[Seri giải mã game - Kì 2] Giải thích cốt truyện và cái kết game Hellblade (Phần 1)

Là một trong những tựa game tạo nên ấn tượng tốt nhờ vào một hệ thống cốt truyện có chiều sâu và tương đối phức tạp, Hellblade: Senua's Sacrifice xứng đáng có tên trong danh mục game của bạn

Hellblade: Senua's Sacrifice là tựa game mới nhất đến từ hãng Ninja Theory, đội ngũ làm game khá "khiêm tốn" đã mang đến cho cộng đồng game offline những cái tên khá đáng chú ý như Heavenly Sword, Enslaved: Odyssey to the West và DmC: Devil May Cry. Trong khi hãng thường nhận được lời khen ngợi nhờ vào cách tiếp cận lối chơi của họ, đặc biệt là trong mảng chiến đấu, họ cũng đặc biệt quan tâm đến cốt truyện các trò chơi, dựa vào những kinh nghiệm của họ. Trong trường hợp của Hellblade: Senua's Sacrifice, trải nghiệm thật sự được đúc kết quanh một câu chuyện sâu sắc và tăm tối, tập trung vào một cô gái trẻ trong một thế giới bị tổn thương.

 Seri giải mã game - Kì 2 Giải thích cốt truyện và cái kết game Hellblade Phần 1

Tính chất câu chuyện trong Hellblade: Senua's Sacrifice có thể khiến mọi thứ trở nên rắc rối một chút với những ai xa lạ với nỗi đau của cô gái tên Senua, hoặc những ai ... không bật loa khi chơi game (âm thanh đóng vai trò quan trọng trong tựa game này). Để giúp người chơi có thể "tận hưởng" xuyên suốt chuyến hành trình đi đến địa ngục trong chính bản thân Senua (cùng với những ai chỉ muốn thấy điều gì sẽ xảy ra), sau đây là một bài phân tích nhanh cốt truyện, và hi vọng có thể khiến mọi thứ có ý nghĩa hơn một chút.

 Seri giải mã game - Kì 2 Giải thích cốt truyện và cái kết game Hellblade Phần 1  2

Senua

Senua là nhân vật nữ chính trong Hellblade, và là nhân vật duy nhất bạn điều khiển xuyên suốt trò chơi. Cô là một cô gái trẻ, chịu đựng vô số nỗi đau từ chứng rối loạn tâm thần. Tâm trí của cô tràn ngập những suy nghĩ và cảm xúc, thường khiến cô bị tê liệt trong nỗi sợ hãi và sự nghi ngờ. Các giọng nói văng vẳng bên tai qua mỗi bước đi, cùng với những hình ảnh tăm tối và rắc rối. Mặc dù vậy, xuyên suốt câu chuyện, Senua được mô tả như là có điều gì đó còn lớn hơn căn bệnh của mình. Cô bị nguyên rủa với một thứ bóng tối tà ác, trừng phạt tất cả những ai xung quanh cô, do vậy cha cô đã giữ cô ở nhà để cô được an toàn. 

 Seri giải mã game - Kì 2 Giải thích cốt truyện và cái kết game Hellblade Phần 1  3

Mẹ của cô, đã bị bóng tối chạm đến, và Senua được kể lại rằng bà đã làm nhiều thứ kinh khủng, để rồi cuối cùng tự sát nhằm cứu những ai đến quá gần. Sức mạnh của Senua, thứ sức mạnh đâm chồi từ bóng tối, đã dẫn dắt cô vào thế giới ngầm, khiến cô lo sợ mình cũng sẽ làm những điều khủng khiếp, giống như mẹ cô trước đây. Nhưng Senua cảm thấy cô có thể làm nhiều hơn, trở nên tốt hơn, vì vậy đôi lúc cô có ra khỏi nhà để quan sát mọi người, và đó là cách cô gặp Dillion. Một chiến binh trẻ tuổi có thể nhìn xuyên qua sự kì thị xoay quanh Senua, và mang lòng yêu cô. 

Hình ảnh mẹ của Senua xuất hiện trong game
Hình ảnh mẹ của Senua xuất hiện trong game

Nhưng dĩ nhiên, với một cái tựa như Hellblade, không phải mọi thứ đều sẽ là cầu vồng và ánh mặt trời, và cuộc gặp gỡ giữa hai trái tim trẻ diễn ra trước khi các sự kiện thật sự trong Hellblade: Senua's Sacrifice diễn ra. Nó là một bi kịch góp phần giúp trái banh bắt đầu chuyển động, đẩy người chơi vào một thế giới tăm tối, phức tạp trong game.

Dillion và Bệnh dịch

Mặc dù gặp gỡ Dillion chắc chắn là một điểm sáng trong thế giới tăm tối của Senua, một tai họa bất ngờ có thể ập đến và cuốn đi hạnh phúc cô đang nắm giữ. Khi đó, một bệnh dịch xuất hiện ở làng của Senua, dần dần cướp đi sinh mạng vô số người dân trong làng, bao gồm cả cha của Dillion. Cái chết của cha đã khiến anh, tia sáng duy nhất trong thế giới tăm tối và đáng sợ của Senua, trở nên giận dữ một cách điên cuồng. Khi Dillion qua đời, Senua chỉ có thể nghĩ về tình yêu mà cô đã đánh mất, và cơn giận dữ của anh đã khiến tâm hồn anh bị dày vò như thế nào.

 Seri giải mã game - Kì 2 Giải thích cốt truyện và cái kết game Hellblade Phần 1  5

Tin rằng cô là nguyên nhân của bệnh dịch, do lời nguyền của mình, Senua tự trách bản thân vì cái chết của người yêu, và tìm kiếm cách giải cứu linh hồn của anh. Với suy nghĩ duy nhất đó trong tâm trí, cô giong buồm tìm đến Helheim, một thế giới ngầm mà nhiều người thường gọi là địa ngục. Nó nằm ở đó, ở những khoảng trống tăm tối nhất, nơi mà Senua tin rằng cô có thể tìm thấy và giải phóng linh hồn của Dillion khỏi sự tra tấn. Hellblade: Senua's Sacrifice mở ra với cảnh nhân vật chính của chúng ta đặt bước chân đầu tiên lên Helheim, và là nơi mọi thứ bắt đầu trở nên cực kì sâu sắc.

 Seri giải mã game - Kì 2 Giải thích cốt truyện và cái kết game Hellblade Phần 1  6

Helheim của riêng Senua

Có thể bạn sẽ thắc mắc làm thế nào Senua lại có khả năng bước chân vào một nơi được gọi là địa ngục. Trong khi Hellblade chắc chắn không gợi ý đến bất kì khả năng siêu nhiên nào, bạn luôn có thể nghĩ đến một điều kì quái gì đó. Trong những khoảnh khắc của sức mạnh, hình ảnh trên màn hình thường bị bóp méo, giống như bản thân Senua đang ép buộc thực tại này, và nó xung đột cực kì mạnh với những gì đang diễn ra xung quanh. Đó là vì đó chính xác là điều đang xảy ra. Không có gì bạn nhìn thấy là thật, nhưng không có nghĩa đó không phải là một mối đe dọa thật sự.

Helheim bên trong tâm trí của chính bản thân Senua
Helheim bên trong tâm trí của chính bản thân Senua

Như đã nói từ trước, Senua phải chịu đựng chứng rối loạn tâm thần, khiến cho những suy nghĩ và nỗi sợ của cô trở thành một hiện thực, ít nhất là đối với bản thân cô. Trong khi với thế giới bên ngoài, không có một thứ nào là thật, nó vẫn có thể giết Senua, vì cô có niềm tin quá mãnh liệt. Những con quái thú được cử đi săn lùng Senua đều là tưởng tượng của riêng cô, cũng như những vật cản xuất hiện trước mặt cô. Nhưng chúng không mang tính ngẫu nhiên, mà phục vụ cho một mục đích, và từng thứ đều gắn với những phần đặc biệt về con người của Senua

Mỗi kẻ thù, mỗi vật cản, ... đều xuất hiện một cách có mục đích
Mỗi kẻ thù, mỗi vật cản, ... đều xuất hiện một cách có mục đích

Lửa cho thấy nỗi đau để lại khiến cô trở nên sợ hãi và không tin tưởng bất kì ai, ảo ảnh cho thấy sự nghi ngờ chính bản thân mình của Senua, và bóng tối đại diện cho một thứ cô không biết, mà chỉ biết rằng cô phải bước đi. Nhưng Senua cảm nhận quá mãnh liệt về chúng, đến nỗi mỗi yếu tố đã biến thành những màn chơi mà chúng ta - người chơi - được khám phá. Valravn, một trong những con trùm đầu tiên bạn đối mặt, là bậc thầy ảo giác, buộc Senua phải nhìn xuyên qua những chiêu trò mà tâm trí của cô đang đùa giỡn với chính cô. Một sự tập trung lớn vào phần này của game là ... tập trung. Tâm trí của Senua dẫn đường cô đi đúng hướng, ngay cả khi nó phải chiến đấu với những sinh vật ác mộng sống để làm điều đó. 

Valravn - Bậc thầy ảo giác, với những chiêu trò trong chính tâm trí của Senua

Valravn - Bậc thầy ảo giác, với những chiêu trò trong chính tâm trí của Senua

Surtr có phần tương tự, thiêu cháy mọi thứ xung quanh Senua, buộc cô đối mặt với tổn thất trên diện rộng, và dạy cô vượt qua nỗi sợ hãi của cơn đau. Khá thú vị khi nhìn thấy làm thế nào mà cả những điều tốt đẹp và xấu xa, đều xuất phát từ bản thân Senua. Nhưng quả thật cô phải cảm ơn Dillion vì những gì anh đã dạy cô, những điều mà cha anh đã dạy cho anh trong quá khứ: Trận chiến khó khăn nhất là trận chiến trong tâm trí. Đây là chủ đề thấm nhuần trong suốt trò chơi, nhưng nó chỉ thật sự đi đầu trong một phần của game gần như không có yếu tố chiến đấu: Các thử thách của Odin.

Trong khi đó, Surtr chủ yếu tập trung vào việc thiêu cháy mọi thứ
Trong khi đó, Surtr chủ yếu tập trung vào việc thiêu cháy mọi thứ

Các thử thách và những bài học

Sau khoảng nửa phần của Hellblade: Senua's Sacrifice, nhân vật chính mất đi thanh kiếm của cô, và hoàn toàn không có khả năng phòng ngự. Thay vì nhanh chóng tìm một món vũ khí mới, đó là lúc cho tâm trí Senua thử thách cô, và giúp cô mở mắt để nhìn thấy điều gì thật sự quan trọng. Điều này được thực hiện thông qua một ảnh ảo của Dillion, khi anh hướng dẫn Senua vượt qua các câu đố đã buộc cô phải đối mặt với chính mình và cuộc sống của mình.

Senua phải vượt qua Các thử thách của Odin với sự hỗ trợ từ Dillion
Senua phải vượt qua Các thử thách của Odin với sự hỗ trợ từ Dillion

Có tổng cộng 4 thử thách, mỗi thử thách đại diện cho một bài học mang rất nhiều gánh nặng khi Senua tiến đến cuối game. Không hoàn thành những thử thách này, cô sẽ không bao giờ được chuẩn bị cho những gì cô phải làm, và dĩ nhiên cả món vũ khí mới, thanh kiếm huyền thoại Gramr (Do Odin rèn và được Sigmund ban phước), cũng bị khóa đằng sau các thử thách. Với mỗi thử thách hoàn thành, Senua nhận được một mảnh của món vũ khí hùng mạnh, ban cho cô khả năng đối mặt với những con quỷ dữ hung hãn nhất bên trong mình.

Thanh kiếm Gramr huyền thoại
Thanh kiếm Gramr huyền thoại

The Labyrinth Shard - Thử thách về sự thật và tập trung. Sự thật là trong những điều Senua tin vào khi giọng nói của Dillion dẫn dắt cô vượt qua mê cung, vốn chứa đựng một mối đe dọa bí ẩn. Nó là một thử thách khó khăn cho Senua, nhất là khi cô thường xuyên nghe thấy những giọng nói khác vang lên trong đầu mình, nhưng sự tập trung mới là yếu tố quan trọng, vì nó là một trong những vật cản lớn nhất với Senua xuyên suốt trò chơi. Cô phải trau dồi nó và đưa ra những quyết định một cách nhanh chóng, hoặc sẽ chết rất dễ dàng.

The Labyrinth Shard
The Labyrinth Shard

The Tower Shard - Tòa tháp thực chất là một pháo đài cũ, nhưng bản thân nó không thật sự quan trọng, mà quá khứ mới là thứ đóng vai trò lớn trong suy nghĩ và những biểu hiện trong nỗi sợ hãi của Senua. Rất nhiều thứ bạn đối mặt trong Hellblade: Senua's Sacrifice được dựa trên quá khứ mà cô đã kể, nhưng không nhất thiết phải nhớ. Nhưng cô phải mở khóa sự thật, nằm đâu đó bên trong con người cô, nếu cô có ý định bước lên phía trước. 

The Tower Shard
The Tower Shard

The Swamp Shard - Đầm lầy là thử thách ngắn nhất, nhưng tập trung vào ảnh ảnh và sự hồi phục. Có một chủ đề lặp lại trong game mà bạn có thể chú ý là Senua phải nhìn vào quá khứ những thứ mà mắt của cô cho cô thấy, đồng nghĩa cho phép cô sửa chữa những thứ đã hỏng, bao gồm cả bản thân Senua.

The Swamp Shard
The Swamp Shard

The Blindness Shard - Nỗi sợ vực thẳm là thứ gì đó rất thật với nhiều người, không chỉ với Senua. Nỗi sợ bóng tối, sợ thứ không biết, có thể làm tê liệt con người, buộc họ phải học cách tạo nên sự can đảm, và tin vào bản thân mình. Nỗi sợ hãi và nghi ngờ thường tìm cách thâm nhập vào con đường của người chơi trong Hellblade: Senua's Sacrifice. Sau khi hoàn thành các thử thách, Gramr sẽ nằm trong tay Senua, và đôi mắt cô đã được khai sáng rất nhiều sự thật.

The Blindness Shard
The Blindness Shard

(Còn tiếp...)

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang