Tại sao bạn nên cẩn thận khi cài đặt file APK lên điện thoại Android của mình?

File APK làm hại đến thiết bị của bạn không? Để an toàn khi tải APK về máy, bạn cần làm gì?

Android đang làm cho việc tải ứng dụng mới trở nên tiện lợi hơn bằng cách truy cập vàp Play Store, tìm kiếm và cài đặt ứng dụng mà bạn muốn lên thiết bị của mình. Tuy nhiên, có một số ứng dụng mà bạn không thể tìm thấy trên kho ứng dụng của Google, điều này dẫn đến việc một số người dùng sẽ tìm và cài đặt ứng dụng thông qua các file APK. 

Tệp APK là các trình cài đặt gói Android được tải xuống từ internet và chúng thường được cung cấp bởi các bên thứ ba như các trang web dành riêng để lưu trữ tệp. Các ứng dụng này có thể được cài đặt trên điện thoại, máy tính bảng và TV thông minh Android. 

Hỗ trợ cho các tệp này cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn ứng dụng hơn, nhưng phải thực hiện thêm một số bước để cài đặt chúng. Một số ứng dụng được cung cấp độc quyền dưới dạng APK như hack game hoặc mod game. Trong khi những ứng dụng khác được triển khai dưới dạng tệp APK trước khi các bản cập nhật mới nhất của chúng xuất hiện trên Google Play Store, như Free Fire APK, Minecraft APK, Liên Quân APK,... Nếu bạn muốn quay trở lại phiên bản cũ hơn của một ứng dụng, kho APK luôn là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Tại sao bạn nên cẩn thận khi cài đặt file APK lên điện thoại Android của mình?

Như đã nói, việc tải xuống các trình cài đặt gói này và chuyển tải ứng dụng cũng có thể khiến quyền riêng tư và bảo mật của bạn gặp rủi ro và đó là lý do tại sao bạn nên cẩn thận và thực hiện từng bước một cách an toàn.

Vì các trình cài đặt gói ứng dụng của bên thứ ba không có nguồn gốc, nên việc tải về máy không được qua kiểm duyệt. Hầu như tất cả các ứng dụng được tải xuống từ Play Store đều được bảo mật bằng Google Play Protect , tính năng này sẽ giám sát, theo dõi thư viện của bạn để tìm các ứng dụng có khả năng gây hại và chạy kiểm tra an toàn trước khi chúng được cài đặt trên thiết bị Android của bạn

Các ứng dụng vi phạm bản quyền cũng được phân phối thông qua các gói APK, có nghĩa là các nhà phát triển đã tạo ra các tựa game này sẽ không nhận được sự hỗ trợ của bạn nếu bạn tải xuống theo cách này. Tuy nhiên, vi phạm bản quyền không phải là mối quan tâm duy nhất khi bạn đang tải các file APK.

Các nhà phát triển mã độc hại có thể đưa vào một ứng dụng thông thường phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm độc hại, làm ảnh hưởng đến tuổi thị và sự an toàn của điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn. Phần mềm quảng cáo có thể làm cho trải nghiệm giao diện người dùng trở nên khó chịu ở mức tốt nhất hoặc không sử dụng được ở mức tồi tệ nhất và phần mềm độc hại lây lan qua các file APK có thể theo dõi bạn và lấy cắp thông tin nhạy cảm như mật khẩu và dữ liệu cá nhân.

Tại sao bạn nên cẩn thận khi cài đặt file APK lên điện thoại Android của mình?

Với rủi ro này, Android đã tích hợp các tính năng bảo mật để ngăn chặn các ứng dụng độc hại được tải về máy - điều này đồng nghĩa với việc HĐH này không cho phép cài đặt ứng dụng từ các nguồn không xác định theo mặc định. Với Android 7 trở lên, quyền truy cập này phải được bật trên toàn cầu, nhưng các phiên bản Android mới hơn cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn, chi tiết hơn đối với những ứng dụng có thể được cài đặt bằng APK. 

Tuy nhiên, ở trường hợp khác bạn cũng nên sử dụng các kho APK uy tín hơn như F-Droid nếu muốn cài đặt các ứng dụng bên ngoài Play Store. Nếu bạn phải cài đặt ứng dụng từ nguồn của bên thứ ba, hãy thử chạy tệp APK thông qua quá trình quét virus trước khi cài đặt để chắc chắn rằng file APK này thực sự an toàn. 

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang