Epic Games đệ đơn lên tòa án yêu cầu Apple đưa Fortnite trở lại nền tảng App Store

Vụ kiện cáo giữa Apple và Epic Games hiện tại vẫn chưa có hồi kết và Epic vẫn tiếp tục có nhiều hành động cứng rắn hơn

Nhiều game thủ cũng biết được rằng Fortnite đã bị gỡ khỏi cửa hàng ứng dụng App Store vì những hành động của Epic Games trong việc đưa một tính năng thanh toán trực tiếp bằng tiền tệ trong trò chơi thay vì là qua hệ thống thanh toán của Apple (tương tự như với Google Play) và điều này đi ngược lại hoàn toàn so với những điều khoản chia đều lợi nhuận giữa 2 bên.

Khi thấy được những vi phạm về chính sách của Epic Games thì Apple đã nhanh chóng chấm dứt hợp đồng với nhà phát triển Epic Games và thực hiện việc xóa toàn bộ những sản phẩm của nhà phát triển này trên App Store. Dù vậy thì Apple vẫn không thể thực hiện việc loại bỏ toàn bộ những ứng dụng có liên quan đến nền tảng Unreal Engine theo như đã thông báo trước đây.

Epic Games đệ đơn lên tòa án yêu cầu Apple đưa Fortnite trở lại nền tảng App Store

Ở thời điểm hiện tại thì Epic Games đang cố gắng lấy lại toàn bộ quyền truy cập đã bị tước lấy trong vụ kiện chống lại sự độc quyền đang diễn ra nhắm thẳng vào Apple. Cũng trong tuyên bố của mình thì Epic Games đã cho biết rằng:

"Hôm nay chúng tôi đã yêu cầu toàn án ngăn chặn hành vi Apple trã đũa Epic Games vì đã thách thức hành vi sai trái của Apple khi mà vụ kiện cáo chống độc quyền của Apple được tiến hành. Apple là một nhà độc quyền và việc đứng lên chống lại điều đó là một bước tiến đến cho những nhà phát triển và nhà phát hành có thể được giải phóng, thoát khỏi những hạn chế bất hợp pháp mà công ty này đã áp đặt đối với việc phân phối ứng dụng và xử lý thanh thoán ngay trên hệ điều hành iOS. 

Những hành động gần đây cũng cho thấy rằng nếu một công ty có ý định thách thức sự độc quyền của Apple thì sẽ bị nhà độc quyền này phá hủy hoạt động kinh doanh. Chúng tôi cam kết sẽ lên tiếng và đảm bảo chi phí thấp hơn, mang lại khả năng cạnh tranh sòng phảng cho tất cả mọi người."

Epic Games đệ đơn lên tòa án yêu cầu Apple đưa Fortnite trở lại nền tảng App Store 2

Cũng trong bức thư gửi cho Apple thì CEO Epic Games, ông Tim Sweeney cũng thể hiện quan điểm rằng:

"Nếu một ngày nào đó mà Apple quyết định quay trở lại nguyên bản của mình và xây dựng những nền tảng mở, trong đó người dùng của mình được tự do cài đặt phần mềm từ những nguồn mà họ lựa chọn, còn những nhà phát triển có thể tiếp cận đến người dùng của mình và kinh doanh trực tiếp mà không cần đến trung gian, lúc này Epic chắc chắn sẽ trở thành một người ủng hộ nhiệt tình cho Apple một lần nữa.

Ở thời điểm này thì Epic Games hiện đang ở trong tình trạng bất đồng đáng kể với chính sách và thực tiễn của Apple, chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi điều này như chúng tôi đã từng làm trước đây với mục đích cuối cùng đó là giải quyết những bất công khác trong ngành của chúng tôi."

Epic Games đệ đơn lên tòa án yêu cầu Apple đưa Fortnite trở lại nền tảng App Store 3

Với khá nhiều những lùm xùm vừa qua thì vụ kiện giữa Epic Games và Apple đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ nhiều cộng đồng khác nhau, bao gồm những nhà phát triển độc lập đang phát triển dựa trên những sản phẩm của Epic Games, những dịch vụ đang trong quá trình đưa những ứng dụng của mình lên nền tảng đám mây của iOS và các nhà phát triển đang muốn linh hoạt trong việc xử lý những giao dịch từ trước đã phải tốn 30% doanh thu.

Dù vụ kiện tụng này vẫn chưa có hồi kết nhưng nhiều người đã tin rằng việc Apple nhượng bộ trước Epic Games là điều khó có thể xảy ra, ít nhất là trong tương lai gần.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang