Meta đệ đơn kiện công ty sử dụng tài khoản giả đánh cắp dữ liệu 600.000 người dùng

Meta cáo buộc Voyager Labs sử dụng tài khoản giả để trích xuất thông tin từ hơn 600.000 người dùng.

Trong tuần qua, Meta đã đệ đơn kiện công ty gián điệp truyền thông xã hội Voyager Labs với cáo buộc đã tạo ra hàng chục nghìn tài khoản Facebook giả để thu thập dữ liệu người dùng và cung cấp dịch vụ giám sát cho khách hàng.

Được biết, Voyager Labs chuyên về phần mềm và dịch vụ điều tra, nhằm giúp các cơ quan thực thi pháp luật và các công ty có được thông tin về người dùng. Theo cáo buộc của Meta, Voyager Labs đã sử dụng một phần mềm để thu thập những dữ liệu từ không chỉ Facebook, Instagram mà còn từ Twitter, YouTube hay Telegram.

Meta đệ đơn kiện công ty sử dụng tài khoản giả đánh cắp dữ liệu 600.000 người dùng

Meta cho biết Voyager Labs đã sử dụng các tài khoản giả để thu thập dữ liệu của hơn 600.000 người dùng Facebook trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 9 năm 2022. Dữ liệu bao gồm những bài đăng, lượt thích, ảnh và danh sách bạn bè

Ở thời điểm hiện tại, công ty đã huỷ kích hoạt hơn 60.000 tài khoản, trang Facebook và Instagram được liên kết với Voyager Labs vào khoảng 12 tháng 1. 

"Hành vi của bị cáo không được sử cho phép của Meta và đã vi phạm các điều khoảng của Facebook Instagram cũng như luật pháp California. Theo đó, Meta sẽ tìm ra các thiệt hại và biện pháp nhằm ngăn chặn bị cáo sử dụng nền tảng cũng như dịch vụ của công ty". trích từ đơn kiện.

Meta đệ đơn kiện công ty sử dụng tài khoản giả đánh cắp dữ liệu 600.000 người dùng

Voyager Labs tự nhận mình là công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp điều tra tiên tiến dựa trên AI. Một báo cáo trước đó từ The Guardian tiết lộ rằng sở cảnh sát Los Angeles đang thử nghiệm phần mềm giám sát phương tiện truyền thông xã hội thuộc sở hữu của Voyager Labs

Công ty được cho là đang cung cấp trí tuệ nhân tạo của mình cho cơ quan thực thi pháp luật vì nó có thể phân biệt động cơ của mọi người và xác định ai có khả năng phạm tội trong tương lai.

Đây không phải là lần đầu tiên Meta trở thành nạn nhân của việc thu thập dữ liệu. Vào năm 2021, dữ liệu cá nhân như số điện thoại và vị trí của hơn 533 triệu người dùng Facebook đã bị công bố trên các diễn đàn hack. Năm 2022, Meta đã đệ đơn kiện khiếu nại hai công ty đến từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc đã thu thập hơn 350.000 người dùng Instagram. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang