Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người (Phần 1)

Nhân việc Halo: Reach chuẩn bị ra mắt trong gói Halo: The Master Chief Collection trên Steam, hãy cùng nhau ôn lại một trong những cuộc chiến lớn nhất trong lịch sử Halo: Cuộc chiến trên hành tinh Reach giữa loài người và Convenant

Dự kiến vào ngày mai, 4 tháng 12 năm 2019, cộng đồng hâm mộ Halo sẽ chính thức trải nghiệm chương đầu tiên trong bộ sưu tập khổng lồ Halo: The Master Chief Collection trên chính cỗ máy PC của mình thông qua Steam, với tên gọi Halo: Reach. Bên cạnh những điều cần biết về Halo: Reach, sẽ không có gì quá đáng khi tìm hiểu thêm về bối cảnh mà các game thủ sắp trải nghiệm qua: Hành tinh Reach, nơi được xem là phòng tuyến cuối cùng của loài người để chống lại sự xâm lăng của binh đoàn Covenant. Tuy chỉ diễn ra từ ngày 24 tháng 7 đến 30 tháng 8 năm 2552, đây được xem là một trong những cuộc giao tranh vĩ đại nhất trong cuộc chiến giữa loài người và Covenant.

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 1
Biệt đội Noble Team

Bối cảnh

Ở giai đoạn 2250, USNC đã gần như kiệt sức. Với phần lớn lực lượng của UNSC đã chuyển đến các hệ sao như Sol và Epsilon Eridani, phe Covenant bắt đầu tấn công vào những thuộc địa bên trong của UEG, với sự kháng cự rất mỏng, và mất không quá nhiều tàu chiến trong các cuộc giao tranh. Trong khi đó, ONI đã nghiên cứu về những cuộc tấn công gần đây cùng với quá trình di chuyển của Covenant, cuối cùng đi đến kết luận vào tháng 7 năm 2552 rằng chúng chuẩn bị đổ bộ lên Reach. Do đó, Đô đốc Margaret Parangoski đã đề nghị Phó đô đốc Stanforth thực sự cân nhắc đến việc dùng đến chiến thuật giả định Red Flag, một kế hoạch hi sinh toàn bộ hành tinh Reach để thành công.

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 1  2
Hạm đội Covenant

Bất kể sự thất bại nặng nề trong cuộc chiến Sigma Octanus IV, phe Covenant vẫn đặt được một thiết bị theo dõi lên tàu USNC Iroquois, và dùng nó để tìm những thế giới khác của con người. Khi tàu Iroquois trở về Reach, sự tồn tại của loài người đã sớm bị hạm đội Covenant phát giác. Trớ trêu thay, phe Covenant vốn đã biết tới địa điểm của Reach - một cổ vật của tộc Forerunner được khôi phục trước đây đã cho thấy Reach đang sở hữu một cổ vật khác.

Đầu tiên, phe Covenant gửi đi một binh đoàn, bao gồm vài con tàu hộ tống SDV, một con tàu siêu hộ tống CSO, và một con tàu Long Night of Solace, đến Reach và bí mật đổ bộ một lực lượng lớn ở Viery Territory. Lực lượng xâm lược này được che phủ khỏi cảm biến của UNSC bằng thiết bị Stealth pylon. Phe Covenant còn gửi đi một đội công kích Shangheili Zealot nhỏ, dẫn đầu bởi một Field Marshal để khôi phục lại cổ vật của người Forerunner từ khu vực khai quật gần tiền đồn liên lạc Visegrád.

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 1  3
Tàu Long Night of Solace

Chiến trận

Kế hoạch Winter Contingency

Trước khi phát hiện ra lực lượng xâm lược của Covenant, Noble Team được gửi đi điều tra việc mất tín hiệu ở một tiền đồn liên lạc đã khiến cho Reach không thể liên hệ được với UNSC, và phe Insurrectionists bị nghi ngờ nhất. Khi đội này đến nơi, họ khám phá ra Covenant đứng sau vụ việc. Sau khi giải cứu một nhóm lính UNSC bị mắc kẹt, và tìm ra những người còn sống ở trạm liên lạc, Noble Team bị tập kích bởi biệt đội Covenant Zealot. Zealot duy nhất thoát đi là thủ lĩnh của đội, một Shangheili Field Marshal. Phía Covenant đã tạo ra một phòng tuyến trên biển tại lãnh thổ Vieryvới hàng rào phòng không bao quanh khu vực đóng quân. Với vô số Spires, Covenant đã bí mật bổ sung quân xâm lược khổng lồ, bao gồm rất nhiều Corvette, mà không bị phát hiện. 

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 1  4
Noble Team đi điều tra một vụ mất tín hiệu liên lạc

Sau những cuộc giao tranh ở tiền đồn liên lạc, lực lượng Covenant tấn công Sword Base nhằm chiếm quyền kiểm soát nhà máy ONI và thậm chí là có khả năng tìm thấy các cổ vật của người Forerunner bên dưới nhà máy. Nhưng các lực lượng này đã bị đẩy lùi sau khi Noble Team tiếp ứng căn cứ và giúp những ụ súng máy phòng không cùng hệ thống liên lạc hoạt động trở lại. Phe Covenant Corvette dẫn đầu cuộc tấn công buộc phải rút lui, và bị tiêu diệt bởi ụ pháo MAC. Với các báo cáo về sự đổ bộ của phe Covenant lên Reach ngày một gia tăng, UNSC đã quyết định tiến hành một chiến dịch trinh thám để xác định xem chúng đang che giấu điều gì ở "Dark Zone". Sau khi khám phá ra lực lượng xâm lược khổng lồ của Covenant, UNSC đã tổ chức một cuộc phản công. 

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 1  5
UNSC tiến hành phản công chống lại Covenant ở khu vực Viery

UNSC phản công

Khi cuộc chiến trên toàn lãnh thổ Viery leo thang, quân đội UNSC phát động cuộc tấn công vào khu vực đóng quân của Covenant nhằm đánh bại lực lượng Covenant. Cuộc tấn công được dẫn dắt bởi Noble Team. Xuyên suốt cuộc chiến, các thành viên của Noble Team đã phá hủy vô số hàng rào phòng không của Covenant, cho phép quân đội UNSC tiếp tục tiến lên. Tuy nhiên, mọi thứ lập tức thay đổi khi con tàu Long Night of Solace xuất hiện và bổ sung lực lượng cho Covenant. Kết quả là nhiều tàu khu trục của UNSC bị phá hủy, và cuộc tấn công trên mặt đất phải hoãn lại. Khi phe Covenant gia tăng cả về quân số lẫn sức mạnh, UNSC bắt đầu mất đi lợi thế sân nhà ban đầu.

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 1  6
Lực lượng trên mặt đất của UNSC

Trên mặt đất, UNSC không thể tiếp tục tấn công, và dù đã giữ chân được lực lượng Covenant ở những khu vực nhất định như New Alexandria, bất kì lực lượng con sống nào của UNSC cũng đều bị đè bẹp. Một trong những tổn tấn đầu tiên của UNSC trên Reach là lần tấn công thứ hai của Covenant nhằm vào Sword Base, lần này thực sự phá hủy các khu vực quanh căn cứ. Sự xuất hiện của Long Night of Solace đã dẫn đến chiến dịch UPPERCUT, trong đó đội Noble Team đã dùng các con tàu Sabre và tàu hộ tống Ardent Prayer để vận chuyển "Slipspace Bomb" đến chỗ tàu siêu trọng và phá hủy nó. Tuy vậy, trong lúc chiến đấu, quả bom Slipspace đã bị hỏng hóc và không thể kích nổ từ xa. Jorge-052 tình nguyện hi sinh để kích nổ bằng tay. Ngay khi chiếc tàu siêu trọng vừa bị phá hủy, nhiều con tàu khác của Covenant xuất hiện, bao gồm cả những tàu chiến Cruiser và Assault Carrier để tăng cường cho lực lượng Covenant trên Reach.

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 1  7
Tàu Long Night of Solace bị hủy diệt

Tăng cường giao tranh

Trong tuần kế tiếp, lực lượng mặt đất của Covenant đổ bộ lên hành tinh, và các con tàu bắt đầu tàn phá những mục tiêu được xác định. Một cuộc chiến nổ ra ở thành phố New Alexandria, với rất nhiều tàu vận chuyển thường dân bị bắn hạ bởi các lực lượng trên không lẫn trên bộ của Covenant. Các đơn vị từ Noble Team đã hỗ trợ quân đội và lực lượng Marine để dọn dẹp các khu vực di tản, thành công trong việc phá hủy một tàu vận tải của Covenant. Mặc dù các lực lượng UNSC, với những sự hi sinh đáng kể, đã thành công trong việc quét sạch phần lớn binh lực Covenant trong thành phố, phe hải quân của Covenant bắt đầu tấn công thành phố, và một thành viên trong đội Noble Team đã bị lính bắn tỉa giết chết trong lúc tái triển khai.

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 1  8
Tàu chở dân thường bị bắn hạ ở New Alexandria

Sau khi tái triển khai, Noble Team và một lực lượng nhỏ những người lính của phía Orbital Drop Shock Trooper được lệnh phá hủy Sword Base. Trong lúc tiến vào căn cứ, mọi người chạm mặt bác sĩ Catherine Halsey, người đã tận dụng sự giúp đỡ của họ để bảo vệ phòng thí nghiệm của cô giữa những tàn tích của một công trình phức tạp của người Forerunner khỏi lực lượng Covenant. Sau khi đẩy lui thành công phe Covenant, Hasley lệnh cho SPARTAN-B312 vận chuyển một mảnh của A.I. Cortana đến Pillar of Autumn của UNSC, còn Jun-A266 hộ tống cô đến căn cứ CASTLE trên Reach. Tuy nhiên, khi bình minh ngày 30 tháng 8 ló dạng, một hạm đội Covenant thứ ba, khổng lồ hơn bị phát hiện đang rời khỏi Slipstream Space.

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 1  9
Noble Six chuẩn bị tập kích lên Sword Base

(Còn tiếp...)

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang