI hiện tại không tiếp cận được với trí tuệ con người và không thể tự lập kế hoạch hoặc thực hiện các  cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, những hacker sẽ lợi dụng và tạo ra AI trong 5 năm tới có thể tự xác định các lỗ hổng, lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch tấn công, sử dụng khả năng tàng hình để tránh phòng thủ và thu thập hoặc khai thác dữ liệu từ các hệ thống bị nhiễm hoặc nguồn thông tin tình báo mở.

"Các cuộc tấn công do AI hỗ trợ có thể diễn ra nhanh hơn, nhắm mục tiêu vào nhiều nạn nhân hơn và tìm ra nhiều hướng tấn công hơn so với các cuộc tấn công thông thường do bản chất của tự động hóa thông minh và thực tế là chúng thay thế các tác vụ thủ công thông thường”.

Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng deepfakes là mối quan tâm lớn nhất về an ninh mạng. Họ cũng sẽ tập trung đưa ra những giải pháp mạnh trên công nghệ này vì với tốc độ phát triển của deepfakes, các hệ thống bảo mật chủ yếu dựa vào công nghệ như smartphone có nguy cơ cao hơn.

Các cuộc tấn công mạng do AI có thể gây tử vong về người trong 5 năm tới

Đã có 1.291 vụ vi phạm dữ liệu tính đến tháng 9 năm 2021, theo nghiên cứu về các vụ vi phạm dữ liệu của một tổ chức phi lợi nhuận về chống trộm danh tính (ITRC)   . 

So với các vụ vi phạm dữ liệu vào năm 2020, tổng cộng là 1.108 vụ, con số này cho thấy mức tăng 17%. Theo nghiên cứu của ITRC, 281 triệu nạn nhân bị xâm phạm dữ liệu đã được phát hiện trong 9 tháng đầu năm 2021.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang