Cẩm nang Resident Evil: Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil (Phần 2)

Tiếp tục đến với các tổ chức khác nhau đã góp phần tạo nên sự đa dạng và phong phú cho vũ trụ game Resident Evil

Xem thêm:

Cẩm nang Resident Evil: Các thể loại zombie thông thường
Cẩm nang Resident Evil - Các chủng loài Tyrant trong seri
Cẩm nang Resident Evil - Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil (P.1)

BSAA (Resident Evil 5 trở về sau)

Liên hiệp Bảo vệ và Đánh giá Khủng bố sinh học (BSAA) được thành lập bởi FPC nhằm khôi phục uy tín cộng đồng trong các công ty thành viên, sau những sự việc của Umbrella. Nó là một đơn vị bán quân sự tư nhân, nhưng được Liên Hợp Quốc phê chuẩn và tài trợ như một thực thể cần thiết mà thế giới cần đến. Nó bắt đầu với một đội 11 thành viên, và Chris Redfield là một trong số các thành viên tích cực của biệt đội.

Cẩm nang Resident Evil: Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 2

Sau một loạt các âm mưu và gián điệp khủng bố làm suy yếu BSAA, tổ chức được Liên Hợp Quốc củng cố vào năm 2005. Điều này cũng cho phép tổ chức đóng vai trò quan trọng hơn trong công cuộc chống lại các tổ chức khủng bố mà không cần sự phê chuẩn của các quốc gia nơi những tổ chức này tồn tại, vốn từng là trường hợp trước đây khi BSAA là một đơn vị tư nhân và chỉ được phép quan sát. Các thành viên của Liên Hợp Quốc có nghĩa vụ cho phép BSAA can thiệp nếu cần thiết.

Cẩm nang Resident Evil: Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 2  2

The Organization (Resident Evil 2 và 4)

Không có nhiều thông tin về tổ chức này ngoài tên gọi "The Organization", với Ada Wong thường đóng vai trò thành viên của tổ chức để đi thu thập các mẫu virus. Nó tồn tại trước và sau khi Umbrella được xem là một đối thủ bí mật. Albert Wesker cũng làm việc cho tổ chức này, trước khi tự mình chiếm lấy nó và biến nó thành của riêng hắn. Sau đó hắn đã chuyển lòng trung thành của mình sang Tricell. Ngoài ra, hầu như chẳng ai biết về "The Organization", mục đích của nó, và liệu nó còn tồn tại hay không sau khi Wesker chết. Có lẽ Capcom sẽ hé lộ thêm thông tin về tổ chức bí ẩn này trong các tựa game tương lai.

Cẩm nang Resident Evil: Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 2  3

The Family (Resident Evil 6)

The Family là một tổ chức mang tính huynh đệ, được cho là tồn tại từ Thời kỳ Khai sáng của Mỹ vào những thế kỷ 17 và 18, qua đó dẫn đến Cuộc Cách mạng Mỹ. The Family cơ bản là một tổ chức bí mật, với các thành viên ẩn mình sâu bên trong hệ thống chính trị và chính phủ Hoa Kỳ. Nó có ảnh hưởng tài chính rất lớn, với một sự cố định về ý thức hệ với an ninh toàn cầu và sự thống trị của Mỹ trên thế giới.

Sau sự cố của thành phố Raccoon, và nỗi sợ hãi của nước Mỹ về nghiên cứu vũ khí sinh học đã trôi qua, The Family tin rằng Mỹ đang quay trở lại vấn đề này, với một lập trường yếu hơn về những nghiên cứu nói trên, qua đó khiến đất nước suy yếu trước các cường quốc toàn cầu khác có thể tận dụng sức mạnh vũ khí sinh học của họ.

Cẩm nang Resident Evil: Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 2  4

Để bù đắp lại điều đó, The Family nắm lấy quyền kiểm soát vào tay mình, bắt đầu tự mình tài trợ và tự phát triển những sáng kiến của riêng mình trong lĩnh vực nghiên cứu vũ khí sinh học. Vào năm 2013, khi xuất hiện thông tin Tổng thống Mỹ sẽ tiết lộ với công chúng toàn bộ sự thật trong tai nạn của thành phố Raccoon, The Family sợ rằng nó sẽ dẫn đến một sự phẫn nộ trong cộng đồng, và nước Mỹ sẽ mang một lập trường còn yếu hơn nữa trong lĩnh vực nghiên cứu Vũ khí sinh học.

