Lõi bộ xử lý lớn và nhỏ của AMD xuất hiện, sắp có trên CPU và APU Ryzen thế hệ tiếp theo

AMD phát triển cho tương lai lai của mình, Công nghệ 'Chuyển đổi nhiệm vụ' được cấp bằng sáng chế cho CPU và APU Ryzen thế hệ tiếp theo với lõi lớn / nhỏ.

Một bằng sáng chế mới của AMD đã được phát hiện nói về kiến ​​trúc lai bao gồm các lõi Lớn và Nhỏ, dự kiến ​​sẽ được trang bị trên các CPU và APU Ryzen thế hệ tiếp theo. Đã có tin đồn rằng AMD sẽ chuyển đổi sang kiến ​​trúc lai với chip thế hệ tiếp theo của mình, thứ mà chúng tôi sẽ nhận được với Intel vào cuối năm nay và bằng sáng chế 'Task Transition' dường như xác nhận điều này.

Lõi bộ xử lý lớn và nhỏ của AMD xuất hiện, sắp có trên CPU và APU Ryzen thế hệ tiếp theo

Kiến trúc Big and Little là một phương pháp kết hợp trong đó CPU kết hợp các IP lõi khác nhau để tính toán nhanh hơn đã được thấy trên các chip ARM một thời gian. Gần đây hơn, Intel đã đưa công nghệ này vào cuộc sống trên nền tảng x86 với Lakefield SOC kết hợp lõi Atom và lõi Cove với nhau. Cách tiếp cận kết hợp này là bước tiến tiếp theo cho nền tảng x86 nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy việc sử dụng nó trên quy mô rộng và phần mềm hiện tại cũng chưa sẵn sàng để tận dụng đúng tiềm năng của những kiến ​​trúc như vậy.

Lõi bộ xử lý lớn và nhỏ của AMD xuất hiện, sắp có trên CPU và APU Ryzen thế hệ tiếp theo 2

Nhưng với các chip thế hệ tiếp theo của Intel và AMD nhằm sử dụng phương pháp kết hợp, có vẻ như một bản cập nhật phần mềm có thể sớm được mong đợi. AMD thực sự đang mong muốn đưa công nghệ này lên các bộ vi xử lý của mình, tuy nhiên, dựa trên các tin đồn, kế hoạch vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Theo bằng sáng chế mới nhất (được nộp lại vào tháng 12 năm 2019), AMD nói về cách các tác vụ sẽ được chuyển đổi trong các bộ vi xử lý không đồng nhất. Một cách tiếp cận Dị bản có thể được hiểu theo những cách nhất định. Dòng APU AMD hiện tại không đồng nhất vì chúng đóng gói hai IP khác nhau trên cùng một khuôn. Nhưng ở đây, AMD đang đề cập đến kiến ​​trúc cốt lõi là sự triển khai không đồng nhất.

Bằng sáng chế liệt kê hai IP lõi là 'Bộ xử lý Big' và 'Bộ xử lý Little'. Như chúng ta đã biết, các phương pháp kết hợp luôn sử dụng lõi nhanh hơn cho các tác vụ hướng đến hiệu suất và lõi nhỏ hơn cho các tác vụ đa luồng và tối ưu hóa hiệu quả.

Lõi bộ xử lý lớn và nhỏ của AMD xuất hiện, sắp có trên CPU và APU Ryzen thế hệ tiếp theo 3

Bằng sáng chế cho thấy AMD sẽ kết nối hai IP lõi với cùng một đường kết nối trong khi chúng cũng sẽ giao tiếp nội bộ với nhau, chia sẻ các tác vụ như sử dụng lõi, sử dụng bộ nhớ, truy cập bộ nhớ, trạng thái nguồn điện nhàn rỗi / tải, v.v. Các lõi lớn sẽ là những người thực hiện việc ra quyết định chính.

Cách tiếp cận của AMD chắc chắn rất thú vị và chúng tôi biết từ những tin đồn rằng họ sẽ sử dụng kiến ​​trúc Zen 5 thế hệ tiếp theo của mình làm 'Bộ xử lý Big' và kiến ​​trúc Zen 4D làm 'Bộ xử lý Little' cho các Apu Strix Point . Các APU đó không được mong đợi cho đến năm 2024, vì vậy sẽ có lúc chúng ta thấy kiến ​​trúc lai từ AMD hoạt động trên các CPU Ryzen thế hệ tiếp theo.

Trong khi đó, như đã nói ở trên, chip Alder Lake của Intel sẽ mang cách tiếp cận này vào cuối năm nay và các bản cập nhật lớn cũng được cho là sẽ đến với phiên bản Windows mới như tối ưu hóa Scheduler mới để hỗ trợ kiến ​​trúc lai. Tất cả vẫn còn phải xem các kiến ​​trúc lai được thực thi tốt như thế nào trên các nền tảng tiêu dùng chính x86 trong vài năm tới.

 

 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang