Cáp Quang Biển AAE-1 gặp sự cố khiến mạng có thể bị chậm trong thời gian tới

Tuyến cáp Asia Africa Europe 1 (AAE-1) đang gặp sự cố và gây ảnh hưởng đến dịch vụ Internet đi quốc tế của Việt Nam.

Theo đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), toàn bộ lưu lượng trên tuyến AAE-1 đã bị mất từ cuối tháng 11 do phân đoạn S1H gặp lỗi dò nguồn (Shunt). Vị trí lỗi nằm cách trạm Aguilar trong vùng biển Hong Kong hơn 3 km. Lỗi dò nguồn xảy ra khá phổ biến với cáp quang biển, thường do neo tàu, tàu đánh cá, dòng chảy mạnh kéo dây cáp dọc theo đáy biển hoặc thậm chí do sinh vật biển.

Cáp Quang Biển AAE-1 gặp sự cố khiến mạng có thể bị chậm trong thời gian tới

Đơn vị quản lý AAE-1 chưa đưa ra lịch khắc phục sự cố. Các ISP trong nước đã thực hiện phương án dự phòng, điều hướng lưu lượng nhưng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế vẫn bị ảnh hưởng, hoạt động chập chờn tùy thời gian sử dụng.

Asia Africa Europe 1 bắt đầu hoạt động từ tháng 7/2017, giúp Việt Nam kết nối hướng đến khu vực châu Âu, Trung Đông cũng như bổ sung lưu lượng dự phòng đi Hong Kong và Singapore.

Ngoài AAE-1, một tuyến cáp khác vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn là AAG. Hướng cáp đi Singapore của AAG gặp lỗi trên nhánh S1B, S1D từ cuối tháng 6 nhưng hiện chưa sửa xong. Trong khi đó, hướng kết nối đi Hong Kong cũng bị trục trặc trên nhánh S1I và dự kiến khắc phục trong vài ngày tới.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Nền tảng X dự tính chỉ cho phép người dùng Premium mới được livestream trên tài khoản của mình

Nền tảng X dự tính chỉ cho phép người dùng Premium mới được livestream trên tài khoản của mình

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Là một trong những tính năng hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người ở hầu hết các nền tảng mạng xã hội hiện nay, tuy nhiên X (Twitter cũ) đã quyết định sẽ sớm chỉ cho người dùng Premium với mức giá 8 USD mới có quyền livestream trên tài khoản của mình khiến cộng đồng mạng khá bối rối và khó hiểu.

Công Nghệ
Lên đầu trang