Những tựa game kinh dị đã được lấy cảm hứng từ bản demo P.T

Bản chơi thử game PT do Konami tung ra vào năm 2014 đã từng gây ấn tượng vô cùng mạnh mẽ, để lại nguồn cảm hứng cho nhiều cái tên nổi bật về sau

Ngày 12 tháng 8 năm 2014, tại sự kiện Gamescom, Konami đã tung ra một bản chơi thử cho một tựa game kinh dị được gọi là PT trên PlayStation Store, mà khi đó nó được khẳng định là do một hãng phát triển game tên 7780s Studio thực hiện. Hóa ra hãng 7780s Studio không hề tồn tại, và PT lại là từ viết tắt của "Playable Teaser" dành cho Silent Hills, một sự hợp tác thú vị giữa Hideo Kojima, Guillermo del Toro và Norman Reedus. Mặc dù PT đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người, Konami lại quyết định hủy bỏ Silent Hills, sa thải Kojima, thậm chí rút tựa game chơi thử PT ra khỏi PlayStation Store.

Những tựa game kinh dị đã được lấy cảm hứng từ bản demo P.T

Mặc dù PT chỉ tồn tại được một thời gian ngắn, nó đã tạo nên một tác động khổng lồ cho ngành công nghiệp game, đặc biệt là thể loại game kinh dị. Nó truyền cảm hứng cho những nhà phát triển khác ra mắt các bản thử nghiệm riêng của họ, như Resident Evil 7: Beginning Hour là một ví dụ điển hình, và lối chơi kinh dị góc nhìn thứ nhất của nó đã tạo nên vô số bản sao, dù rằng không một bản chơi thử nào có thể tạo nên tác động như PT, với những cái tên sau đây được lấy cảm hứng trực tiếp từ nó, bằng cách này hay cách khác.

Những tựa game kinh dị đã được lấy cảm hứng từ bản demo P.T 2

Allison Road

Không lâu sau khi Silent Hills bị hủy bỏ, và PT bị gạch tên khỏi PlayStation Store, hãng phát triển game độc lập Lilith Ltd. đã nhanh chóng bước lên để mang đến cho người hâm mộ một trải nghiệm tương tự. Và tương tự Silent Hills, Allison Road cũng có một chu kì phát triển khá lộn xộn. Game ban đầu được đăng tải trên Kickstarter để góp vốn, nhưng khi có vẻ như nó sắp thất bại, quyền phát hành đã được Team17 thâu lại. 

Những tựa game kinh dị đã được lấy cảm hứng từ bản demo P.T 3

Allion Road sau đó bị hủy bỏ, nhưng chỉ vài tháng sau, tiến trình phát triển dự án được công bố đã bắt đầu trở lại. Nhưng vấn đề là chúng ta chưa biết được nhiều về tựa game này kể từ năm 2016 đến nay, và rất có thể nó sẽ không bao giờ được ra mắt. Allison Road đã cho thấy rất nhiều tiềm năng và sự đáng sợ cũng tương đương với PT, do đó hi vọng rằng dự án này sẽ sớm trở lại trong tương lai.

Những tựa game kinh dị đã được lấy cảm hứng từ bản demo P.T 4

The Park
Phát triển và phát hành: 
Funcom
Ngày ra mắt: 27 tháng 10 năm 2015
Hệ máy: PC, PS4, Xbox One

The Park là tựa game kinh dị tâm lý góc nhìn thứ nhất, mà thực tế là một bản spin-off của tựa game online The Secret World. Được lấy cảm hứng bởi yếu tố kinh dị thứ nhất của PT, The Park nói về một bà góa phụ tên Lorraine đang tìm kiếm đứa con bị mất tích của mình trong một công viên đáng sợ. Tương tự PT, The Park dường như không có cơ chế chiến đấu, mà người chơi chủ yếu đi lại xung quanh thế giới game và tương tác với những đồ vật khác nhau. Việc thiếu đi hệ thống HUD, một yếu tố được sao chép rõ ràng từ PT, cho phép game thủ nhập tâm hơn và khám phá công viên, qua đó cũng làm cho game trở nên đáng sợ hơn.

Những tựa game kinh dị đã được lấy cảm hứng từ bản demo P.T 5

Layers of Fear
Phát triển: 
Bloober Team
Phát hành: Aspyr
Ngày ra mắt: 16 tháng 2 năm 2016 (Layers of Fear 2 cũng đã phát hành)
Hệ máy: PC, PS4, Xbox One, Nintendo Switch

Layers of Fear là một tựa game kinh dị góc nhìn thứ nhất mà có lẽ đã không thể tồn tại nếu không vì PT. Do sự phổ biến của PT, các nhà phát triển tại Bloober Team nhận ra có một thị trường dành cho các tựa game kinh dị không thực sự là kinh dị sinh tồn. Mặc dù khá đáng tiếc khi Silent Hills bị hủy bỏ, và PT bị rút khỏi PlayStation Store, nó đã giúp tạo nên thương hiệu Layers of Fear, với 2 phần game đều đã ra mắt, đồng thời cho phép Bloober Team tạo ra tựa game kinh dị phong cách cyberpunk cực kì ấn tượng Observer. Bloober Team cũng là hãng thực hiện tựa game Blair Witch, và bản thân nó cũng là một dự án game đầy hứa hẹn.

Những tựa game kinh dị đã được lấy cảm hứng từ bản demo P.T 6

Visage
Phát triển và phát hành: 
SadSquare Studio
Ngày ra mắt: 2 tháng 10 năm 2018
Hệ máy: PC, PS4, Xbox One

Tương tự Allison Road, Visage là một tựa game kinh dị cố gắng lấp khoảng trống để lại bởi PT, với các nhà phát triển tìm vốn cho dự án trên Kickstater. Tuy vậy, sự khác biệt là Visage đã kêu gọi góp vốn thành công, và game hiện đang được phát hành dưới dạng Early Access. Các nhà phát triển Visage vẫn tiếp tục ra mắt những bản cập nhật cho game, và các đánh giá trên Steam hầu hết là tích cực, chủ yếu đề cao sự đáng sợ thông minh và bầu không khí căng thẳng của nó. Khi kết thúc Early Access, Visage chắc chắn sẽ là trải nghiệm game lấy cảm hứng từ PT hoàn chỉnh nhất trên thị trường, và có thể trở thành một trong những tựa game kinh dị hay nhất trong năm.

Những tựa game kinh dị đã được lấy cảm hứng từ bản demo P.T 7

Resident Evil 7
Phát triển và phát hành: Capcom
Ngày ra mắt: 24 tháng 1 năm 2017
Hệ máy: PC, PS4, Xbox One, Nintendo Switch

Nhà sản xuất tựa game Resident Evil 7, ông Masachika Kawata cho biết vốn dĩ trò chơi này đã luôn được định hướng sẽ là góc nhìn thứ nhất, ngay cả trước khi bất kì ai trong đội ngũ phát triển từng chơi qua PT. Nhưng ông cũng thừa nhận ông "thực sự yêu thích" PT, và không quá khó để nhìn thấy dự án của Kojima đã tác động đến việc phát triển Resident Evil 7 như thế nào. Bên cạnh thực tế rằng cả hai game đều là dạng game khám phá góc nhìn thứ nhất, với sự tập trung vào kinh dị thuần túy, bản chơi thử Beginning Hour của Resident Evil 7 thực sự rất giống với PT, với đầy rẫy những câu đố và các bí mật.

Những tựa game kinh dị đã được lấy cảm hứng từ bản demo P.T 8

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang