Review game Overcooked 2 - Nào mình cùng tiếp tục lăn vào bếp

Với cùng một công thức gameplay quen thuộc từ phần 1, Overcooked 2 đã góp phần phát triển thêm những thành công của người tiền nhiệm để tạo ra một trải nghiệm vui nhộn hơn và nhiều màu sắc hơn

Ra đời năm 2016, tựa game Overcooked là một dạng game co-op được đánh giá rất cao, và thậm chí còn được đề cử một số giải thưởng, nhưng rõ ràng vẫn còn vài chỗ trống để cải thiện. Và Overcooked 2 ra đời, trở thành một phần tiếp theo được đánh bóng tốt hơn, và một trải nghiệm toàn diện được xây dựng thành công dựa trên những gì phần game trước mang lại. Overcooked 2 mang tới công thức lối chơi cơ bản giống như tựa game đầu, yêu cầu người chơi hợp tác với bạn bè mình để nấu một loạt các món ăn trong thời gian giới hạn. Giờ đây lượng món ăn sẽ đa dạng hơn, và có cả một số phong cách nấu ăn mới nữa. Ví dụ như, giờ đây sẽ có những món ăn cần được trộn lên trước khi được nấu chín bằng chảo hoặc nồi hấp, và cũng có rất nhiều món ăn dựa vào cơm, đòi hỏi người chơi phải ... nấu cơm trong khi chuẩn bị những nguyên liệu khác.

Review game Overcooked 2 - Nào mình cùng tiếp tục lăn vào bếp

Bằng cách đưa cho người chơi nhiều loại thức ăn để làm hơn, Overcooked 2 ngay lập tức đã có lợi thế về sự đa dạng so với phiên bản trước. Overcooked từng mang đến rất nhiều màn chơi chứa đựng nhiều hoạt động hơn một chút so với việc người chơi làm súp hành và cà chua, vậy nên sự đa dạng được bổ sung này giúp game thêm phần thú vị để chơi liên tục. Nó cũng bổ sung thêm thử thách cho trải nghiệm của game, sẽ được đánh giá cao bởi những ai từng cảm nhận rằng phần đầu tiên vẫn còn hơi dễ. Dù vậy, đôi khi Overcooked 2 lại thử thách vì những nguyên nhân không phù hợp lắm. Trong khi chúng ta đều thích thú với việc bổ sung thêm những thứ như máy trộn, đôi lúc các nguyên liệu bỏ trong tô trộn làm nghẽn màn hình, trở nên khó khăn trong việc nhìn thấy những thứ khác. Một vài lần khác những thử thách đến từ môi trường game, như lửa bùng cháy ngẫu nhiên quanh căn bếp, có thể khiến người chơi mắc kẹt và buộc họ phải ngồi đợi đến khi có thể vượt qua.

Review game Overcooked 2 - Nào mình cùng tiếp tục lăn vào bếp 2

Overcooked 2 thành công nhất khi người chơi có một nhịp điệu chung và có thể cùng nhau làm việc để cho ra nhiều món ăn một cách nhanh nhất có thể. Việc phải ngừng chơi hoàn toàn vì lửa hay một sự thay đổi môi trường nào đó thật sự rất khó chịu và phá vỡ dòng chảy của game. May mắn là điều này không thường xảy ra, nhưng các màn chơi xảy ra điều đó sẽ không tạo được thiện cảm cho lắm. Nhưng như vậy không có nghĩa là chúng là một ý tưởng tồi, nó chỉ trở nên phiền phức khi người chơi không có cách nào đối phó với những vật cản. Có những vật cản khác được giới thiệu trong Overcooked 2 đã tăng tính thử thách lên mà không để người chơi không tiếp tục được công việc của mình, như cầu thang thay đổi quanh phòng, và những sàn nhà mà người chơi phải di chuyển với một cần gạt để tới được những phần khác nhau trong nhà bếp.

Review game Overcooked 2 - Nào mình cùng tiếp tục lăn vào bếp 3

Overcooked 2 không chỉ bổ sung thêm những thử thách mới cho gian bếp của người chơi, mà còn bổ sung thêm một số kĩ năng nấu ăn mới, như khả năng ném nguyên liệu, góp phần thay đổi hoàn toàn cách mà người chơi tiếp cận một số căn bếp tốt hơn. Bằng việc có thể ném nguyên liệu tới chỗ bạn bè, hay thậm chí ném thẳng chúng vào xoong nhỏ và nồi nấu ăn, người chơi có thể giữ tốc độ nhanh trong nhà bếp, tạo thêm sự hào hứng trong lối chơi. Ném nguyên liệu là một sự bổ sung thật sự thông minh cho công thức của Overcooked, và sự vắng mặt của nó trong phần game trước khiến cho nhiều người khó có thể quay trở lại phần 1. Overcooked 2 là một sự cải tiến tổng thể cho phần trước, được đánh bóng hơn, hình ảnh sắc nét hơn, ít lỗi kĩ thuật hơn (mặc dù có một số tình huống không cho người chơi bỏ nguyên liệu vào nơi cần bỏ), và nhiều nội dung hơn.

Review game Overcooked 2 - Nào mình cùng tiếp tục lăn vào bếp 4

Một điều nữa mà phần 2 này làm tốt hơn bản gốc, là sự bổ sung của multiplayer trực tuyến, và mặc dù đôi lúc hơi khó tìm trận, hóa ra phần trực tuyến của game hoạt động rất trơn tru khi đã vào game. Đáng tiếc rằng bản chất của Overcooked đồng nghĩa với việc người chơi rất dễ gặp phải các tình huống "phá game" trong chế độ chơi online của Overcooked, nhiều hơn so với những tựa game khác. Dù vậy thì việc bổ sung chế độ chơi mạng vẫn rất đáng được hoan nghênh. Nếu nói về những yếu tố chưa đủ hấp dẫn trong Overcooked 2, thì đó là dù cho có nhiều nội dung hơn, nó vẫn chưa thật sự ... nhiều. Nếu chơi liên tục, người chơi có thể hoàn thành toàn bộ màn chơi trong Overcooked 2 trong vòng chưa đầy 5 tiếng đồng hồ, đồng thời lấy được 3 sao mỗi màn, hay thậm chí hoàn thành toàn bộ các màn chơi bí mật. 

Review game Overcooked 2 - Nào mình cùng tiếp tục lăn vào bếp 5

Tính năng multiplayer cũng góp phần mang lại cho Overcooked 2 một chút giá trị chơi lại, nhưng niềm vui thì phần lớn còn phải phụ thuộc vào việc chơi cùng với ai. Nhìn chung, Overcooked 2 rõ ràng tốt hơn phần 1 khá nhiều, nhưng vẫn có những điểm cần cải tiếng. Ghost Town Games vẫn đang cố gắng nắm bắt lấy công thức cho tựa game co-op hoàn hảo dành cho các bữa tiệc, và có lẽ hãng sẽ thành công nếu truyền tải một tựa game thứ ba với nhiều màn chơi hơn, và giảm thiểu những yếu tố gây khó chịu, cũng như giải quyết được các vấn đề kỹ thuật kéo dài. Overcooked 2 hiện đang có mặt trên PC, PS4, Xbox one và Nintendo Switch.

KL Jackarl

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang