Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người (Phần 2)

Những giao tranh giữa UNSC và Covenant ngày càng trở nên khốc liệt hơn, nhất là khi hạm đội thứ ba của phe Covenant xuất hiện

Xem thêm: Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người (Phần 1)

Hạm đội Covenant thứ ba

Mặc dù phần lớn quân đội UNSC và thủy quân đã tham gia trận chiến khốc liệt với các lực lượng Covenant trên khắp vùng đất Viery, một phần lớn hạm đội Epsilon Eridani, bao gồm thuyền trưởng Jacob Keyes, đã bị giữ kín trước kế hoạch Winter Contingency để tạo điều kiện bắt giữ một con tàu Cấp độ 5 dùng cho chiến dịch Red Flag. Tuy vậy, kế hoạch sụp đổ khi hạm đội Covenant thứ hai với 314 con tàu xuất hiện để tham chiến. Sự kết hợp các hạm đội nhỏ này, được xem là lớn nhất ở thời điểm hiện tại của cuộc chiến, không chỉ đập nát lực lượng UNSC ngoài không gian và trên mặt đất, mà còn chiếm luôn các vị trí quan trọng trên Reach.

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 2

Việc hạm đội Covenant tiếp cận lần đầu bị phát hiện trong không gian trượt bởi trạm không gian Fermion. Chỉ huy trạm, đội trưởng McRobb đã gửi đi một tin nhắn khẩn đến FLEETCOM và được lệnh tự hủy để ngăn chặn dữ liệu trong trạm không gian rơi vào tay kẻ thù. Vài phút sau, những con tàu Covenant đã ra khỏi không gian trượt ở ngoài rìa hệ thống Epsilon Eridani. Kế hoạch Winter Contingency được tiến hành, và Đô đốc Roland Freemont đã ra lệnh cho toàn bộ tàu bao quanh Reach, cùng với những tàu ở Tantalus và hệ Jericho gần đó tập hợp để chuẩn bị cho cuộc tấn công sắp tới.

Phe Covenant đã di chuyển vào hàng phòng ngự của quỹ đạo trước khi hạm đội UNSC kịp củng cố hoàn chỉnh. Khoảng 52 con tàu UNSC đến sau đó, bao gồm Pillar of Autumn, đã lao vô giữa các con tàu chiến của Covenant, nỗ lực kết nối với hạm đội chính. Lúc vừa bắt đầu trận chiến, chỉ có khoảng 100 tàu UNSC sẵn sàng để bảo vệ Reach.

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 2  2

Cuộc chiến ngoài không gian

Lực lượng chính của Covenant lúc này đã tiến vào hàng phòng ngự quỹ đạo. Loạt bắn pháo ban đầu của con tàu Plasma Torpedoes bên phía Covenant đã bị cản lại nhờ vào việc hi sinh ba trạm không gian tái trang bị và sửa chữa, qua đó giúp bên hàng phòng ngự có thể bắn trả. Sự kết hợp giữa hệ thống phòng ngự quỹ đạo và bãi mình hạt nhân đã hạ được một phần 3 hạm đội Covenant, phá hủy khoảng 100 con tàu Covenant với loạt đạn đầu tiên. Lớp giáp Titanium-A của trạm không gian tái trang bị đã ngăn chặn con tàu Plasma Torpedoes. 

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 2  3

Tuy vậy, đợt bắn tiếp theo bên phía Covenant đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến hạm đội UNSC, khi phía Covenant có được những góc bắn thuận lợi quanh đám mây bụi Titanium và di chuyển vào. Chúng đã phá quỷ 1/4 nền tảng Super MAC, sau đó làm tê liệt khả năng phòng thủy quỹ đạo của UNSC, trước khi rút ra khỏi tầm bắn.  Một loại tàu chiến chưa rõ trước đây, Supercruiser bên phía Covenant, mang theo một thiết bị phóng năng lượng cực mạnh và phá hủy con tàu Minotaur của UNSC, trước khi rút lui tạm thời. Hạm đội tấn công đã rút lui để hội quân, sau khi triển khai hàng trăm con tàu vận chuyển lên bề mặt. Hạm đội UNSC đã đuổi theo và phá hủy một lượng lớn tàu vận chuyển của Covenant, nhưng nhiều tàu khác đã kịp đáp lên hai cực Nam và Bắc của hành tinh Reach

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 2  4

Khi những con tàu vận chuyển còn sống sót thả ra hàng ngàn tên lính, hạm đội Covenant bắt đầu đợt tấn công thứ hai. Một số con tàu đã thực hiện các bước nhảy vào bên trong đội hình của UNSC, mặc dù khiến chúng dễ bị phá hủy trong thời gian ngắn, nhưng đồng thời chúng cũng có thể tấn công ngay lập tức. Con tàu Supercruiser cũng quay trở lại và phá hủy hai con tàu Herodotus và Musashi của bên UNSC ngoài tầm phòng thủ quỹ đạo. Con tàu Pillar of Autumn của phe UNSC tham chiến và phá hủy được chiếc Supercruiser nhờ kích nổ một thiết bị hạt nhân Shiva bên trong lớp khiên chắn của tàu chiến phe Covenant.

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 2  5

Cuộc tấn công Nhà máy Phòng thủ quỹ đạo

Hàng ngàn tay lính Covenant hạ cánh lên Reach nhằm phá hủy nhà máy tạo năng lượng cho hệ thống phòng thủ quỹ đạo, và bị ngăn cản bởi các lực lượng Thủy quân lục chiến, những người đã phòng thủ được vài đợt tấn công đầu tiên từ phía Covenant, nhưng đồng thời cũng chịu thiệt hại nặng nề. Những SPARTAN-II không đăng kí tới trạm không gian Reach Station Gamma đã được gửi tới cơ sở A-331 để hỗ trợ phòng thủ. Đáng tiếc rằng chiếc tàu vận chuyển của họ, Bravo 001, đã bị bắn hạ, khiến cho 4 Spartan (Bao gồm Malcolm-059) thiệt mạng còn số khác bị thương. Gần điểm rơi tàu, những Spartan còn sống phát hiện ra tàn dư lớp vỏ bọc còn sót lại của Charlie Company, đơn vị Thủy quân lục chiến của UNSC tại Reach. . 

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 2  6

Charlie Company được đăng kí bởi phó đô đốc Danforth Whitcomb để tìm ra mẫu thử nghiệm của quả bom NOVA. Họ đã bị buộc phải giúp bảo vệ cơ sở phòng thủ quỹ đạo trên đường đến mục tiêu của mình. Đáng tiếc rằng, khi phía Covenant đã đến gần nhà máy, ai đó ở HIGHCOM đã hoảng sợ và ra lệnh cho các con tàu Longsword dội bom mọi thứ trong phạm vi 500m trở lại, khiến cho quân lực trên mặt đất của Covenant ở khu vực đó bị hủy diệt, nhưng đồng thời cũng tàn phá phe mình. Charlie Company bị giảm còn 4 người, và hai người lãnh đạo là các trung úy Jake Chapman và Buckman bị giết. Các Spartan, sau khi nhận thức tình huống của Charlie Company, đã phản hồi lại cuộc gọi từ Whitcomb, người đã yêu cầu sơ tán ngay lập tức.

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 2  7

Frederic-104, chỉ hủy nhóm Spartan, chia những người còn lại ra làm 4 nhóm, Team Alpha (Frederic-104, Kelly-087 và Joshua-029) được giao nhiệm vụ tiêu diệt một căn cứ với khoảng 10,000 lính Covenant và con tàu Cruiser của chúng (mà không sử dụng vũ khí hạt nhân, vì vụ nổ EMP sẽ vô hiệu hóa cả cỗ máy phát năng lượng). Team Beta được giao nhiệm vụ phòng thủ nhà máy, Team Gamma (Li-008, Anton-004 và Grace-093) được lệnh sơ tán Whitcomb, và Team Delta (những người lính của Charlie Company và 6 Spartan bị thương, bao gồm William-043, Isaac-039 và Vinh-030) được lệnh đảm bảo an toàn cho điểm rút lui của các Spartan ở căn cứ CASTLE

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 2  8

Team Alpha đã đột nhập lên ba con tàu Banshee, và tiếp cận trại lính phe Covenant (Bị từ chối bởi Unggoy Zawaz, kẻ cho rằng họ là bên Shangheili đang thực hiện một nhiệm vụ bí mật) và sử dụng món vũ khí hạt nhân Fury Tactical bên trong lớp khiên của con tàu Covenant, phá hủy trại lính và ngăn chặn tác động của EMP có thể làm vô hiệu hóa máy phát năng lượng phòng thủ quỹ đạo. Joshua bị giết trong quá trình tập kích. Các thành viên Spartan còn lại sau đó lùi về căn cứ CASTLE, cố gắng mở đường xuyên qua các Covenant còn sót trong khu vực với hai tên Wraith chỉ huy. Team Gamma hoàn thành nhiệm vụ và lui về trại Independence với Whitcomb, sống sót sau khi một phần của hành tinh bị thủy tinh hóa. 

Cốt truyện Halo: Reach - Cuộc chiến trên phòng tuyến cuối cùng của loài người Phần 2  9

Team Delta lùi về căn cứ CASTLE, nhưng trong quá trình rút lui đã mất đi những người lính thủy đánh bộ cùng mọi Spartan khác để Vinh, Isaac và William có thể trở về an toàn. Khi những người còn lại của Team Alpha và Team Delta đến được căn cứ CASTLE, họ tìm thấy Catherine Halsey. Đáng tiếc rằng Team Beta đã không thể ngăn cản phía Covenant khi bị áp đảo về quân số. Hệ thống phát năng lượng cho hàng phòng thủ quỹ đạo bị xâm phạm, và phía Covenant (sau khi loại bỏ các hàng phòng thủ quỹ đạo mất năng lượng bao quanh hành tinh) bắt đầu quá trình bao vây Reach.

(Còn tiếp)

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang