Windows 11 bị cho là sẽ giảm 30% hiệu năng chơi game bởi tính năng bảo mật

Windows 11 dù có rất nhiều điểm mạnh nhưng lại khiến cho hiệu năng chơi game của game thủ bị ảnh hưởng nặng nề

Windows 11 từng được hứa hẹn là sẽ đem đến hiệu suất vượt trội hơn rất nhiều so với Windows 10 nhờ vào khả năng tận dụng phân cứng CPU tốt hơn. Tuy nhiên phiên bản Windows 11 lại có một tính năng bảo mật hệ điều hành lại khiến cho những game thủ sẽ cảm thấy không được vui. Cụ thể thì UL benchmarks đã có một số thử nghiệm trên Windows 11 để rồi nhận ra được rằng Virtualization-based Security (VBS) có thể gây ra hiện tượng sụt giảm hiệu suất chơi game, thậm chí việc giảm hiệu suất có thể lên đến 30% tùy vào từng loại game

Windows 11 bị cho là sẽ giảm 30% hiệu năng chơi game bởi tính năng bảo mật

Đây là một tính năng mặc định được bật lên khi mà người dùng cài đặt Windows 11 vào máy tính của mình, hoặc cập nhật từ Windows 10. Điều này cũng đồng nghĩa với việc một chiếc máy có thể cho ra hiệu suất chơi game khác nhau tùy theo cách mà nó cài Windows 11 như thế nào.

Cụ thể thì những bài test đã sử dụng tựa game Shadow of the Tomb Raider và nhận ra rằng hiệu suất chơi game bị sụt giảm đến 28%, tuy nhiên phía Computer Base thì lại có kết quả tuột FPS ít hơn một tí. Sự khác biệt này được xác định là do những các thức cài đặt Wondows 11 khác nhau và sự khác biệt cũng tùy vào các phiên bản thử nghiệm.

Windows 11 bị cho là sẽ giảm 30% hiệu năng chơi game bởi tính năng bảo mật 2

Theo như chia sẻ của Microsoft thì VBS sẽ sử dụng những tính năng ảo hóa phần cứng để tạo ra và cách ly một vùng bộ nhớ an toàn khỏi hệ điều hành. Nhờ vậy mới có thể tăng thêm khả nảng bảo vệ máy tính khỏi những mối nguy hại đến từ những lỗ hổng hệ thống, đồng thời ngăn chặn những cuộc tấn công cố tình vượt qua những lớp bảo mật của hệ điều hành.

VBS có thể được xem là một hệ thống hữu ích, nhưng việc giảm đi 30% hiệu suất chơi game thì nó lại là một bước đi lùi, ít nhất là đối với cộng đồng game thủ. Mong rằng Microsoft có thể đưa ra một cách thức nào đó để cải thiện vấn đề này để cho game thủ thêm phần an tâm khi cập nhật Windows 11.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang