LMHT: Hiệp hội Esports Hàn Quốc chính là nơi ra đời của những hợp đồng nô lệ tại LCK

Cộng đồng game thủ tại Hàn Quốc đã không khỏi bất ngờ với những thông tin về Hiệp hội thể thao điện tử Hàn Quốc vừa được công bố cách đây không lâu

Vào ngày 30/11 bừa qua thì tờ Nhật báo nhân dân Hàn Quốc đã đăng tải một thông tin gây chấn động cộng đồng Esports nơi đây. Theo đó thì hợp đồng tiêu chuẩn đến từ Hiệp hội thể thao điện tử Hàn Quốc (KeSPA) chính là bản hợp đồng "nô lệ hợp lệ" làm mẫu cho những đội tuyển Esports tại xứ sở Kim chi này.

Theo đó một số điều khoản bất công được xác nhận là bản hợp đồng tiêu chuẩn được KeSPA hợp pháp hóa như sau:

Bên cạnh Griffin, vẫn còn ít nhất 3 đội tuyển LCK bị tình nghi áp dụng hợp đồng nô lệ với các tuyển thủ - Ảnh 1.

Điều số 15 trong hợp đồng: Kí hợp đồng với 1 đội đồng nghĩa với việc tuyển thủ chấp nhận chuyển quyền và nghĩa vụ của mình cho đội tuyển. Điều này đồng nghĩa với việc, đội tuyển có thể chuyển nhượng tuyển thủ đó cho đội khác mà không cần sự đồng ý của bản thân tuyển thủ.

Điều số 16 trong hợp đồng: Khi được chuyển nhượng sang đội mới, tuyển thủ không có quyền yêu cầu đội tuyển mới thay đổi điều khoản trong hợp đồng cũ.

Bên cạnh Griffin, vẫn còn ít nhất 3 đội tuyển LCK bị tình nghi áp dụng hợp đồng nô lệ với các tuyển thủ - Ảnh 2.

Điều số 14 trong hợp đồng: Tất cả lợi nhuận từ các sự kiện và các hoạt động ngoài lề khác mà tuyển thủ tham gia sẽ được thuộc về công ty. Công ty sẽ tự quy định tiêu chí, định mức chia sẻ, thanh toán số tiền này cho tuyển thủ.

Điều số 6 trong hợp đồng: Toàn bộ tiền thưởng từ giải đấu sẽ thuộc về đội tuyển. Tiêu chuẩn chia số tiền đó cho các tuyển thủ do đội tuyển quyết định.

Bên cạnh Griffin, vẫn còn ít nhất 3 đội tuyển LCK bị tình nghi áp dụng hợp đồng nô lệ với các tuyển thủ - Ảnh 3.

Điều số 21 trong hợp đồng: Đội tuyển có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu tuyển thủ mất khả năng thi đấu do chấn thương xảy ra bên ngoài các hoạt động do đội tuyển xác định. Khi đó, đội tuyển có thể yêu cầu tuyển thủ bồi thường thiệt hại, đồng thời đội tuyển không có nghĩa vụ phải thanh toán tiền lương năm đó của tuyển thủ trong thời gian hợp đồng đã kí trước đó.

Cũng trong bài báo này thì có một nguồn tin trong ngành đã cho rằng "Có ít nhất 3 đội tuyển LCK đang xây dựng hợp đồng của họ dựa trên tiêu chuẩn của KeSPA". Cũng chính bởi phát ngôn này thì hiện tại cộng đồng Hàn Quốc đang làm phép loại trừ để tìm ra tung tích của 3 đội tuyển đang áp dụng hợp đồng "nộ lệ" này đối với những tuyển thủ của mình.

Sau khi bài báo này được công bố thì ông Lee JiHoon - giám đốc của Gen.G Esports cũng đã đăng tải một bài đính chính lên trên trang Twitter cá nhân của mình rằng tổ chức Esports này luôn thể hiện sự minh bạch và công bằng đối với những tuyển thủ thuộc biên chế của Gen.G.

Bên cạnh Griffin, vẫn còn ít nhất 3 đội tuyển LCK bị tình nghi áp dụng hợp đồng nô lệ với các tuyển thủ - Ảnh 4.

Tiếp theo dó thì Team Dynamics (1 đội tuyển LMHT của CK - giải hạng 2 của Hàn) và DAMWON Gaming cũng đã lên tiếng thanh minh rằng họ không hề có bất kì một điều khoản bất công nào đối với tuyển thủ của họ ngay trên trang fanpage chính thức của đội tuyển.

Cộng đồng LMHT cũng có khá nhiều những phản ứng tích cực đối với những đội tuyển đã nhanh chóng lên tiếng sớm:

"Minh bạch thì nói thẳng ra như vậy luôn chứ có gì mà phải im lặng"

"Trừ đội của các công ty lớn (HLE, kt, SKT), trừ các đội đã lên tiếng (Gen.G, Team Dynamics, DWG) ra thì còn những đối tượng tình nghi nào đây, Griffin là chắc suất rồi, Kingzone mấy năm trước cũng nhập nhằng chuyện hợp đồng với trả lương nè?"

Bên cạnh Griffin, vẫn còn ít nhất 3 đội tuyển LCK bị tình nghi áp dụng hợp đồng nô lệ với các tuyển thủ - Ảnh 5.

DragonX cũng bi đặt vô vòng nghi vấn bởi những lùm xùm khi xưa của mình

Tuy nhiên vẫn có một số bình luận của một số game thủ đặt ra những nghi vấn rằng:

"Ủa vậy cứ tuyên bố không có hợp đồng bất công thì mặc định là không có hợp đồng bất công hả? Phải điều tra tất cả không chừa đội nào, công bố hợp đồng minh bạch ra thì mới tin được. Tưởng cứ bảo không có mà tin là không có ấy?"

Những sự việc của KeSPA bị phanh phui ra một phần cũng là bởi đội tuyển cũ của vcMax và những nghi vẫn mập mờ trong việc chuyển nhương của Kanavi, rồi đến một loạt những bất công trong bản hợp đồng của tuyển thủ này và một số tuyển thủ khác đang trực thuộc Griffin. Đây được cho là lùm xùm chấn động nhất nền thể thao điện tử Hàn Quốc với những bản hợp đồng "nô lệ"

Thậm chí đơn vị đáng lẽ phải đứng ra bảo vệ cho những tuyển thủ như Hiệp hội thể thao điện tử Hàn Quốc - KeSPA lại chính là nguyên nhân mà những bản hợp đồng "nô lệ" này vẫn còn nhan nhản khắp nền Esports Hàn Quốc như thế này.

Bên cạnh Griffin, vẫn còn ít nhất 3 đội tuyển LCK bị tình nghi áp dụng hợp đồng nô lệ với các tuyển thủ - Ảnh 6.

KeSPA bị đặt vào vòng nghi vấn bởi những điều lệ của họ giành cho các đội tuyển

Câu chuyện cho đến hiện tại vẫn chưa kết thúc và liệu chỉ có 3 hay còn nhiều đội tuyển khác bị lôi ra ánh sáng bởi những chính sách không minh bạch của họ.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang