Sử dụng tài khoản Twitter dấu tick xanh, nhiều nạn nhân FTX bị lừa hơn 1.000 USD

Lợi dụng Twitter Blue và công nghệ Deepfake để giả mạo Sam Bankman-Fried "lùa gà", nhiều nạn nhân FTX bị lừa hơn 1.000 USD trên Twitter.

Cụ thể, một video sử dụng Deepfake mạo danh người sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried đã lan truyền trên Twitter. Trong video, Sam "xoắn" trấn an người dùng không nên hoảng sợ khi sàn giao dịch của anh đang trong giai đoạn nguy kịch và kêu gọi mọi người tham gia vào chương trình quà tặng của anh, nơi mà họ có thể nhân đôi số tiền điện tử của mình. Điều gây phẩn nộ là tài khoản giả mạo CEO FTX có hình ảnh trông giống nhà sáng lập FTX và đã được xác minh dấu tick xanh.

"Như các bạn đã biết, sàn giao dịch FTX của chúng tôi sắp phá sản. Tôi muốn thông báo rằng các bạn không nên hoảng sợ. Để bù đắp cho sự mất mát đó, chúng tôi đã chuẩn bị một chương trình quà tặng, nơi bạn có thể nhân đôi số tiền điện tử của mình", tài khoản Sam Bankman-Fried "fake" chia sẻ. Trong video và phần chú thích, tài khoản này cũng yêu cầu mọi người truy cập vào trang web ftxcompensation để "nhân đôi tài khoản".

Sử dụng tài khoản Twitter dấu tick xanh, nhiều nạn nhân FTX bị lừa hơn 1.000 USD

Sau khi truy cập, website này được thiết kế với logo FTX và hình ảnh nhà sáng lập Bankman-Fried, cùng lời đề nghị gửi Bitcoin và Ethereum đến địa chỉ cho sẵn. Website khẳng định người dùng sẽ có "gấp đôi" số tiền mà họ đã bỏ ra, tối đa 100 triệu USD. 

Thủ đoạn lừa đảo trên không hề mới, đặc biệt là thế giới tiền số. Những kẻ lừa đảo thường giả mạo người nổi tiếng để dụ dỗ nạn nhân, đồng thời hiển thị một số giao dịch giả khiến người dùng không cảnh giác. Hình ảnh nhà sáng lập FTX nói trong video thực chất là hình ảnh được tạo bởi deepface.

Tài khoản giả mạo có tên là "s4ge_ETH" đã lợi dụng chính sách Twitter Blue với giá 8 USD để giả mạo nhà sáng lập FTX. Hiện tại tài khoản trên đã ngưng hoạt động. Được biết trước khi bị vô hiệu hóa, ví của tài khoản lừa đảo đã thu được số ETH trị giá khoảng 1.000 USD.

Sử dụng tài khoản Twitter dấu tick xanh, nhiều nạn nhân FTX bị lừa hơn 1.000 USD

Sam Bankman-Fried tự nhận mình là "thần đồng tiền số"  phụ trách sàn giao dịch tiền điện tử, giờ đây đang đối mặt với 1 triệu chủ nợ và con số lên đến chục tỷ USD. Nhưng danh sách chi tiết không thể lập được do số lượng quá lớn. Một phần trong số tiền đầu tư đã được Sam dùng để mua căn hộ và các bất động sản xa xỉ

Ngoài FTX, hầu người tham gia vào thị trường tiền số đều trở mục tiêu nhắm đến của nhiều chiêu lừa khác. Báo cáo của Group-IB cho biết số lượng trang web lừa tặng tiền điện tử đã tăng hơn 300% trong nửa đầu năm nay.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang