Phát hiện nhiều trang web tải The Last of Us về PC "fake", chứa phần mềm độc hại

Chuyên gia an ninh mạng phát hiện lừa đảo trước thềm ra mắt game The Last of Us.

The Last of Us, một trong những series truyền hình được mong đợi nhất năm cuối cùng cũng có mặt trên kênh HBO vào ngày 15 tháng 1 năm 2023. Được chuyển thể từ tựa game cùng tên do Naughty Dog phát triển, The Last of Us đã lôi kéo lượng lớn fan mới trên toàn cầu, tuy nhiên điều này cũng khiến tin tặc đưa ra một kế hoạch mới để giả mạo tựa game cùng tên, nhằm phát tán mã độc lên thiết bị người dùng. 

Sau khi xem xong The Last of Us , chắc hẳn không ít khán giả cảm thấy thích thú khi chơi tựa game này và muốn tự mình điều khiển hành động của nhân vật mình yêu thích. Nhưng nếu không tìm hiểu kỹ về tựa game này, rất ít game thủ biết được The Last of Us là tựa game độc quyền của PlayStation và dự kiến sẽ được phát hành trên phiên bản PC vào ngày 3 tháng 3 năm 2023.

Phát hiện nhiều trang web tải The Last of Us về PC "fake", chứa phần mềm độc hại

Theo chuyên gia bảo mật của Kaspersky, Olga Svistunova đã phát hiện một trang web cho phép game thủ tải xuống "The Last of Us Part II" trên PC. Chính vì không tìm hiểu, nhiều game thủ đã vô tình tải phần mềm độc hại về thiết bị của mình thay vì trò chơi. 

Sau đó, mã độc này có thể ẩn trên PC mà không người dùng không hay biết. Chưa hết, các chuyên gia Kaspersky cũng tìm thấy một trang web lừa đảo cấp mã truy cập cho The Last of Us Part. Để uy tín hơn, trang web còn "hào phóng" cho phép người dùng chọn một trong những "quà tặng" sẽ được nhận đi kèm với file game, trong đó có Thẻ quà tặng Roblox trị giá 100 USD mới nhất. 

Phát hiện nhiều trang web tải The Last of Us về PC "fake", chứa phần mềm độc hại

Tuy nhiên, sau đó người dùng được yêu cầu nhập thông tin đăng nhập và dữ liệu tài khoản ngân hàng để trả phí hoa hồng. Trên thực tế, bằng cách cung cấp dữ liệu cho hacker, tiền của người dùng sẽ "bay màu" không dấu vết và thông tin cá nhân của họ sau đó sẽ được sử dụng trong các phi vụ lừa đảo khác. 

Để tránh trở thành nạn nhân của các chương trình độc hại và lừa đảo, Kaspersky đưa ra một số khuyến nghị cho người dùng: 

  • Tránh nhập vào bất kỳ link truy cập xem phim trước. 
  • Kiểm tra tính xác thực của trang web trước khi nhập dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng các trang web chính thức đáng tin cậy để xem hoặc tải xuống phim. Kiểm tra kỹ định dạng URL và cách viết tên công ty.
  • Hãy chú ý đến phần các file trước khi tải xuống. Các tệp video sẽ không bao giờ có .exe hoặc .msi.
  • Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy, có khả năng xác định các file đính kèm độc hại và chặn các trang web lừa đảo .
 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang