Cựu nhân viên kiểm duyệt tố TikTok có môi trường làm việc khắc nghiệt nhưng lương chỉ 10 USD mỗi ngày

Những nhân vật kiểm duyệt nội dung của TikTok chỉ được trả một mức lương rẻ bèo nhưng phải tuân thủ những quy định vô cùng khắc nghiệt

Mới đây thì  Cục Báo chí Điều tra có trụ sở tại London (TBIJ) đã đăng tải một thông tin liên quan đến một cựu điều hành viên từng làm việc ở TikTok. Được biết cô nàng đến từ Colombia này cho biết rằng cô đã phải làm việc trong một môi trường vô cùng khắc nghiệt nhưng mức lương mà cô nhận được chỉ vỏn vẹn 10 USD (khoảng 250.000 VNĐ) mỗi ngày mà thôi.

Lưu ý: Tên các nhân vật trong câu chuyện đã được thay đổi để đảm bảo quyền riêng tư

Người cựu nhiên viên có tên Carolina cho biết cô đã có một khoản thời gian làm việc từ xa cho TikTok, thông qua công ty Teleperformance có trụ sở tại Paris. Được biết đây là một công ty chuyên cung cấp những dịch vụ liên quan đến việc kiểm duyệt nội dung của các nền tảng lớn toàn thế giới.

Cựu nhân viên kiểm duyệt tố TikTok có môi trường làm việc khắc nghiệt

Carolina cho biết mức lương của cô chỉ rơi vào khoảng 10 USD mỗi ngày mà thôi, tuy nhiên cô lại phải tuân thủ rất nhiều những quy định khắt khen, trong đó bao gồm cả việc mở webcam suốt ca đêm của mình. Đáng nói hơn đó là cô không được phép để bất kì ai lọt vào khung hình webcam của mình, thứ duy nhất xuất hiện trong khung hình chỉ có mỗi cô và ly nước trên bàn làm việc mà thôi.

Xem thêm: TikTok cho phép chia sẻ nội dung 18+ vào tháng sau

Ngoài ra cô cùng nhiều người đồng nghiệp khác của mình phải thực hiện việc "chấm công" thông qua một thiết bị theo dõi, cũng như là thời gian nghỉ ngơi của họ cũng được ghi nhận lại qua thiết bị này. 

Bản thân là một người sống cùng với gia đình nhưng cô luôn cảm thấy dằn vặt khi phải sống một cuộc sống khép kín vì tính chất công việc trong chính ngôi nhà của mình. Thậm chí từng có lần cô phải nói với bố mẹ của mình rằng: "Làm ơn đừng đi qua camera bởi con có thể bị sa thải đấy".

Không chỉ riêng Carolina mà TBIJ cũng đã phải thực hiện một cuộc điều tra với 8 nhân viên kiểm duyệt nội dung khác từng làm việc cho TikTok. Theo đó họ cũng có chung chia sẻ với Carolina khi phải làm việc với những yêu cầu khắt khe đến mức vô lý, đồng thời họ liên tục phải xem những video khiến cho bản thân họ không khỏi tổn thương về tinh thần.

Cựu nhân viên kiểm duyệt tố TikTok có môi trường làm việc khắc nghiệt

Carlo cũng là một cựu nhân viên kiểm duyệt và nói với TBIJ rằng anh liên tục bị ám ảnh khi phải xem những video lạm dụng tình dục trẻ em. Bản thân anh là một người cha nên điều này là thứ mà anh không thể nào chấp nhận được.

Xem thêm: TikTok chăm chỉ xóa hơn 113 triệu video có nội dung độc hại trên nền tảng của mình

Luis cũng là một trường hợp khác bởi anh phải xem những video với nhiều thể loại nội dung khác nhau như giết người, tự tử, ấu dâm, nội dung khiêu dâm, tai nạn,....Vào ban ngày, khi anh cố gắng chợp mắt ngủ thì những hình ảnh trong video lại xuất hiện và khiến anh hoảng loạn, liên tục gặp ác mộng.

Trả lời với Insider, người phát ngôn của TikTok cũng đã chia sẻ thêm rằng:

“Chúng tôi luôn cố gắng thúc đẩy một môi trường làm việc vì lợi ích của nhân viên và đối tác. Bộ phận “An toàn và Tin cậy” của chúng tôi đã hợp tác với các bên thứ ba nhằm bảo vệ nền tảng và cộng đồng Tiktok. Chúng tôi cũng đã tiếp tục mở rộng một loạt các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giúp những người điều hành có thể được hỗ trợ về mặt tinh thần.”

Cựu nhân viên kiểm duyệt tố TikTok có môi trường làm việc khắc nghiệt

Tuy nhiên công ty kiểm duyệt nội dung Teleperformance lại không hề có bất kì câu trả lời nào liên quan đến câu hỏi đến từ phía Insider. Đồng thời cả TikTok và Teleperformance đều không có bất kì phản hồi nào trước danh sách những cáo buộc mà Cục Báo chí Điều tra đưa ra.

Được biết những người kiểm duyệt nội dung, không chỉ riêng TikTok mà nhiều nền tảng MXH khác thường sẽ phải xem những nội dung, bao gồm hình ảnh lẫn video có những nội dung không phù hợp với tiêu chuẩn người dùng. Việc này thường khiến cho những người nhân viên này thường xuyên gặp những vấn đề liên quan đến chấn thương tâm lý nhưng lại ít khi nhận được những sự chăm sóc sức khỏe đầy đủ.

Ngoài ra câu chuyện bị khấu trừ lương cũng như phải thực hiện những quy định khắt khe đang khiến cho cả TikTok và Teleperformance nhận rất nhiều những chỉ trích từ cư dân mạng, yêu cầu những chính sách có thể bảo vệ những người nhân viên này trước việc phải liên tục tiếp nhận những nguồn nội dung độc hại.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang