COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nhân viên làm game ở Thượng Hải

Chiến dịch “Zero Covid” của chính quyền thành phố Thượng Hải cũng như cuộc khủng hoảng lương thực đã ảnh hưởng tới ngành game của Trung Quốc một cách vô cùng nặng nề, ví dụ tiêu biểu nhất có thể kể đến Genshin Impact.

Genshin Impact bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19

Trong vài ngày vừa qua, các game thủ Genshin Impact đã đưa ra những suy đoán về việc phong tỏa kéo dài này cũng như vấn đề khủng hoảng lương thực ở Thượng Hải sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc phát triển game. Sự kiện Ấm Trần Ca mà nhà phát hành này hứa hẹn đã không bao giờ được phát hành, hệ thống nhà tại Serenitea đã nằm ở chế độ bảo trì kể từ đầu tháng 4 tới nay. Tờ báo Kotaku đã xác nhận rằng việc phong tỏa kéo dài ở Thượng hải đã gây thiệt hại khá lớn tới MiHoYo và các công ty làm game khác ở Trung Quốc.

Genshin 1

Nói sơ qua một chút về tình hình, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã bị phong tỏa do covid-19 kể từ ngày 28 tháng 3 cho tới nay vì chính sách phòng chống dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc. Số ca bệnh ở thành phố này đã vượt quá con số 27 nghìn người và được trang Reuters đánh giá là “đợt bùng phát covid-19 tồi tệ nhất ở Trung Quốc kể từ khi loại virus này xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán.” Thành phố cũng đang chật vật để có thể nuôi sống 25 triệu cư dân của mình do thiếu nhân viên giao hàng, các qui định về cách ly và nguồn cung cấp bị gián đoạn.


Các dấu hiệu cho thấy việc phong tỏa kéo dài này đang tác động một cách cực kì tiêu cực đến các nhà phát triển game tại đất nước tỉ dân này. Thượng Hải là một trong những trung tâm về phát triển game lớn nhất cả nước. Ngoài các công ty quốc gia như MiHoYo và Tencent, thành phố này còn có các studio game AAA do phương Tây sở hữu như Ubisoft, Electronic Arts và Activision-Blizzard.

Xem thêm: Genshin Impact: Leaker hé lộ tất cả Sự Kiện và phần thưởng sẽ xuất hiện trong bản 2.7 sắp tới

Genshin 2
Genshin Impact đang bị ảnh hưởng khá nặng nề từ đại dịch này

Jingtong Zhu, giám đốc xuất bản tại một công ty game ở Trung Quốc chia sẻ rằng mặc dù ngành game không bị ảnh hưởng nhiều như những ngành khác, nhưng “rất nhiều” game thủ lo lắng về việc tìm kiếm thực phẩm hoặc sợ rằng mình bị nhiễm Corona virus. Chính phủ mặc dù đã cung cấp rau miễn phí cho người dân, nhưng một số đồng nghiệp của Zhu vẫn phải vật lột để nấu các nguyên liệu thô này trong khi không có bếp. Zhu cũng nói rằng các công ty lớn thường giao thực phẩm cho nhân viên cần đến sự hỗ trợ, nhưng việc giao hàng bị chậm trễ vì lệnh phong tỏa.

Thượng Hải hiện tại và hướng đi của các công ty game tại đây

Genshin 3

Travis Ryan - một nhân viên phát triển trong tựa game indie Mr.Traffic đang sinh sống và làm việc tại Thượng Hải nói rằng mình không bị ảnh hưởng quá nhiều kể từ khi studio của anh quyết định cho nhân viên làm việc từ xa. Tuy nhiên, anh chia sẻ rằng cuộc sống của mình hiện tại giống như “bị quản thúc tại gia mà không được ân xá”.

“Không thể ra khỏi căn hộ, thang máy không hoạt động, cửa bên ngoài tòa nhà bị xích lại. Tôi phải sử dụng cầu thang thoát hiểm và trao đổi hàng hóa giữa những người hàng xóm vào ban ngày, tập thể dục nhiều nhất có thể vào ban đêm và tránh xa những nhân viên bảo vệ. Đó là sự căng thẳng kéo dài bởi quá trình kiểm tra hàng ngày, kiểm tra ca nhiễm mới nhất, cố gắng tiếp thu những nguyên tắc mới nhất và dành thời gian để mua thực phẩm theo nhóm. Hai đứa trẻ của tôi phải học ở nhà mà không có thời gian thư giãn ngoài trời.


Việc phong tỏa này cũng cực kì thiếu cân bằng. Mọi người trong khu dân cư phải ở trong chính ngôi nhà của mình trong vòng 7 ngày. Vào 7 ngày kếtiếp, họ có thể đi lại trong phạm vi nhất định. Mọi người phải thực hiện các bài test COVID thường xuyên và nếu như có ai đó dương tính thì đồng hồ tự do quay trở lại con số 0, và mọi người lại tiếp tục qui trình cách ly như ban đầu. Vào ngày thứ 14, nếu bạn âm tính thì bạn có thể tự do di chuyển qua cổng của khu nhà bạn đang ở, nhưng không được vượt qua ranh giới giữa các phường, quận, huyện. Và đừng quá lo lắng, âm thanh từ những chiếc loa cảnh sát và tiếng ồn ào của cảnh sát sẽ cho bạn biết nếu như bạn đang đi quá gần tới những ranh giới này.”

 

Bất chấp những lệnh cấm, Ryan vẫn lạc quan về ý thức của cộng đồng mà anh cho rằng đã phát triển xung quanh những cuộc đấu tranh của thành phố. Mọi người trong khu nhà của anh đều tự giác chuẩn bị để test covid, tập thể dục ngoài ban công, chỉnh sửa chúng và đăng lên internet. Anh cũng nói thêm rằng các công ty game lớn như Bilibili, NetEase, Riot và cả Microsoft đã cung cấp cho nhân viên những gói hỗ trợ chăm sóc, các bài học nấu ăn cho những nhân viên trẻ tuổi và hạn chế các cuộc họp để họ có nhiều thời gian cho gia đình hơn. Ryan lạc quan cho rằng ngành công nghiệp mà mình đang tham gia sẽ “vượt qua được cơn bão”, nhưng các công ty lớn hơn có thể trải qua một cuộc thay đổi nhân sự khi các nhân viên tìm kiếm “sự thay đổi về khung cảnh”.

Genshin 4


 
Vừa qua, MiHoYo cũng đưa ra một tuyên bố về tình hình sắp tới của Genshin Impact khi tình trạng phong tỏa còn đang kéo dài:

Genshin 5

 

Nhóm của chúng tôi ở Thượng Hải hiện đang làm việc tại nhà và sẽ cố gắng hết sức để tổ chức tất cả các công việc theo hình thức online. Chúng tôi cũng đã cung cấp những cật dụng cần thiết cho thành viên của nhóm Thượng Hải ở thời điểm đặc biệt này. Mặc dù khoảng cách có thể mang lại những thách thức trong việc giao tiếp và công việc hàng ngày, nhưng điều quan trọng là bảo vệ được sức khỏe và sự an toàn của các thành viên trong nhóm. 

Việc phong tỏa kéo dài có thể là lời giải thích hợp lí về việc tại sao sự kiện “Spices From The West” đã bị hủy bỏ một cách lặng lẽ khỏi roadmap mà trang chủ của Genshin Impact đã đăng tải vào hôm thứ 4.
 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang