Cha đẻ của siêu AI, ChatGPT là ai mà khiến các Big Tech phải "rén"?

Ai là người đứng sau siêu AI ChatGPT - vũ khí đặc biệt giúp Microsoft cạnh tranh với Google?

Trong khoảng thời gian gần đây, ChatGPT hiện đang làm mưa làm gió trên toàn cầu và khiến các Big Tech phải lo ngại, trong đó có gã khổng lồ Google. Và sắp tới, chúng ta sẽ được nghe rất nhiều đến cái tên Samuel H. Altman, cha đẻ của ChatGPT.

Xem thêm: Vượt mặt Instagram, ChatGPT cán mốc 10 triệu người dùng hàng ngày chỉ sau 40 ngày

Vì sao ChatGPT khiến Google báo động đỏ?

Cha đẻ của siêu AI, ChatGPT là ai mà khiến các Big Tech phải "rén"?

ChatGPT là một chatbot do Open AI phát triển, ra mắt vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. Chỉ sau 5 ngày, hàng triệu người dùng đã đăng ký công cụ này. Sau khi ChatGPT ra mắt, nhiều câu hỏi được đặt ra rằng: "Liệu ChatGPT có thể thay thế công cụ tìm kiếm của Google hay không?"

Trước đây, Google đã bác bỏ những lo ngại như trên và nói rằng "không có gì phải lo lắng". Nhưng chỉ 1 tháng sau, đội ngũ điều hành của Google bất ngờ “lật kèo” và phát hoảng trước mối đe dọa tiềm tàng của chatbot này. Thậm chí, ngay trước Giáng sinh, Sundar Pichai, CEO của Google, đã vội vàng ban hành "Mã đỏ" cho toàn công ty vì ChatGPT đang trên đà phát triển toàn cầu.

Xem thêm: ChatGPT là gì mà khiến Google phát "Mã đỏ"?
 

Cha đẻ của ChatGPT là ai?

Samuel H. Altman là một doanh nhân, nhà đầu tư, lập trình viên và blogger người Mỹ gốc Do Thái, sinh ngày 22 tháng 4 năm 1985. Khi lên 8 tuổi, anh được mẹ của mình tặng chiếc máy tính đầu tiên đây cũng là món quà giúp anh định hình tương lai.

Sam từng đỗ Đại học Stanford danh tiếng, tuy nhiên đến năm 2005 đã quyết định bỏ học để theo đuổi dự án mạng xã hội 'Loopt'. Đáng buồn thay, Loopt buộc phải ngừng hoạt động vào năm 2012 khi không nhận được sự đón nhận của người dùng. Cuối cùng, công ty đã được Green Dot Corporation mua lại với giá 43,4 triệu USD. 

Cha đẻ của siêu AI, ChatGPT là ai mà khiến các Big Tech phải "rén"?

Khi còn đang làm việc tại Loopt, Sam bắt đầu làm việc bán thời gian tại Y Combinator vào năm 2011 và trở thành nhân viên chính thức vào 1 năm sau. Đến năm 2014, Sam tiếp quản vị trí chủ tịch của Y Combinator từ người đồng sáng lập Paul Graham. Dưới sự lãnh đạo của anh, Y Combinator đã phát triển và mở rộng chương trình của mình để bao gồm nhiều startup và cung cấp nhiều nguồn lực hơn cho các công ty trong danh mục đầu tư của mình. 

Đến năm 2017, Samuel H. Altman nhận được bằng danh dự từ Đại học Waterloo. Năm 2019, anh quyết định từ bỏ chiếc ghế chủ tịch Y Combinator để vào việc với OpenAI. 

Cha đẻ của siêu AI, ChatGPT là ai mà khiến các Big Tech phải "rén"?

Kễ từ Altman đảm nhận vị trí điều hành OpenAI, công ty đã đạt được nhiều thành tựu, trongg đó bao gồm: Dall-E 2, cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật chỉ bằng văn bản; ChatGPT, siêu AI có thể trả lời bất kỳ câu hỏi mà người dùng đặt ra.

Với những thành tựu mà công ty đạt được gần đây, OpenAI dần vượt mặt nhiều Big Tech khác. Những thành tựu này giúp Altman và các nhà đầu tư ban đầu vào OpenAI nhận được lợi nhuận gấp 100 lần so với khoản đóng góp ban đầu.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang