Cốt truyện DOOM: Hành trình diệt quỷ phức tạp và hấp dẫn hơn tưởng tượng

Doom 2016 được xem là bản tái khởi động vô cùng hấp dẫn của thương hiệu Doom 1993, đồng thời nó còn sở hữu một cốt truyện thú vị và tương đối phức tạp, chứ không đơn thuần chỉ là kể về một gã đội mũ kín mặt đi giết quỷ

Với tựa game Doom Eternal dự kiến ra mắt trong tháng 3, rất nhiều người hâm mộ sẽ muốn tìm hiểu một chút về cốt truyện của tựa game Doom 2016, vốn là bản tái khởi động của thương hiệu Doom khởi nguồn từ thập niên 90. Điều thú vị là Doom 2016 có một cốt truyện khá sâu sắc, hoặc ít nhất là có chiều sâu hơn so với việc một tay lính chẳng biết từ đâu xuất hiện "đồ sát" lũ quỷ dữ đến từ Địa Ngục. Nhân việc Doom Eternal sắp phát hành, hãy cùng xem lại bối cảnh của nhân vật chính trong Doom, vì lẽ nào lũ quái vật lại tràn ngập mặt đất và biến Địa Cầu thành một Địa ngục sống như trong Doom Eternal.

Cốt truyện DOOM: Hành trình diệt quỷ phức tạp và hấp dẫn hơn tưởng tượng0

Mặc dù Doom Eternal lấy chiến trường là Trái Đất, nhưng Doom 2016 mở màn với bối cảnh sao Hỏa, khi một cơ sở của Union Aerospace Corporation (UAC) bị tấn công và xâm lược bởi những con quỷ đến từ Địa ngục, thông qua những cánh cổng ban đầu được phát triển để cung cấp nguồn năng lượng vô hạn cho con người bằng cách ... hút năng lượng từ Địa ngục. Doom Slayer bí ẩn, người được UAC chuyển lên sao Hỏa trong những cuộc thám hiểm Địa ngục trước đây, thức tỉnh từ thiết bị giam giữ trong nhà máy. Anh sớm phát hiện ra Tiến sĩ Olivia Pierce có một mối quan tâm đặc biệt đến Địa ngục, và sử dụng nghiên cứu cổng dịch chuyển của cơ sở này để mở ra những cánh cổng kết nối với Địa ngục.

Cốt truyện DOOM: Hành trình diệt quỷ phức tạp và hấp dẫn hơn tưởng tượng 2

Tệ hơn nữa là bà ta còn sống sau cuộc xâm lược của lũ quỷ dữ. May mắn là Doom Slayer có được sự giúp đỡ từ chủ tịch của UAC, Samuel Haydenngười đã sống sót và hỗ trợ anh bằng cách vận hành cơ sở. Không bao lâu sau, Doom Slayer biết được Pierce muốn sử dụng Argent Energy Tower của UAC để mở ra một cánh cổng vĩnh viễn dẫn tới Địa ngục bằng một cách nào đó xé toạc kết cấu thực tại. Trong khi đó, Hayden muốn ngăn cản Pierce, nhưng đồng thời ông cũng muốn bảo vệ những lợi ích công nghệ của UAC, qua đó hướng dẫn Doom Slayer đóng sập Argent Energy Tower thông qua những phương thức thuận lợi nhất.

Cốt truyện DOOM: Hành trình diệt quỷ phức tạp và hấp dẫn hơn tưởng tượng 3

Tuy vậy, Doom Slayer có một giải pháp đơn giản hơn: Phá hủy toàn bộ các bảng điều khiển và nguồn dự trữ năng lượng mà tòa tháp Argent phụ thuộc vào để vận hành. Đáng tiếc rằng điều đó không thể ngăn cản Pierce sử dụng một thiết bị Argent Accumulator cầm tay để tạo ra một cánh cổng tạm thời dẫn đến Địa ngục, và chuyển Doom Slayer tới đó. Sau khi hạ cánh lên vùng đất Địa ngục có tên là Kadingir Sanctum, Doom Slayer tuyên chiến với quân đoàn Địa ngục để tìm cách quay trở lại sao Hỏa. Sau khi đi theo hình ảnh 3 chiều của Hayden từ chuyến thám hiểm vào địa ngục lần đầu tiên, anh đã có thể dùng một cánh cổng để quay trở lại cơ sở của UAC trên sao Hỏa, và nó bị phá hủy sau lần sử dụng này.

Cốt truyện DOOM: Hành trình diệt quỷ phức tạp và hấp dẫn hơn tưởng tượng 4

Cuối cùng, Doom Slayer gặp được Haydenngười đã gắn một thiết bị buộc dây vào bộ đồ của anh để cho phép anh dịch chuyển về lại Địa ngục khi cần thiết trong tương lai, nhưng quay trở về đó không phải là mục tiêu đơn giản. Nhiệm vụ tiếp theo của anh là tiến đến văn phòng của tiến sĩ Pierce ở Lazarus Labs để tìm hiểu về dự án bí mật ma quỷ hùng mạnh mà bà ta đang thực hiện. Sau khi Doom Slayer tìm hiểu về một cổ vật xuất phát từ Địa ngục có tên gọi The Cruciblethứ mà tiến sĩ Pierce đang theo đuổi, nhiệm vụ tiếp theo của anh là quay lại Địa ngục để tìm ra nó trước. Để làm như vậy, Doom Slayer cần một thiết bị Argent Accumulator khác, và anh có được sau khi đánh bại Cyberdemon. Cyberdemon là sáng tạo lợi hại nhất trong dự án Lazarus của tiến sĩ Pierce. 

Cốt truyện DOOM: Hành trình diệt quỷ phức tạp và hấp dẫn hơn tưởng tượng 5

Thực chất, nó là sự kết hợp của một con quỷ Baalgar họ mang về từ Địa ngục, với một thiết bị Argent Accmulator được gắn với nó để mang lại cho nó những khả năng phòng thủ vô cùng lớn, vì nó có thể hồi phục máu bằng cách hút sức mạnh từ Địa ngục. Sau khi trở về Địa ngục bằng cách dùng thiết bị Argent Accumulator mới nhận được, Doom Slayer tiến đến Necropolis và lấy được Cruciblesau đó Hayden chuyển anh ngược về VEGA Central Processing trên sao Hỏa. Khu vực này là lõi hệ thống AI của toàn bộ nhà máy. Doom Slayer sử dụng sức mạnh to lớn của The Crucible để phá hủy nguồn năng lượng mà những cánh cổng cần để tạo ra kết nối giữa Địa ngục và sao Hỏa. Nhưng đồng thời anh cũng "chừa đường" để dịch chuyển trở về Địa Ngục một lần cuối cùng, vì tiến sĩ Pierce đang ở đó, và bà ta cần phải bị ngăn cản.

Cốt truyện DOOM: Hành trình diệt quỷ phức tạp và hấp dẫn hơn tưởng tượng 6

Kết thúc trong Doom 2016

Doom Slayer tìm thấy Olivia Pierce ở Argent D'Nurmàn cuối trong các màn chơi của Doom, và có lẽ là một cơ sở công nghệ tiên tiến từ kỷ nguyên loài người trước đây bị hấp thu bởi Địa ngục trong những cuộc chiến trước đó. Tuy vậy, bà ta nhận ra mình chỉ là một quân cờ trong kế hoạch to lớn của Địa ngục: Xâm lược thực tại mà loài người đang sinh sống. Với việc không còn hữu dụng, vì cơ sở UAC bị phá hủy và những cánh cổng đã bị đóng lại, bà ta bị biến thành Spider Mastermind sau khi bị một tia Argent bắn trúng, và Doom Slayer đã tiêu diệt bà ta. Sau khi trở về sao Hỏa, Hayden trở mặt với Doom Slayer và chiếm lấy The Crucible cho riêng mình.

Cốt truyện DOOM: Hành trình diệt quỷ phức tạp và hấp dẫn hơn tưởng tượng 7

Hắn dịch chuyển Doom Slayer đến một địa điểm bí mật, nói rằng sẽ tiếp tục nghiên cứu về Crucible, vì nó cung cấp năng lượng cần thiết cho nền văn minh nhân loại. Đây là điểm kết của game, và có lẽ là khởi điểm cho phần tiếp theo, Doom Eternal. Mặc dù vẫn còn nhiều câu hỏi, người hâm mộ hẳn sẽ cảm thấy hài lòng khi biết rằng Doom Slayer của phiên bản 2016 cũng chính là nhân vật xuất hiện trong các tựa game Doom cũ. Thậm chí để khiến cho mọi thứ trở nên phức tạp và thú vị hơn, anh còn là con trai, hoặc cháu trai của Commander Keenhậu duệ của William J. Blazkowiznhân vật chính trong seri Wolfenstein nói về giai đoạn giả tưởng của hậu Thế chiến thứ hai, khi Đức Quốc xã giành thắng lợi và nắm quyền kiểm soát thế giới.

Cốt truyện DOOM: Hành trình diệt quỷ phức tạp và hấp dẫn hơn tưởng tượng 8

Với một tựa game có vẻ ngoài là một câu chuyện đơn giản về một người chiến đấu với binh đoàn quỷ dữ, Doom có một cốt truyện thú vị và lịch sử đằng sau nó, qua đó mang tới cho những "fan cứng" vài thứ để tìm hiểu, trong lúc chờ Doom Eternal ra mắt. Doom 2016 hiện đang phát hành trên PC, PS4 và Xbox One, còn Doom Eternal dự kiến phát hành ngày 20 tháng 3 năm nay trên PC, PS4, Xbox One và Google Stadia.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang