NFT là gì mà khiến cho giới đầu tư phải bỏ ra hàng triệu USD để mua cho bằng được?

NFT đang là một trào lưu vô cùng thịnh hành trong thời điểm hiện tại khi mà số tiền mà người dùng kiếm được từ NFT là vô cùng lớn

Trong thời gian qua thì đã xuất hiện rất nhiều người bỏ ra số tiền rất lớn lên đến hàng triệu USD để sở hữu cho mình một đoạn video, một bức ảnh số hoặc một khu bất động sản ảo....dưới dạng NFT. Vậy NFT là gì mà người ta lại chịu chi ra một số tiền lớn đến như thế để có thể sở hữu được nó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thử nhé.

NFT là gì mà khiến cho giới đầu tư phải bỏ ra hàng triệu USD để mua cho bằng được?

Định nghĩa NFT

NFT là một từ viết tắt của “Non-fungible token - Token không thể thay thế”, đây là một loại tiền mã hóa độc nhất. những NFTs thường được đại diện cho một tài sản số nào đó được xác thực bằng công nghệ blockchain có chữ ký số của người sở hữu.

Đặc điểm của NFT

Không thể phân chia

NFT là một tài khoản nguyên vẹn và không thể bị chia nhỏ ra bằng bất kì hình thức nào, điều này khác hoàn toàn với những loại tiền mã hóa khác như Bitcoin hay Ether khi chúng đều có thể bị chia nhỏ và giao dịch dưới dạng phân số

Không thể phá hủy hay bị làm nhái

Mỗi NFT đều độc nhất vô nhị và tất cả dữ liệu của nó đều được lưu trữ trên nền tảng blockchain thông qua một hợp đồng thông minh (smart contract), không hề bị phụ thuộc vào bất kỳ công ty nào cả. Những tác phẩm kỹ thuật số được mua bán dưới dạng NFT sẽ luôn là một bản gốc và không hề có sự xuất hiện của bản sao thứ 2.

Có thể xác minh

Nhờ vào việc lưu trữ quyền sở hữu trên blockchain nên người dùng sẽ không cần đến bên thứ 3 để tham gia xác thực, bởi bất kì ai cũng có thể truy ngược lại nguồn gốc của người tạo ra tác phẩm này.

NFT là gì mà khiến cho giới đầu tư phải bỏ ra hàng triệu USD để mua cho bằng được? 2

Nguyên do khiến cho NFT trở nên đắt đỏ?

Vì mỗi NFT là độc nhất vô nhị nên giá trị sưu tầm của chúng rất lớn, ngoài ra thì các game thủ cùng những nhà đầu tư đều có thể kiếm tiền thông qua NFT bằng việc bán những vật phẩm trong game, thông qua những sòng bạc ảo như The Sandbox.

Một ví dụ để người xem có thể dễ hiểu hơn đó là một nhà đầu tư mua một đường đua trong tựa game F1 Delta Time dưới dạng NFT. Hành động này sẽ giúp cho anh ta có thể nhận được cổ tức 5% từ những cuộc đua diễn ra trên đoạn đường này, bao gồm của vé vào cửa. Hay một game thủ có thể kiếm cho mình 80.000 USD khi bán hàng loạt lô đất trong tựa game Decentraland.

Mỗi khi bán một sản phẩm, tác phẩm dưới dạng NFT thì người bán sẽ không cần sự xuất hiện của bên thứ 3 và điều này giúp cho người bán là những game thủ, nghệ sĩ....có thể tiết kiệm được một phần lợi nhuận của mình. Những tác phẩm này mỗi lần trao tay cho một người chủ mới thì họ cũng sẽ nhận được tiền bản quyền.

Những rủi ro đến từ NFT

Là một loại tiền mã hóa độc nhất nên việc chuyển quyền sở hữu NFT từ người bán cho người người mua sẽ phải trả một tiền phí giao dịch rất cao, lên đến 500USD cho một lần.

Chưa kể mỗi lần giao dịch NFT thì người bán sẽ phải đặt giá thầu, chuyển quyền sở hữu trên những khu chợ ảo như Rarible hoặc OpenSea, người dùng cũng sẽ phải chuyển một lượng tiền lớn và tạo ra một lượng khí thải carbon vô cùng khổng lồ.

Một số nhà phê bình cho rằng, NFT là một mốt đầu tư nhất thời, chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn (2, 3 năm) giống vụ nổ bong bóng ICO năm 2017.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang