LMHT: Liệu Việt Nam có cơ hội để ngang hàng với các khu vực lớn khác hay không?

VCS hiện tại đang phát triển vượt bậc và giành được 2 suất để đi đến CKTG 2019, tuy nhiên liệu Việt Nam có thật sự đủ sức để sánh vai với những khu vực lớn khác trên thế giới hay không?

Từ giây phút mà đội tuyển Royal Never Giveup giành được chức vô địch của MSI 2019 thì nhiều chuyên gia của LMHT thế giới đã có khá nhiều những nhận định cho rằng khoảng cách về trình độ của các khu vực đang dần được thu hẹp lại, hay nói một cách khác đó là bất kì đội tuyển nào dù mạnh đến đâu cũng đều có khả năng bị đánh bại. Ngoài ra với màn trình diễn của GAM Esports tại CKTG 2017Phong Vũ BuffaloCKTG 2019 đã khiến cho mọi người có một cái nhìn khác hẳn đối với một khu vực tưởng chừng như không có gì đặc biệt như VCS.

LMHT: Liệu Việt Nam có cơ hội để ngang hàng với các khu vực lớn khác hay không?

GAM 2017 có lẽ là đội hình mạnh nhất mà Việt Nam từng có (nguồn ảnh: Internet)

Nếu nói một cách công bằng thì khu vực Việt Nam đã thật sự mạnh lên rất nhiều so với cái thời còn phải cố gắng vượt qua được vòng loại Đông Nam Á, giờ đây VCS dường như vượt trội hơn hẳn so với những khu vực khác ở ĐNA. Tuy nhiên bao nhiêu đó liệu đã đủ để Việt Nam có thể cạnh tranh được với những khu vực lớn khác trên thế giới hay chưa? Muốn biết được câu trả lời thì chúng ta chỉ cần nhìn vào RIft Rivals 2019 khu vực LCK/LPL/VCS/LMS là có thể hiểu được. Ngoài trận đánh với đội tuyển JD Gaming ra thì hầu tất cả các trận đấu khi đối đầu với các đội tuyển lớn khác thì Việt Nam đều thua thiệt rất nhiều, từ khâu Cấm/ Chọn cho đến việc di chuyển đội hình rồi kết thúc trận đấu, Việt Nam dường như không thể bắt kịp bất kì đội tuyển nào cả.

Trận đấu được cho là "cân kèo" nhất của Việt Nam tại Rift Rivals 2019

Nguyên nhân cho việc này đó chính là các khu vực khác cũng đã có những tiến bộ vượt bậc trong tư duy chiến thuật, khả năng kiểm soát trận đấu cho đến xử lý cuối trận. Nhớ trước đây Trung Quốc luôn là những bại tướng dưới tay người Hàn, tuy nhiên sau khi đưa về những HLV người Hàn Quốc thì khu vực LPL dường như có rất nhiều những cải thiện liên quan đến khả năng di chuyển, mở giao tranh và đặc biệt hơn là tư duy chơi game của game thủ cũng đã dần thay đổi.

LMHT: Liệu Việt Nam có cơ hội để ngang hàng với các khu vực lớn khác hay không? 2

Invictus Gaming là minh chứng rõ ràng cho sự tiến bộ thần tốc của người Trung Quốc (nguồn ảnh: Internet)

Không chỉ những đội tuyển Trung Quốc, những đại diện đến từ châu Âu và Bắc Mỹ cũng không hề kém cạnh trong khoản tiến bộ khi mà họ đã tối ưu hóa được lối chơi đặc trưng của mình và phải triển những điểm mạnh của bản thân, giống như những gì mà G2 Esports đã làm. Ngoài ra thì chúng ta cũng phải nhắc đến Team Liquid, từ một đội tuyển thua cả C9 lẫn TSM, chỉ với một sự bổ sung là CoreJJ đã giúp cho họ có thể vượt qua được cả Invictus Gaming tại MSI 2019 một cách không thể nào bất ngờ hơn.

LMHT: Liệu Việt Nam có cơ hội để ngang hàng với các khu vực lớn khác hay không? 3

G2 Esports và khu vực Châu Âu đã mạnh lên rất nhiều so với vài năm trước (nguồn ảnh: Internet)

Qua tất cả những điều đó thì chúng ta cũng thấy được rằng VCS vẫn còn khá chậm so với sự phát triển của những khu vực lớn trên thế giới, khu vực lớn duy nhất mà VCS có thể tự tin vượt qua được chính là khu vực Đài Loan mà thôi, nhưng không phải vì chúng ta tiến bộ hơn họ, mà là vì LMS tuột dốc quá nhanh mà thôi. Nếu nhìn ở một hướng khách quan hơn thì kỹ năng cá nhân của những tuyển thủ tại Việt Nam cũng không hề kém cạnh so với những khu vực khác, điều mà chúng ta thiếu hiện tại đó chính là khả năng xử lý thông tin và quan trọng nhất chính là những đội tuyển VCS hiện tại vẫn chưa có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn cuối trận, đây chính là lý do chúng ta dù đang có lợi thế ban đầu nhưng vẫn thường xuyên bị lật kèo một cách khó hiểu.

LMHT: Liệu Việt Nam có cơ hội để ngang hàng với các khu vực lớn khác hay không? 4

Những game thủ trẻ tuổi của Dashing Buffalo cần thêm thời gian để trưởng thành (nguồn ảnh: Internet)

Nói cho cùng thì tiềm năng phát triển của các đội tuyển Việt nam vẫn còn rất nhiều, tuy nhiên để có thể khai thác được điểm mạnh của các tuyển thủ thì chúng ta cần sự hướng dẫn đúng đắn của đội ngũ thuộc ban huấn luyện, theo đó thì những người HLV cần rèn luyện cho các tuyển thủ của mình một tư duy thi đấu đúng đắn hơn để phát huy được những lợi thế mà đội đang có.

LMHT: Liệu Việt Nam có cơ hội để ngang hàng với các khu vực lớn khác hay không? 5

Khi nào mỗi đội VCS đều có một HLV giỏi như Tinikun thì ước mơ vươn tầm thế giới mới có cơ sở (nguồn ảnh: Internet)

Vậy liệu VCS có đủ khả năng để lấy được 3 suất đi CKTG hay không thì câu trả lời sẽ là có thể nhưng chưa phải bây giờ, hiện tại thì VCS cần một khoảng thời gian để cho chất lượng và số lượng của các tuyển thủ lẫn HLV được tăng lên. Cho đến khi VCS có được một lực lượng hùng hậu bao gồm những tuyển thủ và HLV có tiềm năng thì ước mơ để có thể vươn tầm châu Âu, Bắc Mỹ mới có thể trở thành hiện thực.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang