Tập đoàn của Donald Trump bị kết tội gian lận thuế

Trump Organization đã vi phạm 17 tội danh, trong đó có tội danh gian lận thuế và kê khai nội dung giả mạo trong hồ sơ kinh doanh. 

Tập đoàn của Donald Trump, (Trump Organization) vừa bị kết tội gian lận thuế kéo dài suốt 15 năm, đây là một chiến thắng mang tính lịch sử của của công tố Manhattan, phòng đã theo đuổi vụ án nhằm chống lại đế chế của cựu tổng thống Mỹ, ngay cả khi Trump tuyên bố tái tranh cử năm 2024. 

Trong phiên toà diễn ra vào ngày 6/12 mới đây, bồi thẩm đoàn New York đưa ra kết luận Trump Organization đã vi phạm 17 tội danh, trong đó có tội danh gian lận thuế và kê khai nội dung giả mạo trong hồ sơ kinh doanh. 

Tập đoàn của Donald Trump bị kết tội gian lận thuế

Với những tội danh đó, Trump Organization có thể phải chịu phí phạt lên đến 1,6 triệu USD - một số tiền tương đối nhỏ đối với một doanh nghiệp quy mô lớn của Trump, tuy nhiên bản án có thể khiến quá trình kinh doanh trong tương lai của công ty gặp khó khăn. 

Vào năm ngoái, Trump Organization và Allen Weisselberg, cựu giám đốc tài chính lâu năm của tập đoàn bị truy tố sau cuộc điều tra kéo dài trong vòng nhiều năm của phòng công tố Manhattan về các hoạt động tài chính của tập đoàn. 

Tập đoàn của Donald Trump bị kết tội gian lận thuế  2

Các công tố viên của Manhattan cáo buộc hai công ty con của Trump Organization là Trump Corp và Trump Payroll Corp đã trả thêm lương cho các giám đốc điều hành, trong đó có Weisselberg, bằng cách gian lận về thuế bằng một loạt chính sách như hỗ trợ siêu xe, căn hộ Upper West Side miễn phí và học phí tư nhân cho cháu của ông ta. Allen Weisselberg đã cuối đầu nhận tội vào tháng 8 để hưởng 5 tháng tù giam, tại nhà tù Rikers Island khét tiếng. 

Cựu tổng thống Mỹ , người không bị kết tội về các cáo buộc nhắm vào Tập đoàn Trump, cho biết ông "thất vọng" với phán quyết và sẽ kháng cáo. Ông gọi động thái của bồi thẩm đoàn New York là "chưa từng có" và cho rằng đây là "cuộc săn phù thủy".

Tập đoàn của Donald Trump bị kết tội gian lận thuế  3

Bản án này là thất bại lần thứ ba của cựu tổng thống Mỹ, khi ông đang phải đối mặt với một vụ kiện dân sự do tổng chưởng lý New York, Letitia James khởi kiện chống lại Trump. Nếu thua kiện, ông có thể bị phạt khoản tiền hơn 250 triệu USD. 

Trump Organization là một công ty gia đình chưa niêm yết, sở hữu khối tài sản khắp nơi trên thế giới bao gồm các trung tâm thương mại, khách sạn và sân golf và cũng là nguồn tài sản lớn nhất cho Trump. Tuy nhiên, ông đã bàn giao quyền kiểm soát và kinh doanh tập đoàn lại cho hai con trai Weisselberg khi ông nhậm chức tổng thống vào đầu năm 2017.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang