LMHT: Lí do cho việc Senna vắng bóng trong thời đại xạ thủ hỗ trợ

Càng ngày càng có nhiều vị tướng xạ thủ được mang đi hỗ trợ, nhưng Senna - một xạ thủ hỗ trợ thuần lại không hề có mặt trong danh sách này, vì đâu?

Giai đoạn vừa qua của LMHT chuyên nghiệp là một khởi đầu khá sôi động cho mùa giải 2023 trên toàn cầu. Người hâm mộ không chỉ chứng kiến ​​những đội yếu như SK Gaming hay Invictus Gaming phát triển mạnh ở khu vực của họ, mà còn có nhiều lựa chọn sáng tạo mới trên khắp thế giới, đặc biệt là ở vai trò hỗ trợ.

Senna hắt hủi 1

Xu hướng này bắt đầu tại giải đấu CKTG Liên Minh Huyền Thoại 2022, khi tuyển thủ đương kim vô địch thế giới BeryL lần đầu tiên chọn hỗ trợ Heimerdinger. Sau khi các đội và người chơi dần bắt đầu nhận ra những điểm mấu chốt đằng sau lượt chọn độc đáo này, họ bắt đầu thử nghiệm các câu trả lời và lượt chọn phản công mới. Do đó, các xạ thủ truyền thống bắt đầu được chọn làm hỗ trợ, đầu tiên là Ashe và sau đó là những xạ thủ khác theo sau, bao gồm Caitlyn và Kalista ở LCK.

Tuy nhiên, trong một meta đầy những hỗ trợ xạ thủ, có một tướng được thiết kế và phát hành đặc biệt với mục tiêu trở thành xạ thủ hỗ trợ: Senna. Không có lượt chọn nào ở các khu vực chính theo như thống kê, vậy tại sao cô ấy không được chơi game?

Senna đi đường rất yếu

Senna hắt hủi 2

Meta đường dưới của tuyển thủ chuyên nghiệp chuyên nghiệp hiện tại có hai hướng đi chính: Bạn chọn xạ thủ cố đấm ăn xôi về late game hoặc bạn chọn xạ thủ đầu trận mạnh để bắt nạt kẻ thù. Sự gia tăng của các hỗ trợ xạ thủ chủ yếu là vì lí do phía sau, vì việc có thêm một tướng hỗ trợ tầm xa khiến giai đoạn đi đường của đối phương trở nên căng thẳng hơn rất nhiều. Ví dụ, một Varus với Ashe đảm bảo khả năng cấu rỉa tầm xa và khả năng trao đổi chiêu thức là cực kì lớn trong giai đoạn đầu trận.

Mặc dù Senna là một vị tướng tay dài, cô ấy quá yếu trong giai đoạn đầu trận và không đưa ra được lượng sát thương diện rộng với chiêu Q của cô nàng. Sử dụng cô nàng như một hỗ trợ không cho phép bạn có thể áp đảo đối phương để mang về lợi thế cho đường dưới.

Senna không được ảnh hưởng quá nhiều từ tốc độ tấn công

Senna hắt hủi 3

Tương tự như lí do đầu tiên, Senna không có lợi ích gì trong các pha trade hit tay đôi vì tốc độ tấn công của cô nàng ở giai đoạn đầu là cực kì thấp. Cô nàng được thiết kế để tăng lương sát thương vào giai đoạn cuối trận nhờ việc bắt hồn để chuyển hóa thành tỉ lệ chí mạng và tầm đánh.

Nếu bạn chú ý vào các vị tướng xạ thủ được ưa chuộng trong khoảng thời gian này, bạn sẽ thấy rằng những vị tướng này lạm dụng được điểm ngọc bổ trợ Mưa Kiếm. Nó giúp tăng tốc độ tấn công một khi được kích hoạt, cho phép họ nhận được lượng tốc độ tấn công nhanh hơn kẻ thù trong vài tính huống. Và bằng cách làm như vậy, nó có thể gây thêm rất nhiều sát thương lên kẻ địch và tạo ra một áp lực đủ lớn để có sự chênh lệch. Tốc độ đánh cơ bản ở lv1 của Senna là 0.3, vì thế cô không thể tận dụng được Ngọc Bổ Trợ này và thua thiệt rất nhiều so với những vị tướng khác.

Senna không hỗ trợ dọn lính được

Senna hắt hủi 4

Như đã đề cập, 2 xạ thủ sẽ khiến quá trình dọn lính trở nên vô cùng khỏe khoắn vì lượng sát thương mang lại. Kẻ thù sẽ không thể hoặc khó khăn để đẩy lính lại phía mình, vì thế các xạ thủ như Caitlyn hay Ashe đều có khả năng nhanh chóng tiêu diệt các đợt lính chỉ bằng vài kĩ năng và đòn bắn cơ bản. Mặt khác, Senna không sở hữu sức mạnh vì kĩ năng AOE duy nhất của cô chỉ là chiêu Q và nó không gây đủ sát thương cần thiết để hỗ trợ dọn lính. 1 kĩ năng Q của Caitlyn có thể làm bay nửa cây máu của cả một đợt lính nếu nhắm chuẩn. 

Tất cả những điều trên đây là lí do tại sao Senna vốn được thiết kế như một xạ thủ hỗ trợ lại không thể nào lên ngôi trong chuyên nghiệp ở mùa giải này. Mặc dù vậy, đây vẫn là kiểu tướng xạ thủ hỗ trợ đúng với những gì mà Riot thiết kế. Với một số thay đổi dự kiến được cập nhật trong bản 13.3, chúng ta có thể sẽ thấy đi đôi chút sự khác biệt về meta mới này.

Xem thêm: Top laner số 1 kênh Văn Tùng Xiao Chang Meng hé lộ mức thu nhập siêu khủng của mình
Xem thêm: Chi tiết bản cập nhật 13.3 chính thức - Buff thêm cho Hỗ trợ Tank, Nerf Tank Đấu Sĩ và Rừng

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang