Phỏng vấn DEAFVN - Khi đam mê vượt lên khiếm khuyết của bản thân

Là một đội tuyển Free Fire bán chuyên vô cùng đặc biệt, DEAFVN có đến 3 "quân đoàn" trải đều đất nước Việt Nam. Nói là đặc biệt vì DEAFVN miền Nam đều là những bạn trẻ không thể nghe và nói được

Tựa game Free Fire là một trò chơi yêu cầu tính đồng đội rất cao, khi đòi hỏi các game thủ phải liên tục giao tiếp với nhau. Ngoài ra, người chơi cũng phải chú ý lắng nghe mọi âm thanh diễn ra xung quanh mình để xác định vị trí kẻ thù hay khu vực diễn ra đấu súng.

Tuy vậy, rõ ràng điều quan trọng nhất để gắn bó với bất kì trò chơi đồng đội nào chính là niềm đam mê cùng một ý chí mạnh mẽ. Và điều đó thể hiện rất rõ với DEAFVN, một đội tuyển bán chuyên vô cùng đặc biệt.

Phỏng vấn DEAFVN - Khi đam mê vượt lên khiếm khuyết của bản thân
DEAFVN - Đội tuyển Free Fire khuyết tật vô cùng đặc biệt

Gặp gỡ các bạn DEAFVN tại nhà thi đấu Tân Bình nhân sự kiện Chung kết Yomost VFL 2022, LagVN đã hết sức bất ngờ khi biết rằng toàn bộ thành viên trong đội đều là những người khuyết tật. Các bạn vừa khiếm thính và cũng không thể nói chuyện, dẫn đến việc mọi giao tiếp đều diễn ra bằng cách chat trong game thay vì nói trực tiếp.

Đặc biệt hơn nữa là đội tuyển DEAFVN này còn có một Quân đoàn chia đều ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam với khoảng 150 bạn trẻ đam mê Free Fire. Hãy cùng LagVN tìm hiểu thêm về các "bo thủ" đầy ấn tượng này trong bài phỏng vấn sau.

Phỏng vấn DEAFVN - Khi đam mê vượt lên khiếm khuyết của bản thân 2
Streamer Bác Gấu chụp hình cùng DEAF VN

Xin chào, các bạn là tuyển thủ thi đấu hay người hâm mộ đến theo dõi giải đấu Free Fire này vậy?

Bọn em là tuyển thủ Free Fire bán chuyên ạ.

Ồ, các bạn thuộc đội tuyển nào?

Bọn em là đội DEAFVN khu vực miền Nam ạ.

Các bạn đã tập luyện và thi đấu với nhau bao lâu rồi?

Bọn em chỉ tập bán với nhau chứ chưa thi đấu chuyên nghiệp bao giờ ạ.

Vậy mình đã tập với nhau từ khi nào?

Khoảng chưa tới một năm thôi ạ.

Phỏng vấn DEAFVN - Khi đam mê vượt lên khiếm khuyết của bản thân 3
Phúc "Leaf" - Game thủ lớn tuổi nhất trong đội

Free Fire là một bộ môn cần giao tiếp và lắng nghe tiếng súng khá nhiều, vậy các bạn có gặp khó khăn gì không?

Dạ có ạ, vì bọn em đều là những người khiếm thính và không nói chuyện được, nên chỉ có thể giao tiếp qua tin nhắn thôi ạ.

Các bạn gặp nhau và lập đội tập luyện như thế nào? Tại sao các bạn lại chọn Free Fire?

Bọn em gặp nhau vào năm 2020, khi đó có khoảng 20 - 30 bạn khiếm thính. Khoảng 1 năm sau đó thì có mấy bạn chơi Free Fire nên bắt đầu lập Quân đoàn DEAF VN. Đến nay thì đã có 3 đội ở 3 miền, với số lượng thành viên khoảng 150 người.

Bọn em thích chơi Free Fire vì thích là chính ạ, và bọn em thấy chơi cũng rất hay, phải suy nghĩ khá nhiều trong khi chơi. Mặc dù không nghe được tiếng chân và tiếng súng, bọn em vẫn có thể thấy được nên cứ thế mà bắn thôi ạ.

Phỏng vấn DEAFVN - Khi đam mê vượt lên khiếm khuyết của bản thân 4
Dù không nghe và nói được, các bạn vẫn không từ bỏ Free Fire

Các bạn có gặp khó khăn gì trong thời gian đầu lập đội không? Các bạn khắc phục điều đó như thế nào, và cường độ tập luyện của các bạn ra sao?

Dạ thật ra tụi em cũng không gặp khó khăn cho lắm, vì mọi người sẽ lên kế hoạch kiểu đặt vị trí như thế nào, hoặc nhắn tin để lưu ý những thứ như cần lấy bom keo, lựu đạn các thứ, nên nói chung đồng đội tự hiểu được ạ. Về tập luyện thì bọn em đều đi làm và ở khá xa nhau nên chủ yếu là tập online thôi ạ.

Một người khiếm thính vốn đã gặp nhiều khó khăn trong đời sống bình thường, các bạn còn tập luyện trở thành game thủ nên sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nữa. Có khi nào các bạn gặp mâu thuẫn giữa các thành viên và nghĩ đến việc từ bỏ chưa?

Bọn em chưa bao giờ muốn từ bỏ ạ, vì bọn em vẫn cố gắng luyện tập để trở thành game thủ chuyên nghiệp.

Các bạn thích và cổ vũ cho đội tuyển nào?

Là HV và HQ ạ

Bạn nghĩ đội tuyển nào sẽ vô địch?

Em nghĩ là HQ ạ.

Phỏng vấn DEAFVN - Khi đam mê vượt lên khiếm khuyết của bản thân 5

Đội của bạn có bao nhiêu thành viên? Mình có thể xin tên của các thành viên không?

Đội em có khoảng 4 thành viên là Phúc “Leaf”, Thịnh “Zoon”, Tuấn “Smilo” và Gobi “Long” ạ,

Các bạn đã từng đi giao lưu với các đội tuyển Free Fire nào chưa?

Bọn em từng giao lưu với cộng đồng Free Fire ở TP.HCM và Đồng Nai rồi ạ. Bọn họ thật sự rất mạnh, vì bọn em cũng không nghe tiếng được nên cứ bị bất ngờ thôi ạ. Ngoài ra bọn em cũng từng giao lưu với những game thủ khiếm thính nước ngoài, hai bên khá ngang nhau ạ.

Phỏng vấn DEAFVN - Khi đam mê vượt lên khiếm khuyết của bản thân 6

Bạn có kỷ niệm đáng nhớ nào trong quá trình trải nghiệm Free Fire Việt Nam không?

Về điều này thì em muốn chia sẻ về câu chuyện chơi Free Fire của mình. Em từng chơi với những người lạ, nhưng rồi bị họ "kick" vì em không mở loa, mở mic giao tiếp gì cả. Em không nghe không nói được nên em không dùng loa hay mic. Em rất muốn chat với các bạn đó rằng em là người khiếm thính và không nói được. Nên em mong là các bạn có thể chat trong game khi chơi với em, em sẽ trả lời được hết ạ.

Liệu bạn có muốn gửi lời đến các bạn trẻ khuyết tật khác vẫn muốn tham gia tập luyện và thi đấu Free Fire không?

Em chỉ muốn nói là các bạn hãy cứ nỗ lực hết mình, đừng bào giờ từ bỏ đam mê của mình chỉ vì một vài khiếm khuyết của bản thân. Điều quan trọng nhất là các bạn hãy tìm kiếm cho mình những người đồng đội có thể đồng hành cùng bạn. Có niềm đam mê với Free Fire và những người bạn giống như mình, các bạn chắc chắn sẽ có thêm động lực to lớn để tiếp tục con đường game thủ.

Cảm ơn bạn vì buổi phỏng vấn hôm nay.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Thể thao điện tử Việt Nam mang thông điệp mới tham dự IESF WEC 2022

Thể thao điện tử Việt Nam mang thông điệp mới tham dự IESF WEC 2022

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Mới đây, đoàn thể thao điện tử Việt Nam đã lên đường sang Bali (Indonesia) để tham dự giải Vô địch Thể thao điện tử Thế giới - IESF World Esports Championships 2022 (IESF WEC 2022). Năm nay là năm thứ 14 Liên đoàn Thể thao điện tử Quốc tế (IESF) tổ chức sự kiện này. Đây cũng là giải đấu lớn nhất trong lịch sử của IESF với 107 quốc gia và hơn 600 vận động viên tham dự.

eSports
Lên đầu trang