Kết quả là, The Family ám sát Tổng thống bằng cách phóng thích C-Virus vừa được tạo ra (Sự kết hợp giữa G-Virus và virus T-Veronica) trong khu vực ông sinh sống bằng cách sử dụng một đám sương mờ đầu độc bầu không khí. Điều này dẫn đến một vụ bùng phát zombie mà Leon Kennedy phải giải quyết trong Resident Evil 6, bao gồm cả việc giết một Tổng thống Mỹ phiên bản zombie hóa.

Cẩm nang Resident Evil: Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 2  5

Neo-Umbrella (Resident Evil 6)

Neo-Umbrella là một tổ chức tách ra từ The Family, sau khi trưởng nhóm nghiên cứu của nó, tiến sĩ Carla Radames, rời đi do những khác biệt về ý thức hệ và sự giận dữ của cá nhân. Derek Simmons, thủ lĩnh của The Family, ban đầu cảm thấy bị từ chối khi Ada Wong bỏ rơi hắn vài năm trước, và không thể quên được điều đó; Kết quả, hắn đã tìm cách bí mật sử dụng chủng sao chép trong nghiên cứu C-Virus để biến Carla thành bản sao của Ada Wong, với hi vọng cuối cùng cũng có thể sống hạnh phúc mãi mãi

Cẩm nang Resident Evil: Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 2  6

Radames đã tách khỏi Family vì thất vọng khi phát hiện ra kế hoạch của Simmon, từ đó biến chi nhánh Đông Á của The Family thành Neo-Umbrella. Thay vì tập trung vào sự thống trị của quân đội Mỹ trên thế giới phù hợp với tư tưởng của The Family, tiến sĩ Radames cho rằng cô có thể tự mình giành lấy toàn bộ miếng bánh "Vũ khí sinh học" này, bằng việc phóng thích C-Virus cho nó lây nhiễm vào cơ thể những tay lính quân sự ở các thành phố Trung Quốc, mà cô xem là mở đầu xứng đáng cho chiến dịch của mình.

Cẩm nang Resident Evil: Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 2  7

The Connections (Resident Evil 7)

The Connections chịu trách nhiệm cho sự nhiễm trùng nấm dẫn đến hình thành nên các kẻ thù trong Resident Evil 7, được tạo ra với sự giúp đỡ của lực lượng bán quân sự của Albert Wesker (Hiện không còn tồn tại). Không rõ mối liên hệ và sự hỗ trợ này chặt chẽ tới mức nào với bản thân Wesker, hay liệu có bất kỳ mới liên hệ nào với các chủng virus trước đó tồn tại trong vũ trụ Resident Evil không.

Cẩm nang Resident Evil: Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 2  8

Dù thế nào đi chăng nữa, The Connections vẫn là một tập đoàn tội phạm, và không giống như các tổ chức khác tập trung vào nghiên cứu Vũ khí sinh học, chúng tập trung vào nghiên cứu Hóa sinh học. Mục tiêu của loại nấm mà The Connections tạo ra là để hình thành nên một thứ vũ khí tập trung vào các kĩ thuật kiểm soát tâm trí nhằm xâm nhập vào lãnh thổ kẻ thù ngay dưới mũi của chính quyền địa phương, cũng là mục đích của Eveline trong Resident Evil 7. Sự lãnh đạo tổng thể, nguồn gốc và thành phần chung của The Connections vẫn còn khá mơ hồ, và hi vọng những tựa game Resident Evil trong tương lai có thể góp phần giải mã điều này.

Cẩm nang Resident Evil: Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 2  9

"Blue Umbrella" (Resident Evil 7)

Ở cuối game Resident Evil 7, khi Chris Redfield xuất hiện trong một chiếc trực thăng có logo Umbrella phiên bản màu xanh, giải cứu mọi người và tiêu diệt Eveline, người hâm mộ đã vô cùng tò mò về tiềm năng tái sinh của Umbrella với sự "hướng thiện" của tổ chức. Những gì duy nhất có thể làm là chờ đợi thông tin mà Capcom sẽ đưa ra với Resident Evil 8, để xem liệu rằng Umbrella giờ đây có thực sự thay đổi hay không, và lý do vì sao Chris lại đi theo tổ chức "ma quỷ" một thời này.

Cẩm nang Resident Evil: Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 2  10

Ngoài những đơn vị nói trên, vẫn còn một số tổ chức khác tồn tại trong vũ trụ Resident Evil, và cả những tổ chức chỉ xuất hiện trong các bộ phim CGI. Chúng bao gồm Federal Bioterrorism Commission trong Revelations, nhằm cạnh tranh với BSAA, và đã bị đóng cửa do sự xâm nhập của nhóm khủng bố II Veltro. Nhưng trong bức tranh tổng thể lớn hơn, các tổ chức "thoáng qua" này không thật sự quan trọng với dòng thời gian chính của cốt truyện Resident Evil

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang