Nguyên nhân sự cố chân kết nối RTX 4090 bốc cháy được báo cáo gần đây được tiết lộ

Nguyên nhân xảy ra sự cố không chỉ liên quan đến kết nối 12VHPWR.

Trong thời gian Nvidia tiếp tục điều tra các sự cố cháy và nóng làm chảy kết nối nguồn đi kèm với card đồ họa RTX 4090 mới của mình, nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm của Igor cho biết họ đã tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến sự cố trên.

Cụ thể, nguyên nhân xảy ra sự cố không chỉ liên quan đến kết nối 12VHPWR mà là do bộ chuyển đổi 4 chân 8 chân sang 16 chân do Nvidia phân phối. Bất kỳ nhà sản xuất nào sử dụng bộ chuyển đổi đều thực hiện quá trình hàn chất lượng kém.

Nguyên nhân sự cố chân kết nối RTX 4090 bốc cháy đã được tiết lộ

Xem thêm: Người dùng báo cáo GPU RTX 4090 đột nhiên bốc cháy, làm nóng chảy cả chân kết nối

Khi kiểm tra kỹ hơn, các kỹ sư đã phát hiện ra rằng bốn dây 14 thước đo được phân bổ trên tổng số sáu tiếp điểm (mỗi tiếp điểm bên ngoài được buộc vào một dây và hai tiếp điểm bên trong mỗi tiếp điểm có hai dây được hàn vào chúng).

Igor's cho biết thêm: “Đế hàn là một đế đồng mỏng chỉ 0,2 mm với chiều rộng 2 mm cho mỗi dây dẫn đến, sau đó dẫn đến 4 mm mỗi cặp cho các kết nối ở giữa. Các đế đồng mỏng manh đến mức "cẩn thận nhấc lớp bao bọc ra sẽ làm rách bản mỏng ngay lập tức." Tương tự, việc uốn cong các dây cáp ở đầu nối - điều có thể dễ dàng xảy ra khi cắm hoặc rút chúng ra trong quá trình lắp đặt hoặc tháo ra thông thường - cũng có thể gây ra hư hỏng.

Nguyên nhân sự cố chân kết nối RTX 4090 bốc cháy đã được tiết lộ

Igor's Lab đã liên hệ với Nvidia về vấn đề này và tin rằng việc thu hồi adapter là điều ít nhất mà nhà sản xuất GPU có thể làm cho khách hàng ở giai đoạn này.

Dựa trên những bằng chứng mà họ đã trình bày và các báo cáo về những sự cố xuất hiện gần đây, có lẽ tốt nhất là anh em nên tạm ngưng sử dụng bộ chuyển đổi do Nvidia cung cấp và thay thế nó bằng một giải pháp bằng một bên thứ ba. Hoặc anh em cũng không nên uốn cong adapter gần các điểm kết nối và không nên nhồi nhét chúng vào những góc hẹp của case khiến việc tản nhiệt không hiểu quả. 

Nguyên nhân sự cố chân kết nối RTX 4090 bốc cháy đã được tiết lộ

Xem thêm: Người mua khóc ròng khi đặt hàng mua RTX 4090 nhưng chỉ nhận được hai "cục tạ"

Cách tốt nhất mà anh em có thể làm ngay bây giờ là chỉ cần thay thế bộ cấp nguồn ATX 2.0 hiện có của bạn bằng một phiên bản ATX 3.0 mới có cáp PCIe 16 chân gốc. Một số công ty bao gồm MSI, Gigabyte và SilverStone đã cung cấp bộ nguồn với đầu nối 12VHPWR nguyên bản và nhiều công ty khác đang được cung cấp.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang