Mỹ chính thức ngừng cấp phép xuất khẩu công nghệ cho Huawei

Bộ Thương mại Mỹ dừng cấp phép cho các công ty Mỹ trong việc xuất khẩu các mặt hàng công nghệ đến Huawei.

Chính phủ Mỹ lên kế hoạch ngừng cấp phép xuất khẩu công nghệ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Huawei và các công ty con. 

Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung Huawei và một số công ty con của họ vào danh sách đen trong năm 2019 – 2020, nhằm hạn chế hầu hết các nhà cung cấp Mỹ vận chuyển hàng hóa và công nghệ cho Huawei trừ khi họ được cấp giấy phép. Tuy nhiên, các quan chức của Bộ Thương Mại Mỹ vẫn duy trì việc cấp phép cho vài công ty nước này để bán một số mặt hàng và công nghệ cho Huawei.

Mỹ chính thức ngừng cấp phép xuất khẩu công nghệ cho Huawei

Điều này khiến Huawei và các công ty con không thể có được những công nghệ thực sự tiên tiến nhất, trong đó có mạng 5G. Tuy nhiênn, công ty vẫn có thể có được những con chip cần thiết cho các thiết bị điện tử, điều này bao gồm Qualcomm vốn được phép bán chip 4G cho smartphone Huawei.

Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi, theo Financial Times cho biết Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ gần đây đã đưa ra thông báo rằng họ sẽ không còn cấp phép xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Huawei nữa. Alan Estevez, người đứng đầu BIS, hiện đang xem xét các chính sách cấp phép xuất khẩu liên quan đến Trung Quốc nhằm tìm ra các bước tiếp theo mà Mỹ phải thực hiện.

Mỹ chính thức ngừng cấp phép xuất khẩu công nghệ cho Huawei

Trở lại vào tháng 10, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt quy mô lớn đối với lĩnh vực bán dẫn và siêu máy tính của Trung Quốc, nhằm hạn chế sự phát triển khả năng quân sự của Trung Quốc, nhưng điều này cũng sẽ hạn chế những tiến bộ về công nghệ và kinh tế của nước này. Việc áp đặt các biện pháp hạn chế bổ sung đối với Huawei chắc chắn sẽ tác động đến nền kinh tế Trung Quốc.

Các hành động gần đây khác của chính phủ Mỹ bao gồm áp đặt nhiều hạn chế hơn đối với việc xuất khẩu thiết bị chế tạo tấm wafer (WFE) sang Trung Quốc. Để đảm bảo rằng các công ty như SMIC không có quyền truy cập vào các công cụ fab tiên tiến, Mỹ đã đạt được một hiệp ước với Nhật Bản và Hà Lan để hạn chế xuất khẩu của các công ty như ASML, Canon, Nikon và Tokyo Electron. Một số người tin rằng điều này sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghệ chế tạo tấm wafer của riêng Trung Quốc, nhưng sẽ rất khó để làm được điều đó nếu không có công nghệ được phát triển tại Mỹ.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một giám đốc điều hành từ Pierrot - studio sản xuất anime nổi tiếng đã tiết lộ rằng loạt phim Naruto từng suýt chút nữa là không qua được kiểm duyệt tại thị trường quốc tế. Thông tin này đã làm dấy lên những thảo luận sôi nổi về vấn đề kiểm duyệt và tính nguyên bản trong ngành công nghiệp anime.

Giải trí
Lên đầu trang