Mặt tối kinh hoàng đằng sau những thử nghiệm cấy ghép não lên khỉ của Elon Musk

Câu chuyện kinh hoàng đằng sau những thử nghiệm cấy chip lên não khỉ của Neuralink.

Neuralink, một công ty công nghệ thần kinh thuộc sở hữu của Elon Musk, gần đây đã bị buộc tội gian lận sau khi khiến một số loài linh trưởng qua đời trong quá trình nghiên cứu tại công ty của ông.

Vào ngày 10/9, Musk nhấn mạnh rằng chưa có con khỉ qua đời vì cấy ghép Neuralink. Trong tuyên bố của mình, Elon Musk nói rằng các nhà nghiên cứu đã chọn những đối tượng đã cận kề cái chết. Tuy nhiên, Wired đã tiết lộ một báo cáo gây sốc liên quan đến cái chết của những con khỉ này.

Mặt tối kinh hoàng đằng sau những thử nghiệm cấy ghép não lên khỉ của Elon Musk

Các tài liệu công khai do Ủy ban bác sĩ về y tế có trách nhiệm (PCRM) thu được từ các tử thi linh trưởng mà Neuralink thử nghiệm, cho thấy những đối tượng này phải chịu nhiều biến chứng khác nhau như tiêu chảy ra máu, liệt một phần và phù não.

Ngoài ra, còn có tài liệu cho thấy một con khỉ đực đã mất vào tháng 3/2020. Con khỉ đực đã được qua đời sau khi hộp sọ cấy ghép của nó rơi ra. Hồ sơ khám nghiệm tử thi cũng cho thấy thất bại của bộ phận cấy ghép có thể được coi là hoàn toàn do cơ học và không trầm trọng hơn do nhiễm trùng.

Một báo cáo khác từ Wired cho thấy kết quả của một thí nghiệm vào tháng 12 năm 2019. Một trong những tài liệu có ghi lại rằng một con khỉ phải chết sau khi một mảnh cấy ghép não Neuralink bị gãy trong quá trình phẫu thuật và gây nhiễm trùng.

Mặt tối kinh hoàng đằng sau những thử nghiệm cấy ghép não lên khỉ của Elon Musk 2

Một chú khỉ khác được gọi là đối tượng 15 được ghi lại đã gục đầu xuống sàn mà không rõ lý do vài ngày sau khi được cấy ghép. Tình trạng của chú khỉ này được cho là đã xấu đi kể từ khi vụ việc xảy ra. Trên thực tế, đối tượng run rẩy mỗi khi nhìn thấy nhân viên phòng thí nghiệm. 

Cuối cùng, đối tượng thứ 15 này qua đời vì chảy máu trong não và thiết bị cấy ghép Neuralink đã làm hỏng một phần vỏ não. Bất ngờ hơn là dữ liệu trên mà Wired có được từ một cựu nhân viên Neuralink.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang